Mắt Biếc (2019)

Trần Nghĩa (Mắt Biếc): "Hà Lan là kiểu con gái yêu là phải nói. Trong cô ấy có rất nhiều mặc cảm"

Lệ - Ảnh: Quang Huy - Thiết kế: Minh Trang, Theo Helino 00:00 21/12/2019

Ngay sau những suất chiếu đầu tiên của Mắt Biếc, "thầy Ngạn" Trần Nghĩa đã có dịp ngồi lại để kể về vai diễn để đời của mình.

Là một diễn viên có khá nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, từng góp mặt trong không ít dự án lớn của VFC như Lặng Yên Dưới Vực Sâu, Chiều Ngang Qua Phố Cũ,... thế nhưng phải đến khi Nam tiến lập nghiệp thì Trần Nghĩa mới thực sự tìm được cho mình một chỗ đứng xứng đáng. Đầu năm nay với việc vượt qua hơn 1000 ứng của viên để trở thành nam chính trong Mắt Biếc - dự án giúp Victor Vũ lấy lại ánh hào quang, Trần Nghĩa bỗng trở thành cái tên gây sốt trên mạng xã hội. Suốt gần một năm dài dù chẳng có nhiều hoạt động nổi bật nhưng anh vẫn giữ được sức nóng của mình cho đến khi Mắt Biếc công chiếu chính thức. Thời điểm hiện tại, sau khi bộ phim để đời có những suất chiếu đầu tiên, "thầy Ngạn" tiếp tục trở thành cái tên được nhiều người săn đón.

Trần Nghĩa (Mắt Biếc): Hà Lan là kiểu con gái yêu là phải nói. Trong cô ấy có rất nhiều mặc cảm - Ảnh 1.

Trên phim, Trần Nghĩa phiên bản Ngạn đôi khi khiến khán giả phải khó chịu bởi cứ mãi rụt rè, chẳng chịu nói ra những tâm tư riêng mình để rồi tự tay vụt mất tình yêu. Thế nhưng nếu gặp Nghĩa ở ngoài đời bạn sẽ có một cảm nhận hoàn toàn khác. Ở chàng trai trẻ sinh năm 1993 này toát ra sự tự tin, vui vẻ, khác hẳn nét u sầu của Ngạn si tình.

Trong lòng Hà Lan luôn có mặc cảm. Tôi muốn Hà Lan đến với Ngạn, còn anh Victor muốn giữ lại một phần của nguyên tác.

Bạn nghĩ sao về cái kết Mắt Biếc bản điện ảnh so với nguyên tác?

Tôi nghĩ đoạn kết như vậy là hợp lí cho cả 3 nhân vật rồi. Cũng có khán giả nói họ chưa ưng ý với cái kết nhưng không thể nào khiến tất cả đều hài lòng được. Phim chuyển thể mà muốn hấp dẫn thì không thể nào giống hoàn toàn trong truyện, như thế sẽ rất chán. Cái kết mở khiến cho số phận của cả Ngạn lẫn Hà Lan đều nhẹ nhàng hơn, không còn bị nặng nề nữa. Tôi muốn Hà Lan đến với Ngạn, còn cái kết này anh Victor muốn giữ lại một phần nào đó của nguyên tác.

Có chi tiết nào Nghĩa chán nhất ở Ngạn?

Ngạn yếu đuối, không dám thổ lộ với Hà Lan. Nếu mà là tôi thì tôi sẽ nói luôn. Xem phim về có nhiều người hỏi sao cảnh trong rừng sim sắp được hôn tới nơi rồi còn dừng lại, tôi đáp ngay nếu là Trần Nghĩa thì tôi cũng hôn liền.

Trần Nghĩa (Mắt Biếc): Hà Lan là kiểu con gái yêu là phải nói. Trong cô ấy có rất nhiều mặc cảm - Ảnh 2.

Đâu là phân đoạn khiến bạn ấn tượng và ám ảnh nhất?

Nhiều người nói phân đoạn cuối phim khá ấn tượng nhưng cá nhân tôi lại nghĩ lúc đó Ngạn đã trút bỏ được những thứ kìm nén trong lòng bao năm, mọi cảm xúc bùng nổ cùng một lúc nên khán giả có thể cảm nhận rõ nét thôi. Suốt hành trình ở bên Hà Lan, Trà Long, tất cả mọi thứ đều rất đẹp.

Trước khi bắt đầu quay thì tôi đã có một tháng để làm việc với anh Victor, Khánh Vân, Trúc Anh,... rồi. Thời gian đó tôi gần như sống biệt lập với thế giới bên ngoài, lúc nào cũng nuôi cho mình cảm xúc của nhân vật Ngạn.

Vậy phân đoạn cuối này bạn nghĩ rằng Hà Lan đã yêu Ngạn chưa hay chỉ là cảm giác thương cảm, hối lỗi?

