Trào lưu hình xăm rám nắng đang gây sốt MXH và những nguy cơ tiềm tàng phía sau mà nhiều người không hay biết

Minh Kiên, Theo Helino 21:10 16/07/2019

Hiện nay có rất nhiều người đang mải "bám trend", đua nhau phơi nắng tạo ra những hình xăm độc lạ để đăng lên mạng xã hội khoe khoang nhưng không biết việc này có thể khiến họ gặp nguy hiểm tới tính mạng, để lại di chứng đến suốt đời.

Mùa hè tới, tất cả mọi người đều lo sợ trước cái nắng gay gắt độc hại, chạy tránh nắng thôi cũng không kịp, vậy mà không hiểu vì sao vẫn có nhiều người tỏ ra vô cùng hào hứng trước trào lưu hình xăm rám nắng. Chính vì sự thiếu hiểu biết của họ mà một bác sĩ chuyên khoa da liễu đã phải lên tiếng cảnh báo độ nguy hiểm của trào lưu độc hại trên.

Để tạo ra những "hình xăm" có một không hai này, người ta sẽ không bôi kem chống nắng lên phần da muốn tạo hình rồi ra ngoài tắm nắng và chờ đợi thôi. Những người theo trào lưu này hiện đang chia sẻ chóng mặt những "hình xăm" siêu ngầu lên các trang mạng xã hội - rất nhiều trong số đó là hình người dơi, ngôi sao, hình quai dép.

Nhiều người thi nhau chạy theo trào lưu nhưng không để tâm đến tác động vô cùng xấu của nó lên cơ thể.

Bác sĩ chuyên khoa da liễu Whitney Bowe, làm việc tại New York, chia sẻ với tờ Dailymail rằng trào lưu này đang tạo ra "những tàn phá sẽ đi theo bạn đến suốt cuộc đời". "Không có cách nào gọi là an toàn để có được một hình xăm cháy nắng cả. Đấy là một quan niệm sai lầm to đùng của mọi người. Chẳng có gì gọi là một vết cháy nắng an toàn cả", bác sĩ nhấn mạnh.

Cô thẳng thắn phản đối việc ngồi phơi nắng ngoài trời để tạo cho được những "hình xăm" từ cháy/ rám nắng bởi vì tia nắng từ mặt trời có những tia tử ngoại (tia UV) chết người, nó sẽ phá hủy khi tiếp xúc với bề mặt da. Bác sĩ Whitney Bowe giải thích tia UV có 2 loại: tia UV A và UV B. "Tia UV B có nhiệm vụ đốt cháy nên khi tiếp xúc với da, lớp biểu bì, nó sẽ đốt cháy, gọi là hiện tượng cháy nắng. Còn tia UV A sẽ thâm nhập sâu hơn vào lớp hạ bì, tiếp xúc và phá hủy mọi tầng của da, đây chính là nguyên nhân gây ra sự mất đàn hồi của da, làm da nhăn nheo thiếu sức sống", bác sĩ nói.

Để da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời mà không có biện pháp che chắn, bảo vệ là một điều rất tai hại, tia UV có sẽ tác động trực tiếp vào da, làm tăng nguy cơ bị ung thư da.

Để cho những tia chết người này tiếp xúc với da sẽ gây ra tổn thương vĩnh viễn cho da và thậm chí có thể dẫn tới ung thư da, bác sĩ Bowe cảnh báo. Trước việc có nhiều bệnh nhân trẻ tuổi và phụ huynh hỏi cách để tạo ra loại hình xăm độc dị từ cháy nắng, chuyên gia da liễu đã thẳng thắn trả lời rằng: "Không có cái gì gọi là cháy nắng hay rám nắng an toàn cả. Thậm chí một vết cháy nắng thôi cũng đủ để tăng gấp đôi nguy cơ bạn mắc ung thư hắc tố về sau này".

Cô tiếp tục: "Rất nhiều trẻ nhỏ cũng đang chạy theo trào lưu này. Khi bạn làm thế với làn da trẻ khỏe của mình, nó đặc biệt dễ tổn thương khi tiếp xúc với tia UV. Càng có khả năng bạn sẽ phải chứng kiến sự lão hóa sớm. Việc khắc phục những tổn thương rất đắt đỏ, nếu bạn vượt qua ung thư da thì đó là cả một sự thay đổi lớn trong cuộc đời. Thật là một chấn thương nghiêm trọng".

Kể cả không theo trào lưu "chết người" trên thì bạn cũng nên tìm cách bảo vệ làn da của mình.

Được biết, Melanoma - ung thư hắc tố, là một dạng ung thư da nguy hiểm nhất, được hình thành từ sự tổn thương DNA trong tế bào da sau quá trình tiếp xúc với tia UV. Theo ước tính của Tổ chức Nghiên cứu Ung thư hắc tố, riêng ở Mỹ trong năm 2019 có khoảng 96,480 ca mắc ung thư hắc tố và dự đoán sẽ tăng 5% so với năm 2018. "Bất cứ khi nào bạn thấy da chuyển sang màu đỏ hoặc nâu, đó thực chất chính là dấu hiệu của DNA bị phá hủy", bác sĩ giải thích.

Nói về trào lưu độc hại này, bác sĩ Whitney Bowe không có từ nào để thốt lên ngoài "mỉa mai", việc đua nhau phơi nắng để tạo hình xăm, theo cô là "ngu dốt" và những người tham gia chắc chắn không biết sợ ung thư da. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng không quên nhắc nhở mọi người, đặc biệt là người trẻ, cần phải bảo vệ làn da, nên có biện pháp phòng chống những tác động của tia UV tới da và phải tránh xa trào lưu độc hại trên.

(Theo Dailymail)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm