Trẻ xem tivi có tư duy và năng lực khác biệt như thế nào? Câu trả lời khiến cha mẹ sững sờ

Lưu Ly, Theo Đời sống Pháp luật 00:25 03/03/2024

Thời nay, tivi là thứ không thể thiếu trong mọi gia đình và là nguồn vui của nhiều trẻ nhỏ. Nhưng lạm dụng tivi khiến trí não trẻ chịu những tác hại không ngờ.

Từ nhỏ đã được tiếp xúc với các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng, tivi, trò chơi điện tử,... nên khi trẻ em đi học, phụ huynh thường hạn chế thời gian sử dụng chúng. Nhưng khi được nghỉ hè thì các cha mẹ rất khó hoàn toàn kiểm soát được việc này.

Nhất là tivi, ngày nay tivi đều được kết nối internet, các phim hoạt hình có thể xem liên tục hết tập này đến tập khác. Mà trẻ em một khi đã xem thì dán mắt vào đó cả ngày. Rất nhiều phụ huynh lo lắng, nếu cứ tiếp diễn thì sẽ ảnh hưởng đến thị lực của các con.

Trẻ xem tivi có tư duy và năng lực khác biệt như thế nào? Câu trả lời khiến cha mẹ sững sờ - Ảnh 1.

Vậy thì những đứa trẻ xem tivi với không xem thì có gì khác nhau ngoài ảnh hưởng đến thị lực?

Nếu như bạn chỉ cho rằng thị lực bị ảnh hưởng nhiều nhất thì đã "xem nhẹ" tivi rồi.

Thực tế, xem tivi không chỉ ảnh hưởng đến thị lực, mà còn ảnh hưởng đến sự tập trung, trí tuệ, và ngôn ngữ.

Ảnh hưởng đến sự tập trung

Bác sĩ khoa Thần kinh đã phát hiện ra rằng: "Nếu một đứa trẻ trước 3 tuổi, mỗi ngày xem tivi một tiếng đồng hồ, thì khi 7 tuổi nguy cơ mắc các bệnh về sự tập trung tăng 10%."


Trẻ xem tivi có tư duy và năng lực khác biệt như thế nào? Câu trả lời khiến cha mẹ sững sờ - Ảnh 2.

Khi trẻ em ngồi xem tivi thì vô cùng tập trung, thường xuyên ngồi rất lâu nên nhiều bậc phụ huynh sẽ lầm tưởng trẻ đang tập trung.

Như mọi người đã biết, các cảnh trên phim hoạt hình chuyển động rất nhanh, thậm chí lên đến con số 30 cảnh/giây. Trẻ em ngồi xem tivi sẽ không có sự tập trung cao, mà luôn bị sự chuyển động của màn hình gây phân tán.

Trong thực tế không có tốc độ chuyển động nhanh như vậy. Thế nên, xem tivi dễ làm trẻ em mất đi hứng thú, đặc biệt là những trẻ em càng không thích học.

Ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ

Ngoài ảnh hưởng đến sự tập trung, xem tivi còn ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ, dẫn đến trí tưởng tượng và sức sáng tạo bị giảm nghiêm trọng.

Có một nghiên cứu đã chỉ ra rằng: "Sóng điện não của trẻ em lúc xem tivi sẽ giống với lúc ngủ"

Trẻ xem tivi có tư duy và năng lực khác biệt như thế nào? Câu trả lời khiến cha mẹ sững sờ - Ảnh 3.

Kết luận này cũng khá là dễ hiểu, vì khi xem tivi trẻ em rơi vào trạng thái bị động, không chủ động suy nghĩ. Do đó, não sẽ ở trạng thái bất động giống khi ngủ.

Chúng ta biết rằng nếu không sử dụng não thường xuyên có thể làm giảm các chức năng của não. Khi trẻ em xem tivi, chúng sẽ ở trong trạng thái bị động tiếp nhận thông tin, không chủ động suy nghĩ, từ đó sẽ làm sự phát triển trí tuệ bị ảnh hưởng.

Ảnh hưởng đến sự phát triển ngôn ngữ

Càng phải chú ý hơn, trẻ em từ 0 - 3 tuổi là thời điểm vàng để tích lũy ngôn ngữ, còn 3 tuổi trở lên sẽ trong giai đoạn phát triển mạnh ngôn ngữ.

Trẻ xem tivi có tư duy và năng lực khác biệt như thế nào? Câu trả lời khiến cha mẹ sững sờ - Ảnh 4.

Một nghiên cứu của Nhật Bản cho thấy: "Trẻ em xem xem tivi càng nhiều thì khả năng ngôn ngữ của chúng càng phát triển chậm."

Mặc dù là tivi có phát ra âm thanh, nhưng trẻ em học ngôn ngữ đâu chỉ có nghe mà cẩn cả trò chuyện với người khác.

Theo một cuộc nghiên cứu đã kết luận: "Khi một gia đình mở tivi thì tỉ lệ các thành viên trong gia đình nói chuyện với nhau giảm 80% so với bình thường"

Vì vậy, muốn cho con phát triển ngôn ngữ tốt, hãy hạn chế cho chúng xem tivi

Vậy thì có cho trẻ con xem tivi hay không?

Mặc dù là tivi có nhiều ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nhỏ nhưng chúng ta không nên cấm triệt để trẻ xem tivi.

Một bác sĩ chuyên gia thần kinh khuyên các bà mẹ không cấm trẻ em xem tivi. Tivi là sản phẩm của thời đại, nếu cho trẻ không tiếp xúc thì sẽ bị "tụt hậu" so với các bạn. Đồng thời nếu mà chúng ta khống chế quá mức thì trẻ rất dễ nổi loạn.

Trẻ xem tivi có tư duy và năng lực khác biệt như thế nào? Câu trả lời khiến cha mẹ sững sờ - Ảnh 5.

Các bác sĩ khuyến cáo trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 3 tuổi không nên xem tivi. Từ 3 - 6 tuổi có thể xem 45 phút/ngày. 6 tuổi trở lên xem 1 tiếng/ngày.

Chỉ cần bố mẹ kiểm soát thời gian xem tivi của các con tốt thì sẽ không gặp phải vấn đề trên.