Tình cảm đó không hẳn là yêu cũng chẳng phải sự thương cảm. Hà Lan luôn có một vỏ bọc rằng cô ấy là người sai với Ngạn. Nếu bạn đã xem phim thì sẽ thấy có một phân đoạn khi mà Ngạn và Hà Lan đứng trước cửa sổ và cô ấy có nói rằng mỗi lần nhìn thấy Ngạn và Trà Long thì cô ấy cảm thấy ra sao. Đó chính là lời lí giải cho những diễn biến tiếp theo, tại sao Hà Lan lại không chịu đến với Ngạn. Trong lòng cô ấy luôn có mặc cảm và chẳng thể nào vượt qua được điều này.

Trần Nghĩa (Mắt Biếc): Hà Lan là kiểu con gái yêu là phải nói. Trong cô ấy có rất nhiều mặc cảm - Ảnh 3.

Ngạn luôn sống trong hoài niệm còn Hà Lan luôn sống hướng tới tương lai, còn riêng Trần Nghĩa là người thế nào?

Tôi có cả hai. Cuộc sống luôn cần thứ để hoài niệm nhưng mình cũng nên hướng tới tương lai mà.

Quá khứ là một diễn viên của VFC nhưng hiện tại đã Nam tiến, tương lai bạn ở lại miền Nam hay về với VFC hoài niệm? Khi nam tiến giọng nói của bạn sẽ là trở ngại, như ở Mắt Biếc bạn cũng phải lồng tiếng?

Ngay khi quyết định rời Hà Nội và Nam tiến lập nghiệp thì tôi đã xác định ở lại Sài Gòn. Tôi muốn tìm kiếm những dự án mới để mình được thử sức nhiều hơn. Vấn đề lồng tiếng trong Mắt Biếc chỉ là kĩ thuật thôi vì một nhân vật ngày bé nói tiếng Nam thì lớn lên làm sao có thể nói giọng Bắc được. Khi tôi hỏi anh Victor rằng những gì mình thể hiện trên phim có ổn không anh nói rất là ok. Tôi cũng có nói chuyện với bạn lồng tiếng, anh Victor có yêu cầu bạn phải làm đúng như những gì mà tôi đã thể hiện, phải chước từ cách nhả chữ và bạn ấy đã làm được, mọi thứ đều khá trôi chảy.

Phim điện ảnh trong Nam giờ cũng không còn đặt nặng vấn đề rằng anh phải nói giọng Nam thì mới được nhận vai. Chỉ là với Mắt Biếc, ekip bắt buộc phải làm như vậy để giữ theo đúng nguyên tác. Với những dự án khác nếu không bắt buộc phải đóng vai người miền Nam thì tất cả đều có thể giải quyết được. Giờ mọi người cũng suy nghĩ thoáng lắm, không có chuyện phân biệt vùng miền đâu.

Trong con người tôi vẫn còn chút gì đó của Ngạn, tôi rất yêu làng quê vì không phải người thành phố

Trần Nghĩa (Mắt Biếc): Hà Lan là kiểu con gái yêu là phải nói. Trong cô ấy có rất nhiều mặc cảm - Ảnh 4.

Phim đã đóng máy khá lâu, còn một chút Ngạn nào trong Nghĩa không?

Về mặt cảm xúc, tôi thấy trong con người mình có một chút gì đó của Ngạn, nên nói thoát vai hoàn toàn hơi khó đấy. 

Ai cũng từng yêu, đã thế tôi là người hoài niệm, rất yêu làng quê vì vốn không phải người thành phố. Ngày nhỏ sống thế nào, đuổi bắt với đám bạn ở cánh đồng ra sao tôi đều nhớ như in.

Trần Nghĩa (Mắt Biếc): Hà Lan là kiểu con gái yêu là phải nói. Trong cô ấy có rất nhiều mặc cảm - Ảnh 5.

Với bạn, đâu là phân đoạn dễ lấy nước mắt khán giả nhất?

Nếu người nào cảm được Ngạn ngay từ đầu thì chắc chắn có rất nhiều phân đoạn khiến bạn phải khóc. Thứ nhất là khi Dũng đến đón Hà Lan và Hà Lan thì không dám nhìn vào mắt Ngạn. Thứ hai là ở trong quán bar, khi Ngạn thấy Lan và Dũng tình cảm với nhau. Thứ ba là trong một đêm mưa, khi Ngạn đi xin gạo để làm sữa cho Trà Long. Còn sau đó thì để khán giả tự xem phim vậy.

Ngoài bài học đã thích thì phải bày tỏ, sau Mắt Biếc bạn nghĩ khán giả sẽ hiểu ra được thêm điều gì trong thực tế?

Anh Victor muốn khán giả Mắt Biếc hiểu được rằng ai cũng có câu chuyện và nỗi đau riêng, không một nhân vật nào thực sự đáng ghét cả. Họ bế tắc trong chính hoàn cảnh của mình, như Dũng chẳng hạn, bản thân anh ta cũng từng muốn chịu trách nhiệm với Hà Lan nhưng chỉ là Dũng không thể cãi lời bố.

Trần Nghĩa (Mắt Biếc): Hà Lan là kiểu con gái yêu là phải nói. Trong cô ấy có rất nhiều mặc cảm - Ảnh 6.

Trong phim còn một nhân vật nữa là Linh, anh này cũng là một phần của Dũng, khi biết Hà Lan đã có con thì Linh lập tức bỏ đi ngay. Qua những nhân vật này anh Victor muốn cho khán giả thấy rằng Hà Lan thuộc kiểu con gái yêu là phải nói hoặc có thể cô ấy thích những thứ bên ngoài hơn.

Nhiều người tỏ ra ghét Hà Lan như vậy một phần cũng vì Ngạn đó...

Nếu để nói là ghét thì khi đọc truyện khán giả sẽ ghét Hà Lan nhiều hơn, qua cách kể của anh Victor thì chỉ đơn giản là Hà Lan không thể vượt qua những mặc cảm của mình. Cô ấy luôn phải kìm nén cảm xúc rất nhiều.

Ngoài Hà Lan thì Ngạn còn không dứt khoát với Hồng!

Vì Ngạn luôn yêu làng Đo Đo và Hà Lan, tất cả những người khác Ngạn đều chưa từng để ý tới. Chưa một lần nào anh ấy bận tâm vì Hồng hết.

Trần Nghĩa (Mắt Biếc): Hà Lan là kiểu con gái yêu là phải nói. Trong cô ấy có rất nhiều mặc cảm - Ảnh 7.

Trà Long thì sao, ở một khoảnh khắc nào đó Ngạn đã rung động với cô bé này?

Tôi nghĩ là không đâu. Cách đối xử của Ngạn với Trà Long và Hà Lan khác hoàn toàn nhau mà. Anh ấy chỉ luôn con Trà Long như con gái mình, một cô bé mà anh ấy yêu thương, chăm sóc như máu mủ vậy.

Còn riêng Hồng thì là một nhân vật rất đặc biệt, một sáng tạo mới của đạo diễn Victor Vũ. Hồng rất si tình nhưng cô ấy vượt qua được còn Ngạn thì không, đến tận cuối phim anh ta vẫn nuôi hi vọng. Chỉ là khi Ngạn nhận ra tình cảm của Trà Long, trên cương vị một người thầy, người luôn thương Hà Lan, Ngạn thấy rằng mình không thể nào ở bên Trà Long được, lúc đó Ngạn mới quyết định bỏ đi.

Trần Nghĩa (Mắt Biếc): Hà Lan là kiểu con gái yêu là phải nói. Trong cô ấy có rất nhiều mặc cảm - Ảnh 8.

Với tôi Mắt Biếc vẫn luôn là Trúc Anh

Bạn nghĩ sao khi khán giả nói Trần Nghĩa mới là mắt biếc?

Cái đó là ý kiến chủ quan của mọi người thôi. Mỗi lần Ngạn vui, buồn hay đau khổ thì đều thể hiện ra ánh mắt nên mọi người mới nói Ngạn là Mắt Biếc. Đó là một lời khen ngợi, tôi xin trân trọng nhưng với tôi Mắt Biếc vẫn luôn là Trúc Anh bởi Trúc Anh có một đôi mắt quá đẹp.

Trần Nghĩa (Mắt Biếc): Hà Lan là kiểu con gái yêu là phải nói. Trong cô ấy có rất nhiều mặc cảm - Ảnh 9.

Đôi mắt này với tôi là lợi thế và cũng là nhược điểm. Mọi người thích đôi mắt buồn của tôi nhưng giờ để đảm nhận một vai có đôi mắt sắc lạnh thì tôi lại phải học hỏi rất nhiều để ra được ánh mắt đó. Tôi nghĩ đôi mắt là yếu tố quan trọng để thể hiện cảm xúc nhân vật, nên khán giả thấy được cảm xúc của Ngạn qua đôi mắt này thì đó là một thành công nho nhỏ của tôi.

Vậy do đôi mắt hay do yếu tố nào mà bạn được chọn?

Anh Victor nói rằng dù tôi cũng là một diễn viên có kinh nghiệm rồi nhưng mà anh ấy thích sự mộc mạc, giản dị và chân thành khi tôi thể hiện nhân vật.

Trần Nghĩa (Mắt Biếc): Hà Lan là kiểu con gái yêu là phải nói. Trong cô ấy có rất nhiều mặc cảm - Ảnh 10.

Sau những suất chiếu đầu tiên, khán giả gọi anh là phát hiện mới của điện ảnh Việt, anh nghĩ thế nào?

Với điện ảnh Việt thì tôi không phải gương mặt mới đâu. Dĩ nhiên tôi rất vui vì các anh chị làm nghề và khán giả đã cho tôi những lời khen có cánh. Có điều đó cũng là một áp lực rất lớn, lần này được khen rồi mà sau này làm không tốt thì lại là một điều không hay. Tôi nghĩ mình còn phải cố gắng nhiều lắm.

Bạn có tiếc nuối những lùm xùm cá nhân khiến hình ảnh bị mất điểm khá nhiều?

Đó chỉ là chuyện cá nhân thôi, chẳng thể đụng chạm tới công việc. Sẽ có người lấy chuyện cá nhân ra để đẩy công việc, có người lại không muốn hai thứ này có liên quan gì tới nhau, tôi là kiểu người thứ hai. Đã làm nghề thì khó tránh khỏi việc gặp phải những trường hợp tương tự nhưng mình càng lên tiếng thì mọi thứ càng bị đẩy đi xa. Những áp lực vừa qua khiến tôi phải cố gắng hơn để mọi người biết rằng mình đã nỗ lực như thế nào.

Trần Nghĩa (Mắt Biếc): Hà Lan là kiểu con gái yêu là phải nói. Trong cô ấy có rất nhiều mặc cảm - Ảnh 11.

Trải nghiệm diễn một nhân vật với chiều dài gần 40 năm hẳn là khiến bạn gặp không ít khó khăn?

Khi nghe anh Victor nói phải đóng hết tất cả các giai đoạn tôi cũng sợ lắm, nhưng hoàn thiện xong phần tạo hình lại có cảm giác đang ở độ tuổi đó thật. Tổ tạo hình - hóa trang nhân vật đã giúp tôi có niềm tin và cảm xúc nhiều hơn, thậm chí khi là Ngạn tuổi 35, tôi còn thấy ô sao mình lại già đi thật thế này. Dĩ nhiên tôi cũng phải quan sát rất nhiều xem những người xung quanh mình họ ở độ tuổi đó thì họ sẽ hành xử ra sao.

Giai đoạn nào với bạn là khó nhất?

Khi trẻ. Không phải tự khen mình đâu nhưng khi xem phim tôi dường như thực sự thấy mình ở độ tuổi đó. Thú thật ngày nhỏ tôi cũng từng yêu đơn phương đấy. Trần Nghĩa từng yêu cô bạn cùng trường mấy năm, cô ấy chuyển trường thì chúng tôi cũng mất liên lạc, nhưng tôi vẫn biết giờ cô ấy có chồng, có con rồi. Dĩ nhiên đó chỉ là một kỷ niệm thôi, không hề quá nặng nề nhưng kỉ niệm đó lại giúp tôi có thêm cảm xúc cho Ngạn.

Vậy giữa Ngạn, Trà Long và Hà Lan, ai là hình mẫu lý tưởng ngoài đời của bạn?

Tôi không có một hình mẫu lý tưởng nào cả. Tôi chỉ mong muốn tìm được một người nào đó ở cạnh bên, biết thông cảm và chia sẻ với mình.

Trần Nghĩa (Mắt Biếc): Hà Lan là kiểu con gái yêu là phải nói. Trong cô ấy có rất nhiều mặc cảm - Ảnh 12.

Hiện tại bạn đã có người yêu chưa?

Bây giờ tôi đang tập trung cho công việc nên không nghĩ tới điều này. Hiện tại tôi đang có 2 dự án, có thể sang đầu tháng 1 sẽ công bố, dự án thứ 2 có lẽ là sau Tết nhưng tôi xin phép giữ bí mật và mong rằng mọi người sẽ đón chờ nó.

Tương lai thì ai cũng phải có thôi nên hi vọng rằng tôi sẽ có một người nào đó bên cạnh mình.

Cảm ơn Trần Nghĩa vì buổi phỏng vấn. Chúc cho Mắt Biếc sẽ thành công như mong đợi.

Mắt Biếc hiện đang công chiếu tại các cụm rạp trên toàn quốc.

Thăm dò ý kiến

Bạn dự tính xem phim Chị Chị Em Em hay Mắt Biếc vào Noel này?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Trần Nghĩa (Mắt Biếc): Hà Lan là kiểu con gái yêu là phải nói. Trong cô ấy có rất nhiều mặc cảm - Ảnh 14.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hãy cẩn thận: Để nước rửa tay khô trong ô tô có thể gây hỏa hoạn.

    Để nước rửa tay khô trong xe ôtô dưới trời nắng nóng có thể gây cháy nổ xe.
  • Đọc thêm