Mangalitsa là một giống lợn từ Hungary, nghĩa đen là "rất nhiều mỡ". Mangalitsa có thể xem là một trong những giống lợn béo nhất thế giới bởi cơ thể nó chiếm 65 - 70% mỡ và chỉ có 20 - 35% thịt nạc, trong khi các giống lợn khác thì phần thịt bao giờ cũng chiếm hơn 50%.
Ngoài đặc trưng là nhiều mỡ thì giống lợn Mangalitsa còn có điểm vô cùng khác biệt, đó là nó có bộ lông xoăn tít như những chú cừu. Chắc chắn sẽ có rất nhiều người ngạc nhiên khi lần đầu tiên được nhìn thấy chú "lợn đội lốt cừu" hoàn hảo thế này.
Lợn Mangalitsa.
Với lý do nhiều mỡ nên vào những năm 1800, những con lợn Mangalitsa rất được ưa chuộng bởi thời gian này các loại dầu thực vật chưa được phát triển mạnh nên mỡ lợn Mangalitsa được ứng dụng nhiều không chỉ trong nấu ăn mà còn được sử dụng trong các ngành hóa mỹ phẩm, thậm chí làm chất bôi trơn công nghiệp. Tuy nhiên, sang đến những năm 1990, khi các loại dầu thực vật, dầu động cơ ra đời thì giống lợn này bắt đầu bị lãng quên đến mức gần như tuyệt chủng với tổng số 200 con trên cả Hungary.
Sang đến những năm 2000 thì tình trạng lợn Mangalitsa ngày càng thảm hại với lời nhận định của y học rằng mỡ lợn thuộc dạng chất béo bão hòa không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã vào cuộc và phát hiện ra điều thú vị về mỡ lợn Mangalitsa hoàn toàn không giống như những con lợn thông thường bởi nó chứa nhiều chất béo chưa bão hòa tốt cho cơ thể lại cực giàu axit béo Omega 3 thường chỉ thấy ở loài cá, ngoài ra nó còn chứa các chất oxy hóa vượt trội.
Chính đặc điểm an toàn sức khỏe này đã khiến giống lợn Mangalitsa bắt đầu được chú ý nhiều và người ta đã khám phá ra phần thịt ít ỏi trong mỗi con lợn Mangalitsa thật sự là một cực phẩm xứng đáng đứng ngang hàng với thịt bò Kobe Nhật Bản có giá cả ngàn đô, dù giá của chúng chỉ lên tới 12 - 45USD/pound (tương đương khoảng 275 nghìn - 1 triệu/kg) tùy từng phần thịt và tùy từng con lợn.
Với phát hiện mới này, lợn Mangalitsa bắt đầu được nuôi mạnh trở lại và ngày càng tăng số lượng. Hiện nay có hơn 50.000 con lợn Mangalitsa được nuôi ở Hungary mỗi năm, thậm chí ở Anh, Mỹ cũng bắt đầu xuất hiện trang trại lợn Mangalitsa.
Thịt lợn Mangalitsa bắt đầu được áp dụng làm xúc xích ở Hungary và lan sang các nước lân cận. Ở Tây Ban Nha, thịt lợn Mangalitsa được áp dụng vào ngành sản xuất bánh truyền thống. Ở Mỹ, thịt Mangalitsa bắt đầu được nhiều người ưa chuộng bởi độ ngon của thịt và độ an toàn của chất béo và ngày càng phổ biến ở các nhà hàng nổi tiếng như French Laundry của Thomas Keller, Le Cirque, Blue Hill tại Stone Barns, Eleven Madison Park, Insieme và Vandaag.
Sau đây, hãy cùng nhìn ngắm các món ăn được làm từ thịt lợn Mangalitsa để thấy độ ứng dụng cao cũng như sự phổ biến của món lợn độc đáo này bạn nhé.
Nguồn: Finedininglovers, Dartagnan