Trò mới mùa Giáng Sinh: Ngắm nhìn "xe trượt tuyết" của Ông già Noel đang lượn khắp bầu trời Trái đất

J.D, Theo Helino 17:07 19/12/2017

Chỉ cần chọn đúng thời điểm, bạn sẽ thấy dấu vết ông già Noel đang bay lượn khắp bầu trời.

Giáng Sinh sắp đến gần, và các ông bố bà mẹ trên toàn thế giới sẽ có thêm một bằng chứng mới để chứng minh ông già Noel là có thật. Bởi vì ngay từ lúc này, các bạn có thể cho con trẻ thấy vệt kéo xe tuần lộc băng ngang qua bầu trời.

Nếu như con bạn tin, thì bạn phải cảm ơn NASA vì điều đó. Thực chất, vệt kéo xe ấy chính là Trạm vũ trụ Quốc tế ISS của NASA, hiện đang lơ lửng trong quỹ đạo quả Trái đất ở khoảng cách 320km.

Trò mới mùa Giáng Sinh: Ngắm nhìn xe trượt tuyết của Ông già Noel đang lượn khắp bầu trời Trái đất - Ảnh 1.

ISS sẽ là một vật thể sáng thứ 3 sau Mặt trăng và một số vì tinh tú trên bầu trời, thế nên nó rất dễ nhận biết. Nhưng bình thường chẳng ai để ý đến nó cả, và cũng chẳng ai biết khi nào trạm vũ trụ ISS sẽ xuất hiện.

"Khi ISS đi ngang qua, nó sẽ toả sáng rực rỡ như một vì sao, hoặc một chiếc máy bay đang băng ngang trời. Nó thậm chí có thể đạt độ sáng chỉ thua Mặt trăng thôi." - trích lời VirtualAstro, một nhà thiên văn nghiệp dư có nhiều kinh nghiệm ngắm ISS.

"Tuy nhiên, bạn nên đảm bảo rằng nên kiểm tra nơi trạm xuất hiện từ sớm, để dễ dàng quan sát hơn."

Trò mới mùa Giáng Sinh: Ngắm nhìn xe trượt tuyết của Ông già Noel đang lượn khắp bầu trời Trái đất - Ảnh 2.

Trạm vũ trụ ISS

Trò mới mùa Giáng Sinh: Ngắm nhìn xe trượt tuyết của Ông già Noel đang lượn khắp bầu trời Trái đất - Ảnh 3.

Cứ bịa là ông già Noel thì ai biết đấy là đâu?

Nhìn chung, ISS sẽ có một độ sáng đủ để bạn quan sát, nhưng cũng ở khoảng cách đủ xa để con trẻ chẳng biết nó là gì. Bạn tha hồ mà... dựng chuyện, nếu không thích xe kéo của ông già Noel thì thành thiên thạch đang rơi cũng được, chẳng sao cả.

Dưới đây là lịch xuất hiện của ISS tại Việt Nam ở những giờ quan sát được, cùng các hướng xuất hiện. Hãy xem và lên lịch theo dõi nhé.

Trò mới mùa Giáng Sinh: Ngắm nhìn xe trượt tuyết của Ông già Noel đang lượn khắp bầu trời Trái đất - Ảnh 4.

SSW, SSE là các hướng nằm giữa 2 hướng thông thường. Ví dụ: SE là Đông Nam, thì SSE là hướng nằm giữa 2 hướng ấy - Đông đông Nam

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm