Trẻ lớn lên không có cha bên cạnh bị ảnh hưởng thế nào?

Vũ Thắng, Theo Giáo dục và Thời đại 08:33 10/11/2022

Nếu ai đó không may mắn lớn lên không có cha, ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến giai đoạn đầu đời và các kỹ năng xã hội trong tương lai.

Cha của một diễn viên hài có tiếng đã rời khỏi gia đình khi con mới chỉ chập chững biết đi. Ông ấy chưa bao giờ thực sự có mặt trong cuộc đời cậu bé. Trên thực tế, người con không có cách nào để liên lạc với cha mình và đã rất buồn bã trong nhiều năm.

Sau tất cả những điều đó, diễn viên nổi tiếng này vẫn muốn có một mối quan hệ với cha. Nhưng mọi thứ thay đổi khi anh ấy trở thành một người cha. Khi nhìn vào đứa con, anh không thể tưởng tượng nổi sao lại có người đối xử với một đứa trẻ bằng kiểu tàn nhẫn như anh đã phải chịu đựng.

Nhiều người, nếu không phải tất cả những người lớn lên khi không có cha bên cạnh cũng sẽ có tâm trạng khát khao được gặp cha. Nếu ai đó không may mắn lớn lên không có cha, ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến giai đoạn đầu và các kỹ năng xã hội trong tương lai của họ.

Giảm khả năng giao tiếp

Trẻ lớn lên không có cha bên cạnh bị ảnh hưởng thế nào? - Ảnh 1.

Cha mình đâu nhỉ? (hình minh họa).

Trong những năm đầu tiên, một đứa trẻ rất cần sự giao tiếp có cả bố và mẹ. Đó là giao tiếp trực tiếp, không chỉ bao gồm lời nói: Nét mặt, giọng nói, cử chỉ mà còn với sự hiện diện của cha.

Nếu lớn lên mà không có bố vì một lý do nào đó như bố mẹ ly dị, bố đi xa, mất mát… thì người lớn (ông bà, mẹ, cậu, bác….) cần phải giúp con có càng nhiều giao tiếp càng tốt. Tạo cơ hội để tương tác nhiều hơn với con vì chúng rất cần sự cân bằng giao tiếp nếu không khi lớn lên, nó sẽ bị khiếm khuyết hoặc không hoàn hảo trong giao tiếp với xã hội.

Giảm khả năng nhận thức

Một nghiên cứu của Đại học McGill vào năm 2013 tiết lộ rằng, những con chuột không có cha hiện diện trong quá trình phát triển có sự hình thành não khác với những con chuột có cả cha và mẹ.

Vỏ não trước, nơi xử lý các khả năng nhận thức như kiểm soát xung động, đánh giá hậu quả, lập kế hoạch và quản lý hành vi... không phát triển tốt ở những con chuột không có cha.

Những con chuột cái thậm chí còn cho thấy sự nhạy cảm với amphetamine cao hơn, do đó có thể bị cám dỗ sử dụng ma túy cao hơn. Tất cả những điều này đều phù hợp với cách cư xử của những đứa trẻ lớn lên với vắng mặt của người cha. Chúng có những vấn đề giống nhau, và nó dẫn đến việc trốn học, điểm thấp ở trường...

Gặp khó khăn về các quan hệ và hành vi

Những đứa trẻ lớn lên mà không có cha thường gặp khó khăn về mặt xã hội. Họ dễ cảm thấy bị từ chối, họ sợ bị bỏ rơi, khó tin tưởng và thân mật.

Sự vắng mặt của cha cũng thường dẫn đến các vấn đề về hành vi. Trẻ em không biết cách xử lý sự tức giận hoặc lo lắng của mình, đặc biệt là bị suy giảm khả năng giao tiếp, vì vậy chúng sẽ xúc phạm người khác.

Cuối cùng, điều này tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực đến các mối quan hệ xung quanh của chúng. Trong trường hợp này, mẹ đơn thân hãy tìm người cố vấn có thể giúp uốn nắn và hình thành hành vi quan hệ lành mạnh, và cũng nên xem xét tư vấn chuyên nghiệp để có được cái nhìn sâu sắc, quan điểm cũng như các kỹ năng quan hệ và hành vi cho trẻ sớm nhất có thể.

Theo Allproadad.com

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm