Trí tuệ của nữ robot tuyên bố "hủy diệt loài người" thực sự có đáng sợ như đồn thổi?

Hoa Hướng Dương, Theo Trí Thức Trẻ 11:12 12/11/2017

Được cho là một trong những robot hàng đầu thế giới, liệu trí tuệ của cô robot này có khiến chúng ta phải lo ngại?

Sự việc robot đầu tiên trở thành công dân của Saudi Arabia đã gây nên một làn sóng phản ứng dữ dội từ chính những người Saudi Arabia - một trong các quốc gia bất bình đẳng giới nhất thế giới, khi quyền lợi của một robot thậm chí còn nhiều hơn một con người.

Sự kiện nữ robot đầu tiên được cấp quyền công dân gây nhiều tranh cãi

Nhà đạo đức học về trí tuệ nhân tạo AI tên là Joanna Bryson nói trên trang mạng The Verge rằng hành động trao quyền công dân cho một robot nữ là một chuyện vớ vẩn!

 Trí tuệ của nữ robot tuyên bố hủy diệt loài người thực sự có đáng sợ như đồn thổi? - Ảnh 1.

Nhiều người lo sợ viễn cảnh robot thống trị con người. Ảnh Daily Mirror

Không những thế, cô robot này còn được mời tới nhiều chương trình, sự kiện lớn để nói chuyện hay xuất hiện trên bìa tạp chí ELLE như một minh tinh hay siêu sao chẳng kém gì người nổi tiếng. Trong đó có phát ngôn gây sốc sẽ hủy diệt loài người!

Xem video:

Sophia nói rằng cô sẽ giúp con người tạo dựng tương lai. Nguồn: UN Web TV.

Điều này làm nhiều người lo ngại về viễn cảnh robot với trí thông minh nhân tạo vượt trội (từng đánh bại con người trong các cuộc thi đấu trí như cờ vây, cờ vua, Poker...) sẽ trỗi dậy và vượt ngoài tầm kiểm soát của những người tạo ra chúng, thậm chí biến con người thành nô lệ!

Nhưng có lẽ chúng ta đã quá lo xa vì cuộc sống không giống như phim ảnh và trí tuệ của các robot như Sophia thậm chí còn bị giới truyền thông thổi phồng!

Yann LeCun, người đứng đầu bộ phận phát triển AI của Facebook cho rằng AI còn thua kém trí thông minh của... một con chuột!

Những màn đối đáp thông minh hay thậm chí "đá xoáy" tỷ phú Elon Musk có thể khiến nhiều người tin rằng cô robot này sở hữu một trí tuệ chẳng kém gì con người.

"Cha đẻ" của cô là kỹ sư David Hanson còn nói trên US TV của Jimmy Fallon rằng cô robot này như một thực thể sống!

Thế nhưng Sophia có thật là một robot thông minh và có cảm xúc?

Trên trang The Sydney Morning Herald (một ấn bản tin tức trực tuyến hàng đầu của Úc) còn cho rằng những cuộc đối thoại với Sophia còn dựa trên một kịch bản có trước như khi phỏng vấn với một người nổi tiếng vậy.

Cũng như có một đội ngũ bên cạnh để giúp đỡ cô trả lời các câu hỏi, ngoài ra cô robot này còn có vẻ chưa hoàn thiện khi chỉ có phần thân trên và đôi tay khá cứng nhắc. Hạn chế biểu cảm của cô còn rất cứng nhắc, chưa thật tự nhiên.

 Trí tuệ của nữ robot tuyên bố hủy diệt loài người thực sự có đáng sợ như đồn thổi? - Ảnh 2.

Nhà khoa học Ben Goertzel (bên phải robot Sophia). Ảnh: SingularityNET

Giới khoa học còn chưa bắt tay vào xây dựng AI thực thụ

Chuyên gia hàng đầu về Machine Learning và AI là Andrew Ng, là giáo sư thỉnh giảng tại khoa Khoa học máy tính và khoa Kỹ thuật điện tại Đại học Stanford cũng như là tác giả và đồng tác giả của hơn 100 bài báo viết về máy học, robot và các lĩnh vực có liên quan.

Ông từng được vinh danh là 1 trong 35 người sáng tạo nhất dưới độ tuổi 35 trên thế giới (bởi MIT Technology Review TR35 năm 2008), trước đó 1 năm ông cũng nhận giải thưởng vì những đóng góp trong lĩnh vực Trí tuệ Nhân tạo mang tên Sloan Fellowship.

Andrew Ng cho biết giới khoa học còn chưa bắt tay vào xây dựng AI thực thụ mà chúng ta mới chỉ ở bước nghiên cứu và thử nghiệm các thuật toán, trong đó các robot như Sophia cũng không phải ngoại lệ, nghĩa là robot vẫn chưa được là một AI thực thụ.

Trên trang The Verge, người đồng tác giả chế tạo ra Sophia tại công ty Hanson Robotics là Ben Goertzel cũng thừa nhận rằng Sophia thiên về tính nghệ thuật nhiều hơn là một AI.

Thuật toán nền tảng nhất của AI là Machine Learning (học máy) hiện vẫn còn rất chật vật xử lý các bài toàn đơn lẻ như nhận diện hình ảnh, xử lý chữ viết tay khi dễ bị đánh lừa hay bị lỗi.

Đó có lẽ cũng là nguyên nhân gây ra sự cố phát ngôn sẽ hủy diệt loài người của Sophia khiến David Hanson - "cha đẻ" chế tạo ra cô phải đỏ mặt trên truyền hình tại triển lãm công nghệ thuộc South by Southwest (SXSW) ở Texas, Mỹ.

 Trí tuệ của nữ robot tuyên bố hủy diệt loài người thực sự có đáng sợ như đồn thổi? - Ảnh 4.

Những thuật toán nền tảng của AI vẫn còn rất hạn chế. Ảnh Bigthink.

Những thuật toán khác như Deep Learning (hoạt động theo mô phỏng hệ thần kinh của con người (neural network)) tuy có độ chính xác cao hơn Machine Learning (vốn dựa vào xác suất thống kê) nhưng các nhà khoa học còn chưa thể hiểu rõ quá trình cho ra kết quả của nó.

Một thuật toán khác là Reinforcement Learning (RL) (Học tăng cường) đã giúp robot đánh bại con người trong các trò chơi trí tuệ khiến nhiều người tin rằng đây là cột mốc đánh dấu sự vượt lên của máy móc so với con người.

Nhưng thật ra RL được xây dựng theo kiểu thử sai, tức là học kiểu "trâu bò", làm cho đến khi nào đạt được kết quả thì thôi và nó chỉ hiệu quả trong các trò chơi vì nó có mục tiêu cụ thể (đạt nhiều điểm hơn đối thủ), còn nếu mục tiêu không rõ ràng thì nó cũng "bó tay".

Một nhóm nhà nghiên cứu thuộc Đại học Illinois tại Chicago đã công bố kết quả bài kiểm tra IQ của một hệ thống AI có tên gọi là ConceptNet và kết quả cho thấy các AI hiện nay chỉ có trí tuệ của một đứa trẻ 4 tuổi!

Tuy vậy sức mạnh của AI lại tăng lên theo hàm số mũ nên trong thời gian tới, những robot cải tiến có thể sẽ khiến con người phải ngạc nhiên hơn rất nhiều.

Dù viễn cảnh robot thông minh và vượt trội hơn con người sẽ quay lại "phản bội" chúng ta như các bộ phim khó có thể xảy ra nhưng ít nhất sự lo sợ về mối đe dọa trước mắt về sự thay thế vị trí công việc đối với giới cổ cồn trắng (dân văn phòng) là điều hoàn toàn sẽ thành sự thật.

Bài viết được dịch từ các nguồn: Smh.com.au, Theverge

Bình luận

  • Đọc thêm