Trẻ gần 3 tuổi bị ung thư máu, tử vong do gia đình cho ăn thực dưỡng

Minh Nhân, Theo Nhịp Sống Việt 12:31 09/07/2020

Bỏ dở quá trình điều trị tại bệnh viện, gia đình chỉ cho bệnh nhi nhai gạo sống, ăn cơm lứt khiến bé tử vong thương tâm.

Bệnh nhi 2 tuổi rưỡi có các dấu hiệu xuất huyết dưới da. Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên chẩn đoán mắc ung thư máu dạng cấp, đề nghị chuyển bé lên Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Trung ương điều trị tiếp.

Tuy nhiên, gia đình đã quyết định bỏ điều trị và tìm đến một người bán hàng thực dưỡng trên mạng để "điều trị" một thời gian.

Người bán quả quyết rằng ung thư máu ở trẻ em là "thách thức đối với Tây y chứ với thực dưỡng thì chẳng khó khăn gì". Người này còn nhiều lần khẳng định: nếu tuân theo thực dưỡng ngay ở giai đoạn đầu, khi chưa bị Tây y can thiệp gì thì cơ hội cứu sống cháu bé gần như chắc chắn.

Cách "điều trị" cho cháu bé là nhai gạo sống, ăn cơm lứt với tương tekka, nhai trà thất vị (một loại trà gồm nhiều loại gạo và đậu rang lên, nấu nước, do chính người bán tự pha chế từ các nguyên liệu thực dưỡng), ăn tương sắn dây.

Người mẹ cũng phải ăn theo "số 7" (chế độ ăn chỉ bao gồm cơm lứt muối vừng) trong khi cho con bú.

Người bán giải thích kỹ, đến khi nào các vết bầm biến mất hoàn toàn nghĩa là cháu đã khỏi bệnh, vì những chỗ bầm tím là dấu hiệu cho biết tình trạng máu độc hay sạch (bầm đen là máu độc, hết bầm là máu sạch). Tuy nhiên, bé đã không qua khỏi.

Trẻ gần 3 tuổi bị ung thư máu, tử vong do gia đình cho ăn thực dưỡng - Ảnh 1.

Phương pháp ăn thực dưỡng - Ảnh minh họa

TS.BS Đỗ Huyền Nga, Phụ trách khoa Nội hệ tạo huyết, Bệnh viện K chia sẻ, một căn bệnh phổ biến nhất trong các bệnh ung thư trẻ em đó là ung thư máu, chiếm 1/3 tổng số trường hợp mắc ung thư hàng năm ở trẻ. Đây là một căn bệnh ác tính của tổ chức máu, gây nên hiện tượng rối loạn quá trình sinh sản và phát triển của dòng bạch cầu, lấn át dòng hồng cầu và tiểu cầu trong máu.

Ung thư máu ở trẻ em có xu hướng tiến triển nhanh hơn so với người lớn. Cũng giống như những căn bệnh ung thư khác, kết quả điều trị của bệnh ung thư máu ở trẻ em phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm phát hiện ra bệnh và mức độ nguy hiểm của bệnh.

Phát hiện bệnh ung thư máu ở giai đoạn sớm thì càng có nhiều cơ hội chữa trị bệnh. Với sự phát triển của nền y học hiện nay, tỷ lệ sống trên 5 năm của người bệnh có thể lên tới 80%, so với trước đây chỉ đạt 50%-60%. Rất nhiều bệnh nhân ung thư máu đã được điều trị ổn định, quay trở về cuộc sống sinh hoạt, học tập và làm việc, thậm chí là đã có gia đình riêng và sinh con.

"Là bác sỹ điều trị chuyên ngành ung thư, chúng tôi rất lấy làm tiếc trước những trường hợp từ chối điều trị theo phương pháp y học hiện đại, đặt niềm tin vào những lời quảng cáo, truyền tai nhau uống thuốc nam hay thực dưỡng. Đấy cũng là điều chúng tôi thường xuyên tuyên truyền tại bệnh viện, tại khoa điều trị để tâm lý người bệnh luôn ổn định, đặt niềm tin vào các bác sỹ", bác sĩ Nga nói.

Trẻ gần 3 tuổi bị ung thư máu, tử vong do gia đình cho ăn thực dưỡng - Ảnh 2.

TS.BS Đỗ Huyền Nga

GS.TS Lê Thị Hương, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện K cho biết, trong cơ thể bệnh nhân ung thư cùng tồn tại song hành cả tế bào ung thư và tế bào khỏe mạnh. Chúng tồn tại và phát triển bằng các nguồn thực phẩm mà con người nạp vào cơ thể. Việc kiêng khem các loại thực phẩm giàu đạm, protein ..... chỉ ăn thực dưỡng, ăn chay trường mà nghĩ rằng có thể giết chết tế bào ung thư và khỏi bệnh là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm và phản khoa học.

"Dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong chăm sóc người bệnh ung thư. Hỗ trợ dinh dưỡng cho người bệnh với ý nghĩa hồi phục tình trạng suy mòn/suy dinh dưỡng, giúp ngăn ngừa các biến chứng và giảm nguy cơ tử vong liên quan đến ung thư", bác sĩ Hương nói.

Mỗi người bệnh có thể trạng khác nhau, quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể hay tiêu hao năng lượng cũng khác nhau, đặc biệt với người bệnh ung thư, do đó bệnh nhân nên đến gặp bác sĩ điều trị hoặc bác sĩ dinh dưỡng để thiết lập cho mình chế độ ăn phù hợp, hiệu quả.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • "Cửa sổ cuộc sống": Dự án cho phép từ bỏ con, mang đứa trẻ đến với cuộc đời mới thay vì những cái chết oan uổng

    Trong 5 năm dự án "Cửa sổ cuộc sống", 39 đứa trẻ đã được cứu sống. Nó là một chiếc nôi được thiết kế giống lồng ấp, nơi người mẹ được giấu tên có thể bỏ rơi đứa con không mong muốn.
  • Đọc thêm