Triệu phú tự thân Grant Cardone bật mí 4 thói quen chi tiêu "bất thường" nhưng hiệu quả!

Ứng Hà Chi, Theo Phụ nữ số 16:27 10/11/2023

Grant Cardone không mua bất cứ thứ gì để cho thuê và chỉ mua nhà sau khi tiết kiệm được gấp đôi giá trị căn nhà.

Grant Cardone (64 tuổi) là triệu phú tự thân nổi tiếng người Mỹ, chủ sở hữu 3 công ty giá trị hàng triệu USD. Ông còn viết nhiều cuốn sách bán chạy của New York Times. Grant Cardone cũng tổ chức một chương trình radio có tên là Cardone Zone chia sẻ phương pháp kinh doanh, nhận được sự quan tâm của đông đảo mọi người.

Trên CNBC, ông đã chia sẻ 4 thói quen tài chính đã thực hiện suốt hơn 20 năm qua.

Grant Cardone cho biết: "Nhiều người biết cách kiếm tiền. Nhưng kiếm tiền chỉ là một phần của phép toán. Tôi đã dành hơn 20 năm thử nghiệm, học hỏi và tích luỹ được hàng triệu USD. Tôi đã rất nghiêm khắc với bản thân và đầu tư nhiều nhất có thể vào việc sở hữu những tài sản tạo ra thu nhập. Hiện tại tôi đã kiếm tiền được từ rất nhiều công việc thụ động".

1. Đừng mua những thứ lớn trừ khi bạn có số tiền tiết kiệm gấp đôi

Grant Cardone chia sẻ, ông có một số người bạn, khi kiếm được nhiều tiền, họ lập tức tự thưởng cho mình chiếc xe hơi sang trọng, du thuyền xa xỉ hay chuyến du lịch đắt đỏ.

Còn Grant Cardone, ông tự đặt ra cho bản thân nguyên tắc: Muốn mua chiếc đồng hồ tốt, thậm chí là một ngôi nhà thì phải có số tiền tiết kiệm gấp đôi giá của chúng. Điều này giúp ông không chi tiêu quá mức. Tư duy cũng giúp vị triệu phú có nhiều thời gian để suy nghĩ liệu có thật sự cần nó hay không.

Vì thế, thay vì chi một số tiền lớn vào thứ gì đó có tác dụng ngắn hạn đến chất lượng cuộc sống, Grant Cardone sẽ chọn đầu tư tiền vào việc cải thiện công việc kinh doanh.

Triệu phú tự thân Grant Cardone bật mí 4 thói quen chi tiêu bất thường nhưng hiệu quả! - Ảnh 1.

Triệu phú tự thân Grant Cardone.

2. Đừng mua những thứ bạn có thể thuê

Grant Cardone cho biết, ông vẫn đang nỗ lực kiếm tiền, chỉ tiêu tiền vào những thứ có thể giúp tăng dòng tiền, chẳng hạn như mua nhà để cho thuê. Ông không mua bất cứ thứ gì có thể thuê được, như xe hơi. Vì vậy, ông tránh được các khoản thanh toán lớn hàng tháng và chi phí bảo trì khi sở hữu một thiết bị.

Chẳng hạn như năm 2012, Grant Cardone bán căn nhà sau gần 10 năm cho thuê. Điều này giúp ông có thêm tiền để đầu tư bất động sản, tăng nguồn thu thụ động. Khi đã tiết kiệm được nhiều tiền, ông lại mua thêm căn nhà khác.

Hay chiếc xe di chuyển hàng ngày cũng do ông thuê. Ông không bao giờ thuê xe quá 24 tháng, ngay cả khi giá rẻ nếu thuê dài hạn. Với vị triệu phú, rất nhiều thứ có thể thay đổi trong 2 năm. Và ông không muốn mắc kẹt với một chiếc xe không còn đáp ứng được nhu cầu.

3. Đừng tiêu tiền để gây ấn tượng với người khác

Mục tiêu của Grant Cardone là tạo ra một di sản có thể truyền lại cho gia đình. Điều này quan trọng hơn việc mua thứ gì đó bạn không cần.

Chẳng hạn ngay cả khi ông có đủ tiền mua những tài sản giá trị cao như xe hơi, du thuyền, phụ kiện đắt đỏ,… ông cũng không mua nếu chỉ để gây ấn tượng với người khác. Thay vào đó, Grant Cardone sẽ đầu tư để thiết lập tài chính vững chắc.

"Đến giờ, dù có đủ tiền để mua những thứ đắt tiền, phiên bản giới hạn nhưng tôi vẫn tự coi mình là người tằn tiện. Tôi không quan tâm đến việc đánh bóng bản thân và luôn sống tối giản nhất có thể", Grant Cardone chia sẻ.

Triệu phú tự thân Grant Cardone bật mí 4 thói quen chi tiêu bất thường nhưng hiệu quả! - Ảnh 2.

(Ảnh minh hoạ)

4. Chỉ tiêu phần thu nhập thụ động

Triệu phú Grant Cardone bật mí, nếu ông kiếm được 100.000 USD/năm từ công việc chính và 20.000 USD từ thu nhập thụ động, ông sẽ cố gắng chi tiêu trong 20.000 USD.

Tất cả những quy tắc này đòi hỏi bạn phải hết sức nghiêm khắc với bản thân và không phù hợp với tất cả mọi người. Đôi khi thực sự, ông cũng cảm thấy bản thân đã làm việc chăm chỉ, tại sao không tận hưởng thành quả. Nhưng bằng cách tuân thủ các quy tắc trên trong 2 thập kỷ đã giúp Grant Cardone vượt qua nhiều cuộc suy thoái kinh tế và dịch bệnh.