Trong 10 năm nữa sẽ có thuốc chữa ung thư, các nhà khoa học hàng đầu của Vương quốc Anh tuyên bố

HN, Theo Helino 18:32 16/05/2019

Họ nói rằng các loại thuốc mới sẽ kiểm soát các khối u gây ung thư và ngăn chặn chúng gây tử vong cho người bệnh.

Viện nghiên cứu ung thư nổi tiếng thế giới (Institute of Cancer Research - ICR) đang cho thực hiện chương trình mà họ gọi là Chương trình ung thư đầu tiên của Darwinian. Họ nói rằng, cũng giống như với thuốc kháng sinh, ung thư có thể tiến hóa để trở nên kháng với các loại thuốc được sử dụng để điều trị chúng.

Các tế bào ung thư không bị tiêu diệt bằng hóa trị hoặc thậm chí là liệu pháp miễn dịch cuối cùng sẽ biến đổi và chúng sẽ thích nghi để hình thành khối u mới, di căn hoặc tiến triển ở những nơi khác trong cơ thể và gây tử vong.

Trong 10 năm nữa sẽ có thuốc chữa ung thư, các nhà khoa học hàng đầu của Vương quốc Anh tuyên bố - Ảnh 1.

Các tế bào ung thư không bị tiêu diệt bằng hóa trị hoặc thậm chí là liệu pháp miễn dịch cuối cùng sẽ biến đổi và hình thành khối u mới.

ICR muốn tập trung vào mục tiêu không chỉ tiêu diệt các tế bào ung thư mà còn phải phá hủy khả năng tiến hóa của chúng. Mục đích là để loại bỏ căn bệnh ung thư và nếu như không thể chữa khỏi thì có thể biến nó thành một căn bệnh có thể kiểm soát được.

Các chuyên gia tin rằng trong khoảng 10 năm nữa, loại thuốc mới sẽ cho phép bệnh ung thư được chữa khỏi một cách hiệu quả và được kiểm soát như đối với bệnh HIV hoặc hen suyễn. Bệnh nhân vẫn sẽ kết hợp cả xạ trị, hóa trị và phẫu thuật để đẩy lùi bệnh. Nhưng sau đó họ sẽ dùng thuốc để ngăn chặn các tế bào ung thư còn phát triển hoặc lan rộng. Mục tiêu cuối cùng là giữ cho căn bệnh trong tầm kiểm soát để người bệnh sống lâu nhất có thể.

Trong 10 năm nữa sẽ có thuốc chữa ung thư, các nhà khoa học hàng đầu của Vương quốc Anh tuyên bố - Ảnh 2.

Giáo sư Paul Workman, giám đốc điều hành của ICR, cho biết nhóm của ông vô cùng phấn khích về loại thuốc mới này.

Giáo sư Paul Workman, giám đốc điều hành của ICR, cho biết nhóm của ông vô cùng phấn khích về loại thuốc mới này. Ông nói về việc giải quyết thách thức lớn nhất gặp phải trong điều trị ung thư là tình trạng kháng thuốc.

Loại thuốc đầu tiên của họ làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư có thể sẽ có trong 10 năm tới. Thuốc sẽ nhắm mục tiêu tới một phân tử có tên APOBEC. Phân tử này rất quan trọng đối với hoạt động của hệ thống miễn dịch, nhưng ở hơn một nửa các loại ung thư, nó bị tấn công nên dẫn tới tăng tốc độ tiến hóa kháng thuốc.

"Thuốc có thể được dùng cùng với các loại thuốc diệt ung thư khác. Chúng tôi tin rằng đây sẽ là phương pháp điều trị đầu tiên trên thế giới, thay vì đối phó với hậu quả của sự tiến hóa và kháng ung thư, nhằm mục đích đối đầu trực tiếp với khả năng thích nghi và tiến triển của bệnh", giáo sư Paul Workman nói.

Chia sẻ của Christine O'Connell, 46 tuổi, một bệnh nhân ung thư vú đến từ Tây Nam London

photo-2

Ban đầu, tôi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú vào tháng 12 năm 2012, ở tuổi 40. Sau khi điều trị tích cực trong năm sau đó, tôi dần lấy lại được cuộc sống bình thường. Tôi khỏe mạnh và nghĩ rằng bệnh ung thư đã bị đầy lùi phía sau.

Nhưng vào tháng 2 năm 2018, tôi đã lên cơn co giật. Hình ảnh chụp chiếu cho thấy tôi có một khối u não và tôi có triệu chứng ung thư vú tái phát.

Tôi hoàn toàn sốc, thật khó để tin rằng mình không còn bệnh ung thư và một lần nữa tôi phải đối mặt với căn bệnh nan y có thể tiến triển ở bất kỳ giai đoạn nào.

Tôi may mắn được sử dụng một liệu pháp nhắm mục tiêu có tên là palbociclib với các tác dụng phụ dễ chịu hơn nhiều so với hóa trị, cho phép tôi có một cuộc sống tương đối bình thường.

Nó cho phép tôi hi vọng thằng bệnh ung thư của tôi có thể được kiểm soát trong thời gian dài cho đến khi có những thành tựu mới trong điều trị ung thư vú thứ phát.

Điều trị ung thư như một bệnh mãn tính có thể điều trị lâu dài có vẻ như là một tham vọng khiêm tốn so với những nỗ lực chữa khỏi hoàn toàn, nhưng đối với những bệnh nhân như tôi thì đây là một chiến thắng đáng kể.

Theo Thesun/Theguardian

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Trí tuệ nhân tạo có thể biến ảnh người chết thành sống dậy: Ý tưởng độc đáo nhưng cũng có phần kinh dị

    Khi mà cộng đồng mạng biết đến Deep Nostalgia, họ đã sử dụng trí tuệ nhân tạo này để tạo ra những thứ đáng sợ nhất.
  • Đọc thêm