Tranh cãi nảy lửa dưới clip review ăn phở: cho chanh hay cho dấm ớt vào thì mới "chuẩn vị"?

Nuko, thiết kế: Hà Mĩ, Theo Nhịp Sống Việt 14:43 11/11/2019

Chỉ là một gia vị cho thêm để làm tăng hương vị khi ăn phở nhưng cho chanh hay dấm ớt vào vẫn còn là câu chuyện gây tranh cãi.

Nhắc đến phở, người Việt mình từ Bắc tới Nam cũng chẳng còn xa lạ gì. Bởi không chỉ trải dài khắp các miền, phở còn là món ăn Việt Nam nổi tiếng thế giới, được nhiều du khách nước ngoài yêu thích và còn được mở bán ở các nước khác với rất nhiều chi nhánh, cửa hàng...

Chuyện ăn phở từ xưa đến nay có quá nhiều thứ để bàn, bởi có nhiều loại phở khác nhau, với những cách chế biến và mùi vị chẳng hề giống nhau. Nhưng hãy khoan nói về sợi phở hay nước dùng của phở, bởi vì mới đây, người ta lại tranh cãi về một vấn đề hoàn toàn khác: cho chanh hay cho dấm vào phở mới "chuẩn vị"?

Tranh cãi nảy lửa dưới clip review ăn phở: cho chanh hay cho dấm ớt vào thì mới chuẩn vị? - Ảnh 1.

(Nguồn: Hà Nội Phố - ảnh chụp màn hình).

Chẳng là, trong một clip review về một hàng phở Cồ rất lâu đời nằm trong phố cổ Hà Nội, nhân vật chính đã có trải nghiệm ăn phở cùng với dấm ớt/tỏi bởi ở quán này không thấy bày chanh ra cho khách. Chuyện sẽ chẳng có gì nếu như không xuất hiện những luồng tranh cãi về chuyện cho chanh hay cho dấm vào phở mới đúng: 

H.H.Nguyen: Cảm ơn bạn Hà Nội Phố đã dành thời gian, công sức, tiền bạc để thưởng thức ẩm thực chuẩn vị Hà Nội. Sở dĩ tại sao ăn phở bò chuẩn vị Hà Nội gốc không bao giờ người ta vắt chanh mà chỉ cho một thìa dấm tỏi vì chanh chỉ vắt vào phở gà (hàm lượng chua của chanh mạnh hơn dấm nên làm dậy mùi phở gà) còn nếu vắt chanh vào phở bò thì độ chua quá mạnh sẽ làm hỏng mùi vị của nước dùng (lèo) của phở bò. Đấy là lý do tại sao bạn ăn phở ở 49 Bát Đàn và 38 Hàng Đồng không có chanh. Sự tinh tế về ẩm thực cân bằng âm dương theo 4 mùa của Hà Nội tạo nên sự khác biệt không đâu có được và thực tế bạn đã thưởng thức và cảm nhận.

Với phân tích của một cư dân mạng về hương vị của dấm và chanh khi cho vào phở, chanh hợp phở gà hơn còn phở bò thì phải ăn với dấm thì mới đúng, rất nhiều người bày tỏ ý kiến đồng tình:

- T.L.Nữ: Chuẩn luôn, ăn phở Thìn Lò Đúc mình cũng không bao giờ dùng chanh.

- H.N.L: Đúng mà bác ơi, bò thì ăn dấm tỏi nó dậy vị béo, còn gà ăn chanh nó thơm hơn.

Nhiều ý kiến cho rằng phở bò phải ăn với dấm, chỉ có phở gà mới ăn với chanh (hình minh hoạ).

Tuy nhiên, bên cạnh đó lại có rất nhiều ý kiến trái ngược, cho rằng phở ngon thì vẫn ngon, còn cho chanh hay dấm là sở thích của mỗi người nên không thể "quy chụp" như vậy được:

- T. Nguyen: Nghe có vẻ nâng tầng ẩm thực, nhưng ăn uống theo khẩu vị từng người, gọi nôm na là "quen mồm", mà phở ngon thì có lẽ cho chanh hoặc dấm sẽ vẫn ngon thôi!

- Luong T.: Chanh chua hơn dấm và từ đó sự tinh tế của ẩm thực là theo suy nghĩ chủ quan của ai đó...

- Cao D.: Lúc mới làm ra món phở ai có chanh hay quất mà vắt vào đâu, ăn uống cũng như nghe nhạc mỗi người một cảm nhận, không thể lấy cảm nhận của mình rồi áp đặt cho người khác được đâu...

Tranh cãi nảy lửa dưới clip review ăn phở: cho chanh hay cho dấm ớt vào thì mới chuẩn vị? - Ảnh 3.

(Hình minh hoạ).

Hiện tại, câu chuyện này vẫn đang gây ra rất nhiều ý kiến trái ngược nhau. Bạn nghĩ sao về điều này?

Thăm dò ý kiến

Bạn nghĩ sao về việc cho dấm ớt và chanh vào phở bò? Cho gì vào thì mới "chuẩn vị"?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14