Trộm cướp dàn cảnh đâm xe - kĩ năng nào giúp bạn "giữ của, giữ mình"?

Vyka, Theo Trí Thức Trẻ 12:09 24/11/2016

Những kĩ năng này sẽ giúp bạn thoát khỏi cảnh "dở khóc dở cười" khi bỗng nhiên có người đâm vào đuôi xe và chiếc túi xách ở phía trước bỗng nhiên mất tích.

Tình trạng cướp giật gần đây ngày càng len lỏi trong những hoạt động hàng ngày của mỗi người. Dù bạn đang đi trên đường, hay ở nhà, đi chốn đông người cũng như chỗ vắng vẻ - nguy cơ bị cướp giật của bạn cũng khá cao. 

Bởi lẽ những tên cướp giật xuất hiện ở mọi lúc, mọi nơi, lợi dụng sơ hở của mọi người mà hành nghề một cách điêu luyện. Và nạn nhân trong các kịch bản lừa đảo, cướp giật này thường là phụ nữ chân yếu tay mềm. 

Vừa qua, trên mạng xuất hiện tiếng kêu than của những nạn nhân không may trở thành "con mồi" khi rơi vào bẫy vờ bị đâm vào đuôi xe để cướp tài sản.

Đây thật ra không phải là chiêu lừa đảo mới nhưng lại rất dễ hiệu quả, đặc biệt với những chị em chủ quan để túi xách treo ở phía trước xe. 

Trộm cướp dàn cảnh đâm xe - kĩ năng nào giúp bạn giữ của, giữ mình? - Ảnh 1.

Đối tượng cướp giật thường cấu kết với nhau, hình thành nhóm từ 2 người trở lên (Ảnh minh họa)

Cụ thể, đối tượng cướp giật thường cấu kết với nhau, hình thành nhóm từ 2 người trở lên. Chúng thường phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng tên trong nhóm ví dụ như tên chuyên cầm lái, tên chuyên ngồi sau giật đồ hay tên làm nhiệm vụ đánh lạc hướng, cản đường khi bị phát hiện, truy đuổi.

Ở trường hợp trên, 1 - 2 đối tượng sẽ giả vờ đâm vào đuôi xe của nạn nhân, khi đó nạn nhân sẽ theo phản xạ quay lại phía sau để xem xét tình hình. 

Lợi dụng sự phân tán tư tưởng của nạn nhân, đồng bọn của tên cướp sẽ dễ dàng áp sát móc ví tiền, điện thoại, túi xách... đang được đặt ở phía chân xe máy. 

Vậy kỹ năng nào giúp bạn thoát khỏi tình trạng này? 

1. Không nên đeo túi trên vai hay treo túi ở xe

Đây đều là miếng mồi ngon của tên cướp. Bên cạnh đó, việc cầm ví trên tay rồi "tung tẩy" trên đường cũng khiến bạn dễ bị cướp hơn.

Cách tốt nhất là: nên cho túi vào cốp xe. Nếu xe không có cốp thì bạn nên gài túi cẩn thận, quấn thêm vài vòng vào móc treo để tên trộm có muốn lấy cũng mất thời gian hơn.

2. Hãy luôn tập trung, tỉnh táo khi ra đường

Nhiều chị em có thói quen vừa đi đường vừa nhắn tin, gọi điện hay ngó nghiêng cửa hàng thời trang. Điều này sẽ gia tăng nguy cơ bị cướp.

Trộm cướp dàn cảnh đâm xe - kĩ năng nào giúp bạn giữ của, giữ mình? - Ảnh 2.

Giải pháp: Tập trung vào đường đi và cảnh giác với mọi trường hợp có người áp sát xe hỏi thăm đường hay đâm vào đuôi xe của bạn.

3. Tuyệt đối không rời khỏi xe 

Có nhiều trường hợp nạn nhân bị "nhử" rời khỏi xe khi đối tượng nài nỉ hỏi đường. Việc chỉ giúp người đi đường là một việc làm hảo tâm hết sức bình thường và nên làm của mọi người. Nhưng đôi khi lòng tốt của chúng ta lại bị những kẻ xấu lợi dụng. 

Do đó, không nên rời khỏi xe của mình, và nếu lỡ quá "nhiệt tình" thì nên khóa xe cẩn thận trước khi rời đi. 

4. Không tranh giành đồ vật với tên cướp, bảo vệ an toàn tính mạng bản thân

Trộm cướp dàn cảnh đâm xe - kĩ năng nào giúp bạn giữ của, giữ mình? - Ảnh 3.

Trong mọi trường hợp, hãy đảm bảo bạn thật an toàn - tức là bảo toàn được tính mạng của mình. Bởi tên cướp sẽ luôn phòng thân bằng hung khí, do đó, đừng cố giành giật lại đồ với chúng. Lúc này bạn đừng xem trọng số tài sản của mình mà hãy xem như "của đi thay người".

5. Khi bị dàn cảnh tranh chấp: hãy nhờ người xung quanh gọi công an

Khi bạn tỏ ra gan dạ và nói cho mọi người biết đó là dàn cảnh, bọn cướp sẽ "giật mình" và không còn cơ hội để dàn cảnh diễn tiếp. 

Đừng tự mình đuổi theo tên cướp mà nhờ người giúp sức vì cách này không những gây nguy hiểm cho bạn mà còn làm ảnh hưởng đến người xung quanh. Hoặc tốt nhất là nhờ người xung quanh gọi công an.

6. Tham gia lớp học võ để có kỹ năng phản xạ, tự vệ và có thể giúp đỡ người khác khi cần

Trộm cướp dàn cảnh đâm xe - kĩ năng nào giúp bạn giữ của, giữ mình? - Ảnh 4.

Việc tập luyện võ thuật, như môn Aikido, còn giúp bạn rèn luyện khả năng giữ bình tĩnh, xử lý tình huống trước mọi trường hợp cần thiết.

Nguồn: Wikihow

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14