Trời mưa dài ngày, cẩn thận quần áo ẩm ướt rất dễ gây đủ thứ bệnh vào người

ĐOAN TRANG, Theo Trí Thức Trẻ 17:06 18/07/2017

Mặc quần áo không khô đầy nấm mốc gây ra nhiều bệnh không ngờ cho sức khỏe bạn nhé.

Thời tiết mưa dầm, độ ẩm không khí cao khiến quần áo phơi lâu khô gây vi khuẩn và nấm mốc nguy hiểm cho sức khỏe. Nếu trong suốt mùa mưa mà bạn cứ mặc những bộ quần áo đầy vi khuẩn, nấm mốc này thì nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm sau khá cao.

Các bệnh về đường hô hấp

Có lẽ ít người biết rằng trên quần áo ẩm ướt để lâu không khô có đến 10 loại nấm mốc phát sinh ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cơ thể con người. Ví dụ như loại nấm Stachybotrys chartarum, một loại nấm mốc vô cùng độc hại nếu bạn hít phải sẽ làm sản sinh bào tử gây nhiễm trùng cơ quan hô hấp.

Nếu bạn thường xuyên mặc những bộ quần áo đầy nấm mốc này sẽ vô tình đẩy cơ quan hô hấp đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng khá cao. Bởi khi khoác bộ quần áo lên người thì bản thân người mặc là người tiếp xúc và hít phải các loại nấm dễ dàng nhất. Từ đó dẫn đến các triệu chứng như nhảy mũi, ho, đau mắt, đau họng... nặng hơn có thể gây viêm xoang, viêm phổi, nhiễm trùng phổi, suy hô hấp, hen suyễn...

Trời mưa dài ngày, cẩn thận quần áo ẩm ướt rất dễ gây đủ thứ bệnh vào người - Ảnh 1.

Bệnh vùng kín

Ngoài cơ quan hô hấp thì vùng kín là khu vực rất dễ bị vi khuẩn nấm mốc tấn công. Những bộ quần áo ẩm ướt nhất là các loại quần lót một khi đã phát sinh vi khuẩn thì sau khi mặc vào sẽ rất nhanh xâm nhập vào vùng kín và gây bệnh.

Các loại bệnh vùng kín do vi khuẩn, nấm mốc gây ra không chỉ gây ngứa, viêm nhiễm, nấm âm đạo, sưng tấy mà lâu ngày còn đe dọa đến sức khỏe sinh sản về sau. Đặc biệt, nếu vi khuẩn tấn công sâu và gây viêm nhiễm bên trong như viêm cổ tử cung, viêm tử cung... thì nguy cơ ung thư tử cung cũng tăng theo bạn nhé.

Bệnh về đường tiêu hóa

Vi khuẩn, nấm mốc trên quần áo cũng có thể bám vào tay và tấn công cơ thể qua đường miệng khi chúng ta cầm nắm thực phẩm. Từ đó, vi khuẩn, nấm mốc nhanh chóng xâm nhập vào cơ quan tiêu hóa gây ra các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa... Những vi khuẩn này nếu sinh sôi mạnh sẽ gây ra các bệnh nặng hơn về tiêu hóa, dạ dày, ruột... vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe.

Trời mưa dài ngày, cẩn thận quần áo ẩm ướt rất dễ gây đủ thứ bệnh vào người - Ảnh 2.

Các bệnh về da

Da là bộ phận trực tiếp tiếp xúc với quần áo ẩm ướt đầy vi khuẩn nên rất dễ bị nhiễm bệnh. Một khi da bị các loại nấm mốc từ quần áo tấn công thì nguy cơ mắc bệnh về da cao như dị ứng da, ngứa, nổi mẩn đỏ, viêm da... nặng hơn có thể gây nhiễm trùng da khó chữa và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe bạn nhé.

Trời mưa dài ngày, cẩn thận quần áo ẩm ướt rất dễ gây đủ thứ bệnh vào người - Ảnh 3.

Khắc phục tình trạng mùa mưa quần áo phơi không khô:

Trời mưa, quần áo giặt xong để mấy ngày trước sau gì cũng sẽ khô nhưng thời gian khô càng lâu thì vi khuẩn, nấm mốc càng nhiều. Do đó, bạn phải lưu ý tạo mọi điều kiện cho quần áo nhanh khô thì mới không rước bệnh vào người.

- Bạn nên cố gắng tận dụng mọi lúc trời nắng để phơi quần áo.

- Nên vắt quần áo thật ráo nước để quần áo nhanh khô.

- Nếu trời không nắng thì bạn cũng nên phơi quần áo nơi thoáng gió như ban công, nơi gần cửa sổ... không nên phơi nơi ẩm thấp như nhà tắm bạn nhé.

- Cố gắng phơi quần áo càng thưa càng tốt cho quần áo nhanh khô, đừng phơi quá chật thì mấy ngày cũng không khô nổi và vi khuẩn sẽ phát sinh nhiều hơn.

- Bạn có thể mở quạt to cho quần áo nhanh khô cũng là cách hạn chế vi khuẩn sinh sôi.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Công an TP.HCM khẳng định không có chuyện bà Nguyễn Phương Hằng bị nhóm người của ông Võ Hoàng Yên hành hung

    Sau khi bà Nguyễn Phương Hằng livestream trên trang mạng xã hội nói về việc bị nhóm người của ông Võ Hoàng Yên hành hung ở trụ sở Phòng hình sự, Công an TP.HCM. Phía công an khẳng định không có chuyện như trên.
  • Đọc thêm