Trịnh Thăng Bình hóa Sở Khanh đi giải cứu "nàng Kiều" Helly Tống khỏi "Tú Bà" Lê Giang, suýt nữa viết cái kết khác cho Truyện Kiều!

Koi Koi, Theo Pháp luật & Bạn đọc 19:20 15/12/2020

Tối ngày 15/12, sau nhiều lần trì hoãn bởi các lí do khách quan, Trịnh Thăng Bình đã chính thức ra mắt MV Bức Bình Phong.

Tối 15/12, sau nhiều lần phải trì hoãn vì nguyên nhân khách quan, Trịnh Thăng Bình đã chính thức ra mắt sản phẩm âm nhạc Bức Bình Phong. Đây là một sáng tác của Trịnh Thăng Bình với phần ca từ mang đậm yếu tố Hán Việt, và phần giai điệu được phối cầu kỳ từ nhiều nhạc cụ truyền thống. Lấy cảm hứng từ Truyện Kiều - tác phẩm nổi tiếng của đại thi hào Nguyễn Du, MV Bức Bình Phong là câu chuyện tình yêu đầy màu sắc kỳ ảo và sáng tạo về thế giới nàng Kiều dưới góc nhìn của một chàng trai ở một tương lai xa.

Bức Bình Phong - Trịnh Thăng Bình

Theo chia sẻ của nam ca sĩ, Bức Bình Phong là ca khúc được Trịnh Thăng Bình viết lời lâu nhất, vì nam ca sĩ phải dành một khoảng thời gian dài để nghiên cứu về ngôn ngữ Hán Việt, chắt lọc từng từ ngữ và chau chuốt đến từng câu hát. Ca khúc sở hữu những câu hát mang nhiều ẩn ý và gợi mở những hình ảnh thú vị cho người nghe thông qua cách viết hoán dụ, ẩn dụ.

Bức Bình Phong cũng viết về những khoảnh khắc hữu duyên khi vô tình gặp gỡ một ai đó mang lại cảm xúc rất đặc biệt cho chúng ta trong cuộc đời. Bức Bình Phong còn có phần phối khí cầu kỳ, pha trộn từ nhiều nhạc cụ truyền thống như cổ cầm, đàn tỳ bà, đàn tranh - là thành quả của Trịnh Thăng Bình, Cao Bá Hưng, producer XAN.

Trịnh Thăng Bình hóa Sở Khanh đi giải cứu nàng Kiều Helly Tống khỏi Tú Bà Lê Giang, suýt nữa viết cái kết khác cho Truyện Kiều! - Ảnh 2.

Để xây dựng nên phần hình ảnh đồng điệu với màu sắc âm nhạc hoài cổ của Bức Bình Phong, Trịnh Thăng Bình và đạo diễn Thóc - người đứng sau MV Bigcityboi - đã xây dựng kịch bản MV lấy cảm hứng từ Truyện Kiều, tuyệt tác văn học của Việt Nam do đại thi hào Nguyễn Du sáng tác.

Mượn bối cảnh lầu Ngưng Bích, Bức Bình Phong vẽ nên một thế giới riêng đầy màu sắc kỳ ảo cho nàng Kiều mà không phụ thuộc vào nội dung của nguyên tác. MV có sự góp mặt của Helly Tống trong vai nàng Kiều, Lê Giang đảm nhận vai Tú Bà, Quang Vinh là một vị khách tới lầu Ngưng Bích, còn Cao Bá Hưng và Liz Kim Cương vào vai hai nhạc công.

Trịnh Thăng Bình hóa Sở Khanh đi giải cứu nàng Kiều Helly Tống khỏi Tú Bà Lê Giang, suýt nữa viết cái kết khác cho Truyện Kiều! - Ảnh 3.

Liz Kim Cương trong vai nhạc công trong lầu Ngưng Bích

Trịnh Thăng Bình hóa Sở Khanh đi giải cứu nàng Kiều Helly Tống khỏi Tú Bà Lê Giang, suýt nữa viết cái kết khác cho Truyện Kiều! - Ảnh 4.

Quang Vinh trong vai quan khách

Trịnh Thăng Bình hóa Sở Khanh đi giải cứu nàng Kiều Helly Tống khỏi Tú Bà Lê Giang, suýt nữa viết cái kết khác cho Truyện Kiều! - Ảnh 5.

Lê Giang trong vai Tú Bà

“Được xây dựng từ góc nhìn siêu thực và chủ quan của nhân vật chính, MV Bức Bình Phong không bị ràng buộc bởi bất kỳ định nghĩa nào về lầu Ngưng Bích, hay cố gắng xây dựng nên một hình tượng “chuẩn Kiều” - Đạo diễn Thóc chia sẻ.

Đảm nhận nhân vật một nhà nghiên cứu các tác phẩm cổ giữa thời hiện đại, trong một đêm ngồi đọc Truyện Kiều, Trịnh Thăng Bình tình cờ lạc vào lầu Ngưng Bích. Hai chiều không gian khác nhau - thời hiện đại và thời cổ đại đan xen xuất hiện là thế giới quan của anh chàng ở thời điểm đó, khiến khán giả đôi khi không biết được đâu là hư, đâu là thực.

Tình cờ chạm trán Sở Khanh "thật", Trịnh Thăng Bình đã tấn công gã ta và giả làm chính nhân vật này. Ngay sau đó, anh chàng gặp nàng Kiều đang cô đơn tại lầu Ngưng Bích. Tại đây, cả hai đem lòng yêu đối phương và trải qua những khoảnh khắc ngọt ngào, tình cảm bên nhau. Quyết định chạy trốn khỏi lầu Ngưng Bích, anh chàng nắm tay nàng Kiều chạy qua những bức bình phong, mang theo mộng ước đưa người mình yêu về thế giới hiện đại.

Trịnh Thăng Bình hóa Sở Khanh đi giải cứu nàng Kiều Helly Tống khỏi Tú Bà Lê Giang, suýt nữa viết cái kết khác cho Truyện Kiều! - Ảnh 6.

Nhưng cuối cùng, hai người vẫn phải chia ly khi Kiều ở lại thế giới của nàng, còn anh bước qua bức bình phong để trở lại với thế giới thực của mình. Tất cả những gì xảy ra được hiểu như vừa là một giấc mộng đẹp, vừa là một chuyến đi xuyên không từ nhà nghiên cứu.

MV Bức Bình Phong khép lại bằng khung cảnh nàng Kiều ngơ ngác nhìn những ký ức đẹp bên chàng trai biến mất, nàng một mình ở lại lầu Ngưng Bích trong đau khổ, tiếp tục chơi đàn tỳ bà với khuôn mặt bị đánh bầm.

Trịnh Thăng Bình hóa Sở Khanh đi giải cứu nàng Kiều Helly Tống khỏi Tú Bà Lê Giang, suýt nữa viết cái kết khác cho Truyện Kiều! - Ảnh 7.

Đây cũng là một trong những chi tiết khá giống với nguyên tác Truyện Kiều, trong trích đoạn Kiều Gặp Sở Khanh và muốn chạy trốn cùng Sở Khanh nhưng bị Tú Bà phát hiện. Sau đó, Tú Bà đánh đập Thuý Kiều và tiếp tục ép nàng ca múa phục vụ khách đến lầu xanh. Ekip của Trịnh Thăng Bình đã nghiên cứu "khoảng hở" trong chuỗi sự kiện Kiều ở lầu Ngưng Bích để xây dựng nên một kịch bản khá hấp dẫn.

Cùng bình chọn cho ca khúc "Bức Bình Phong" của Trịnh Thăng Bình trên BXH HOT14 tại đây.

Clip: YouTube - Ảnh: ekip sản xuất

Trịnh Thăng Bình hóa Sở Khanh đi giải cứu nàng Kiều Helly Tống khỏi Tú Bà Lê Giang, suýt nữa viết cái kết khác cho Truyện Kiều! - Ảnh 9.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Amee Salim Trúc Anh lú cực độ với thử thách nhận diện phim Victor Vũ qua giọng chị Google

    3 nữ diễn viên trổ tài am hiểu các bộ phim của đạo diễn Victor Vũ.
  • Đọc thêm