Tranh cãi bỏ mấy trăm triệu học đại học nhưng tốt nghiệp lương khởi điểm chỉ 7-8 triệu, sinh viên mới ra trường nói gì?

Thảo Vân, Theo Pháp luật & Bạn đọc 22:22 05/05/2022

Hóa ra để mức lương đạt chục triệu/tháng khi mới ra trường là điều vô cùng khó, không dễ như các bạn đang học Đại học tưởng tượng.

Những câu hỏi về lương sau khi ra trường luôn được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Mức lương cao hay thấp phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Về cơ bản nhà tuyển dụng thường căn cứ trình độ chuyên môn, kinh nghiệm, học vấn, năng lực phù hợp với công việc, sau đó là sắp xếp mức lương sao cho hợp lý.

Tranh cãi bỏ mấy trăm triệu tiền học nhưng ra trường lương khởi điểm chỉ 7-8 triệu liệu có xứng đáng?

Mới đây, một bài viết của một nữ sinh năm nhất trường ĐH Kinh tế Quốc dân (NEU) đăng tải về mức lương của các anh chị tiền bối khi mới ra trường đã gây tranh cãi cộng đồng mạng.

Nguyên văn bài viết như sau:

"Các anh chị ơi, ra trường lương 7 triệu là có thật ạ?

Em đang năm nhất, chuẩn bị lên năm 2 đại học. Lực học của em cũng trung bình thôi ạ, nhưng em nghĩ là sau khi ra trường thì NEU sẽ có mức lương cao hơn các trường khác chứ ạ? Tự nhiên dạo này mọi người đồn nhau ra trường lương chỉ có 7 - 8 triệu mà em thấy buồn quá, liệu có xứng với 4 - 5 năm học đại học tốn kém mấy trăm triệu của bố mẹ không? Ít nhất các nhà tuyển dụng cũng phải nhìn "profine" (chính xác là profile - PV) của ứng viên xem trường nào tiềm năng trường nào không chứ nhỉ… Cứ hy vọng học NEU sẽ có tương lai rộng mở mà nhìn các anh chị ra trường đi làm kể chuyện em thấy bi quan quá ạ".

Sau khi bài viết được đăng tải nhanh chóng thu về rất nhiều ý kiến trái chiều tư cư dân mạng. Đa số cho rằng với mức lương từ 7-8 triệu cho một sinh viên mới ra trường là điều hoàn toàn bình thường, hợp lý. Bởi khi mới ra trường, rất ít sinh viên có kinh nghiệm, chuyên môn thế nên mức lương khởi điểm thấp cũng là điều dễ hiểu.

Bên cạnh đó, nhiều người cũng khẳng định rằng bằng ĐH không phải là tất cả, bởi lẽ khi đi làm quan trọng nhất là hiệu quả công việc chứ không phải tấm bằng của một trường danh tiếng.

Tranh cãi bỏ mấy trăm triệu học đại học nhưng tốt nghiệp lương khởi điểm chỉ 7-8 triệu, sinh viên mới ra trường nói gì? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Người "trong cuộc" nghĩ gì?

Khi đem vấn đề lương khởi điểm 7-8 triệu khi mới ra trường này ra hỏi chính những bạn trẻ vừa tốt nghiệp không lâu, cũng có nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra.

Bạn N.Đ - một nữ sinh đã đi làm thêm từ lúc mới lên đại học tâm sự: "Mình là dân Kinh tế nhưng lại làm content. Từ lúc học năm nhất đại học đã đi làm thêm đủ thể loại từ gia sư đến các các công việc khác, nói tóm lại là có việc gì là nhắn tin xin làm bằng được (mình tránh các công việc như bưng bê nhà hàng vì nghĩ không học được quá nhiều, không phù hợp hướng đi sau này).

Một thời gian sau khoảng 2 năm, mình xin làm công việc rất đơn giản là duyệt từ khóa cho một dự án về việc làm. Hiểu nôm na là bạn phân loại những từ nào thuộc lĩnh vực việc làm thì duyệt, không thuộc lĩnh vực này thì bỏ. Đơn giản vậy đó nhưng lúc đó được nhận 1,2 triệu tiền lương part-time nên mừng lắm, làm cày cố. Công việc này đưa đến cho mình rất nhiều cơ hội vì sau khi làm cái này, mình học được thêm viết content, đây chính là cái móng đầu tiên cho công việc sau này. Ngày đầu viết dở quá trời, vì dân Kinh tế mà nhưng cứ viết thôi, học hỏi dần. Sau đó thì học về SEO, cách SEO như thế nào, thế nào là bài chuẩn SEO.

Một thời gian sau có thêm bạn mới vào thì kèm dạy cho bạn ý. Một bạn, hai bạn rồi sau đó lên trưởng nhóm content, đỉnh điểm là 15 bạn. Lúc này lương part time khoảng 8 triệu đồng mỗi tháng. Với mức lương này mình vẫn thấy thấp vì phải làm rất nhiều. Học xong 5h là lao đến công ty họp, rồi làm việc có hôm 9h tối mới lóc cóc đi về bụng thì đói. Tối cứ làm đến 2 - 3 giờ sáng. Mặc dù biết lương thấp nhưng cảm thấy ở đây có cơ hội học hỏi được làm nhiều thứ nên vẫn kiên trì theo.

Tranh cãi bỏ mấy trăm triệu học đại học nhưng tốt nghiệp lương khởi điểm chỉ 7-8 triệu, sinh viên mới ra trường nói gì? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Trong thời gian làm ở đây vì có nền tảng content và SEO rồi mình nhận thêm job ngoài viết content SEO cho người ta. Sương sương mỗi bài cũng 100k, mỗi ngày viết khoảng vài bài thì mỗi tháng thêm 6 triệu đồng tiền làm ngoài nữa. Tính ra năm 3 đại học, mình làm 2 job là cũng được khoảng 14 triệu rồi.

Đến cuối năm 3, mình chuyển hướng sang báo cũng nhờ cái duyên. Thấy một tờ báo đăng tuyển CTV viết bài, lại mon men ứng tuyển dù không biết gì. Lần đó suýt bị sếp đuổi thẳng cẳng nhưng đi chất vấn rồi năn nỉ các kiểu sếp cho ở lại và ở tận bây giờ luôn đó. Công việc đó lúc đầu mình làm chưa tốt, trời ơi nó áp lực mà mình tưởng tượng là mình muốn trầm cảm tới nơi.

Công việc CTV báo lúc đầu lương cũng chỉ tầm 2 - 3 triệu/tháng thôi. Nhưng sau khả năng tăng thì nó lên tầm 6 triệu tháng, lúc nào được 7 triệu là mừng rớt nước mắt. Hiện tại, mình làm công việc này được 2 năm rồi, mức lương bây giờ là khoảng hơn 13 triệu. Đây chỉ là công việc tay trái thôi, còn công việc chính vẫn là một job content ở công ty khác lương khoảng 10 triệu".

Bằng nỗ lực cá nhân, khi vừa ra trường, thu nhập của N.Đ đã rơi vào khoảng hơn 23 triệu. Nếu chăm viết bài và nhận job ngoài thì mỗi tháng cô nàng sẽ có thêm 4-5 triệu nữa, tổng cộng rơi vào gần 30 triệu.

Theo N.Đ, việc sinh viên ra trường muốn kiếm nhiều tiền ngay vừa dễ mà vừa khó. Lý do là bởi vừa tốt nghiệp, chưa có kinh nghiệm, muốn nhà tuyển dụng trả nhiều tiền cho bạn ngay lập tức là điều không thể. Muốn có thêm thu nhập, bạn buộc phải làm 2 việc cùng lúc, tuy nhiên cái giá phải trả là đôi lúc sẽ rất stress và không có thời gian chơi nhảy gì cả.

"Còn về cách nhìn nhận thì mình cảm thấy mức lương của mình không lớn bởi xung quanh, bạn bè kinh doanh rồi làm TikTok, bán hàng online... các kiểu lương cao lắm, cả trăm triệu mỗi tháng ý. Nhìn ngưỡng mộ kinh khủng mà cũng tự áp lực cho bản thân mình bởi phải nghĩ cách làm sao được như vậy, stress dã man. Nhiều lúc tự mất cân bằng trong cuộc sống vì vậy đó, chứ không phải kiếm được 20 triệu đến 30 triệu là ổn đâu", N.Đ nói thêm.

Tranh cãi bỏ mấy trăm triệu học đại học nhưng tốt nghiệp lương khởi điểm chỉ 7-8 triệu, sinh viên mới ra trường nói gì? - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Cùng quan điểm với N.Đ là cô bạn có tên N.T. N.T cho biết: "Theo mình, tùy khả năng bản thân tạo thêm nguồn thu nhập thụ động, ngoài giờ làm thêm. Nếu thấy mệt mỏi thì đầu tư chứng khoán là một ý tưởng không tồi. Nếu đầu tư lướt sóng thì trang bị kiến thức liên tục và phải có tâm lý vững vàng.

Muốn giàu mà làm thuê thì muôn kiếp sẽ không giàu hoặc ít nhất làm thuê phải có vài nguồn thu nhập thụ động ngoài giờ hành chính khi mọi người ngủ thì nó vẫn 'đẻ' tiền được như bất động sản, làm YouTube, viết blog cá nhân, bán hàng online.

Theo quan điểm cá nhân nhìn nhận từ thực tế là vậy, người giàu thường có ít nhất 3 nguồn thu nhập trở lên. Sinh viên NEU tư duy chắc chắn là rất tốt rồi. Nhưng để bước chân vào giới tài chính là cả một quá trình học hỏi không ngừng dựa trên điểm mạnh và sự hiểu biết của mình rồi chọn lĩnh vực đầu tư. Đó là quan điểm của mình. Chắc hỏi cho vui chứ sinh viên NEU hỏi mấy cái này thấy hơi kỳ".

Tranh cãi bỏ mấy trăm triệu học đại học nhưng tốt nghiệp lương khởi điểm chỉ 7-8 triệu, sinh viên mới ra trường nói gì? - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Trên thực tế, chẳng có bí quyết nào giúp bạn trở nên giàu có một sớm một chiều (một cách hợp pháp). Bạn có thể tích lũy dần dần, với số vốn ban đầu chỉ có 1-2 triệu rồi lên dần chục triệu, thậm chí cả tỷ đồng. Do vậy, đầu tư cho bản thân không bao giờ chịu thua thiệt nên hãy hãy xem kỹ bản thân thiếu gì để có thể có được một bộ hồ sơ hoàn chỉnh nhất cho công việc sau này nhé!

Nguuồn: Góc thông tin NEU

https://kenh14.vn/tranh-cai-bo-may-tram-trieu-hoc-dai-hoc-nhung-tot-nghiep-luong-khoi-diem-chi-7-8-trieu-sinh-vien-moi-ra-truong-noi-gi-20220505161231709.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm