Trọn bộ bí kíp giữ chảo làm bếp của bạn luôn sáng bóng như mới mua

Lệ Ngân, Theo Trí Thức Trẻ 00:01 07/11/2016
Chia sẻ

Hãy chăm sóc tốt người bạn làm bếp này vì như thế chiếc chảo gang sẽ yêu thương bạn trọn đời đấy!

Vì sao chúng ta nên có 1 chiếc chảo gang trong bếp?

Trọn bộ bí kíp giữ chảo làm bếp của bạn luôn sáng bóng như mới mua - Ảnh 1.

Nếu bạn là một người có hứng thú với chuyện nấu nướng thì chắc chắn các dụng cụ bằng gang là đồ làm bếp không thể bỏ qua, đặc biệt là chảo gang. Về cơ bản, chảo gang là chiến binh "bất khá chiến bại" với thời gian – nó rất khó để hỏng, kể cả khi đã rỉ sét, chúng ta vẫn có những cách khắc phục dễ dàng.

Thêm vào đó, việc dùng chảo gang thay vì các loại chảo chống dính giúp bạn tránh được phần lớp các chất PFCs – một hóa chất được tìm thấy trong các lớp phủ chống dính có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về gan thận. Nấu ăn bằng chảo gang cũng làm tăng lượng sắt có trong thức ăn, giảm nguy cơ thiếu máu ở các bạn gái. Chưa kể, việc lau chùi và cọ rửa những chiếc chảo gang cũng đỡ tốn công hơn nhiều so với các loại chảo khác. Với ngần ấy lợi ích, bạn đã sẵn sàng sắm cho mình 1 chiếc chảo gang chưa nào?

Làm thế nào để chiếc chảo gang "bên bạn trọn đời"?

Sau khi đã sắm cho mình 1 chiếc chảo gang vừa xinh với túi tiền, đừng quên những công đoạn chăm sóc chảo dưới đây nhé.

1. Sấy chảo

Trọn bộ bí kíp giữ chảo làm bếp của bạn luôn sáng bóng như mới mua - Ảnh 2.

Kể cả chiếc chảo gang của bạn là đồ đã dùng từ xa xưa hay bạn chỉ mới "rước" em nó về thì việc sấy chảo cũng là một bước nên có. Chúng sẽ giúp loại bỏ lớp phủ để bảo quản chảo trong quá trình vận chuyển, đồng thời làm tăng tuổi thọ cho chảo, tránh chảo bị gỉ sét.

Ngoài ra, các bước sấy chảo dưới đây cũng sẽ cung cấp một lớp màng mỏng chống dính cho chảo. Để đạt được hiệu quả tối đa, bạn nên sấy chảo ít nhất 2 lần/năm.

Bước 1: Cọ rửa chảo

Trọn bộ bí kíp giữ chảo làm bếp của bạn luôn sáng bóng như mới mua - Ảnh 3.

Dùng xà phòng cọ sạch đáy chảo và 2 tay cầm. Nếu chảo của bạn bị gỉ sét, cọ nhẹ nhàng cho đến khi lớp gỉ trôi đi.

Bước 2: Sấy khô chảo

Trọn bộ bí kíp giữ chảo làm bếp của bạn luôn sáng bóng như mới mua - Ảnh 4.

Sau khi rửa sạch và dùng khăn mềm lau chảo, đặt chảo lên trên bếp để làm nóng và làm khô chảo hoàn toàn. Công đoạn này sẽ loại bỏ hoàn toàn độ ẩm dư thừa và là bước quan trọng tránh chảo bị gỉ.

Bước 3: Phủ dầu

Trọn bộ bí kíp giữ chảo làm bếp của bạn luôn sáng bóng như mới mua - Ảnh 5.

Đổ một ít dầu vào chảo và dùng khăn giấy lau ra khắp toàn bộ mặt chảo cho đến khi dầu thấm đủ và khiến bề mặt gang bóng lên.

Lưu ý: Bạn có thể dùng dầu hạt lanh hoặc dầu hạt cải cho công đoạn này.

Bước 4: Sấy chảo ở nhiệt độ cao

Trọn bộ bí kíp giữ chảo làm bếp của bạn luôn sáng bóng như mới mua - Ảnh 6.

Ở bước này, bạn cần dùng lò nướng ở mức nhiệt cao nhất để khiến dầu ngấm sâu vào bề mặt gang. Bạn nên quay chảo trong lò khoảng 1 tiếng đồng hồ.

Sau khi để chảo hạ nhiệt, đây chính là kết quả:

Trọn bộ bí kíp giữ chảo làm bếp của bạn luôn sáng bóng như mới mua - Ảnh 7.

2. Nấu với chảo

Trọn bộ bí kíp giữ chảo làm bếp của bạn luôn sáng bóng như mới mua - Ảnh 8.

Với những kĩ thuật nấu ăn tốt, chảo gang sẽ không bị dính và cực kì thân thiện trong quá trình chế biến cũng như dọn dẹp.

Làm nóng chảo trước khi thêm dầu, mỡ

Bạn cần làm nóng chảo trong vòng 5 – 10 phút cho đến khi nhiệt tản đều trên khắp bề mặt chảo. Làm như vậy, thức ăn sẽ không bị dính và cũng mau chín hơn.

Trọn bộ bí kíp giữ chảo làm bếp của bạn luôn sáng bóng như mới mua - Ảnh 9.

Lưu ý: Bạn có thể hơ nhẹ tay trên bề mặt chảo để cảm nhận nhiệt độ tốt hơn.

Không di thịt quá nhiều trên bề mặt chảo

Trọn bộ bí kíp giữ chảo làm bếp của bạn luôn sáng bóng như mới mua - Ảnh 10.

Bạn không nên di chuyển thịt trong chảo quá nhiều. Sau khi đưa thịt vào chảo, hãy quan sát phần viền miếng thịt tiếp xúc với chảo. Khi viền chuyển sang màu nâu caramen, đó là thời điểm thích hợp để bạn lật miếng thịt.

3. Rửa chảo

Trọn bộ bí kíp giữ chảo làm bếp của bạn luôn sáng bóng như mới mua - Ảnh 11.

Sau khi nấu nướng xong chắc chắn đến công đoạn dọn dẹp. Để không phải kinh hãi mỗi lần rửa chảo, bạn cần lưu ý những điều sau:

Rửa chảo ngay khi chảo còn nóng

Trọn bộ bí kíp giữ chảo làm bếp của bạn luôn sáng bóng như mới mua - Ảnh 12.

Bạn nên rửa chảo hoặc ngâm chảo vào nước ngay sau khi nấu. Nếu bạn để chảo nguội, thức ăn sẽ khô dính vào bề mặt chảo, rất khó để làm sạch.

Rửa bằng nước nóng và muối

Trọn bộ bí kíp giữ chảo làm bếp của bạn luôn sáng bóng như mới mua - Ảnh 13.

Dùng muối và nước nóng để chà xát chảo sẽ làm sạch phần thức ăn dính mà không gây hại cho chảo. Hãy áp dụng phương pháp này trước khi sử dụng các loại xà phòng tẩy rửa do các loại hóa chất làm sạch có thể khiến chảo của bạn bị ăn mòn và mất đi lớp bảo vệ.

Làm khô chảo

Trọn bộ bí kíp giữ chảo làm bếp của bạn luôn sáng bóng như mới mua - Ảnh 14.

Tương tự như việc sấy chảo, bước làm khô chảo sẽ loại bỏ toàn bộ độ ẩm còn dư thừa, giúp chảo của bạn tránh khỏi nguy cơ gỉ sét và bền lâu hơn.

Và sau tất cả, đây là những điều bạn cần phải nhớ:

Trọn bộ bí kíp giữ chảo làm bếp của bạn luôn sáng bóng như mới mua - Ảnh 15.

Nguồn: buzzfeed

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày