Trợ lý ảo Siri sắp hỗ trợ tiếng Việt?

Bảo Nam, Theo Pháp luật & Bạn đọc 14:42 30/09/2020

Apple đang có động thái mở rộng tính khả dụng của Siri sang một loạt ngôn ngữ mới, bao gồm cả tiếng Việt.

Theo báo cáo từ Macrumors, nhà sản xuất iPhone đang thuê các "Nhà phân tích chú thích Siri", những người thông thạo một số ngôn ngữ hiện đang không được trợ lý giọng nói này hỗ trợ. Điều này cho thấy khả năng mở rộng lớn về tính khả dụng của Siri đang được Apple âm thầm vận hành.

Cụ thể, văn phòng của Apple tại Cork, Ireland đang tuyển dụng những người thông thạo tiếng Ukraina, Hungary, Slovakia, Séc, Croatia, Hy Lạp, Flemish, Romania và cả tiếng Ba Lan. Trong khi đó Apple cũng đang thuê những người thông thạo tiếng Indonesia và tiếng Việt từ một văn phòng ở Singapore.

Trợ lý ảo Siri sắp hỗ trợ tiếng Việt? - Ảnh 1.

Apple có thể nói tiếng Việt trong tương lai gần

Như được mô tả trong danh sách việc làm, các "Nhà phân tích chú thích" làm việc cho Apple sẽ lắng nghe và ghi chép các đoạn hội thoại của ‌Siri‌ để đánh giá phản hồi của ‌Siri‌.

"Với tư cách là Nhà phân tích chú thích, bạn sẽ nghe và phiên âm các tệp âm thanh cũng như đánh giá phản ứng và cách sử dụng ngôn ngữ của ‌Siri‌, từ những khách hàng đã chọn tham gia chương trình chấm điểm. Bạn sẽ sử dụng kiến ​​thức ngôn ngữ và văn hóa của mình, cùng với các kỹ năng phân tích, để đánh giá các câu trả lời theo nguyên tắc."

Những loại đánh giá ‌Siri‌ này trước đây được thực hiện bởi các công ty ký hợp đồng bên thứ 3 nhưng sau một sự xáo trộn vào giữa năm 2019 về cách Apple sử dụng bản ghi ‌Siri‌ để đánh giá mà ít thông báo cho khách hàng, công ty đã đưa nó thành công việc nội bộ. Apple cũng đã đại tu chương trình chấm điểm ‌Siri‌ của mình và thêm các tùy chọn để khách hàng chọn không sử dụng các bản ghi ‌Siri‌ của họ để cải tiến sản phẩm, hoặc xóa các bản ghi ‌Siri‌ đã được thu thập.

Apple không hỗ trợ ‌Siri‌ bằng các ngôn ngữ mà họ đang tuyển dụng, điều này cho thấy ‌Siri‌ có thể sẽ đến các quốc gia mới trong tương lai không xa. Nếu ‌Siri‌ được hỗ trợ thêm ngôn ngữ, những ngôn ngữ đó cũng có thể được thêm vào ứng dụng Dịch (Translate) được phát hành trong iOS 14 .

Siri‌ hiện có mặt tại hơn 37 quốc gia, với danh sách có sẵn trên trang web của Apple .

Tham khảo: Macrumors