Trận đấu kỳ lạ, bị tố bán độ giữa cao thủ võ Việt với... nghệ sĩ cải lương

TIỂU MÃ, Theo Trí Thức Trẻ 08:11 10/05/2020

Trong một phút nhập nội, Văn Hai buông xuôi cả hai tay, Hùng Cường tha hồ đấm vào mặt đối phương và cuối cùng hạ đối thủ bằng một đòn đấm móc trúng quai hàm.

Làng võ Sài Gòn và các tỉnh thành phía Nam trước năm 1975 từng chứng kiến nhiều trận đấu vô cùng khốc liệt trên võ đài, trong đó có không ít những cuộc tỉ thí diễn ra với kịch bản gây ngỡ ngàng cho người hâm mộ.

Theo võ sư, nhà nghiên cứu võ thuật Hồ Tường thì một trong những trận đấu "khó tin" nhất ở miền Nam trước năm 1975 phải kể tới màn tỉ thí giữa Văn Hai – võ sĩ từng vang bóng một thời gặp Hùng Cường – đối thủ vốn xuất thân là một nghệ sĩ cải lương.

1. Trước năm 1975, ở Sài Gòn và miền Nam hầu như ai cũng biết nghệ sĩ cải lương kiêm ca sĩ tân nhạc là Hùng Cường. Hùng Cường nổi tiếng với những làn điệu cải lương tình, đặc biệt là khi đóng cặp với nữ nghệ sĩ Bạch Tuyết, hay những lần song ca khi hát tân nhạc với Mai Lệ Huyền…

Tuy đã nổi tiếng trong giới nghệ sĩ, nhưng Hùng Cường vẫn còn muốn khẳng định tên tuổi cả trong giới võ nữa. Thế rồi có một lần vào khoảng năm 1971-1972, Hùng Cường lên võ đài để thách đấu võ sĩ Văn Hai vốn là một tay đấm từng vang bóng một thời ở miền Nam về môn Quyền Anh.

Võ sư Hồ Tường - Chưởng môn phái Võ Lâm Tân Khánh Bà Trà nói với chuyên trang Trí Thức Trẻ, báo điện tử Tổ Quốc: "Dĩ nhiên võ sĩ Văn Hai liền nhận lời ngay. Ban tổ chức cho biết trận đấu quyền Anh giữa võ sĩ Văn Hai và nghệ sĩ kiêm võ sĩ Hùng Cường sẽ diễn ra tại một kỳ võ đài tổ chức ở rạp Quốc Thanh (khi đó là một rạp chuyên biểu diễn các chương trình cải lương). Đây có lẽ là điều chưa từng xảy ra tại Sài Gòn ở thời điểm trước đó.

Trận đấu kỳ lạ, bị tố bán độ giữa cao thủ võ Việt với... nghệ sĩ cải lương - Ảnh 1.

Hùng Cường vốn xuất thân là một nghệ sĩ cải lương nhưng từng lên đấu đài ở Sài Gòn trước năm 1975.

"Thông qua những màn quảng bá của ban tổ chức, khán giả đến xem đêm võ đài giữa Hùng Cường và Văn Hai rất đông. Tính hiếu kỳ cộng thêm lời giới thiệu bay bổng của giới truyền thông lúc đó đã giúp cho ban tổ chức võ đài hốt bạc. Vé mau chóng được bán hết sạch nhưng ban tổ chức vẫn cố bán thêm ghế súp (tức ghế đặt thêm vào).

"Nói về trận đấu này, tôi cũng không có thông tin nào về việc Hùng Cường đã tập quyền Anh với ai để lên đấu đài".

"Riêng về Văn Hai, lúc đấu với Hùng Cường thì tuổi cũng đã ngoài 40. Văn Hai từng là một võ sĩ có thành tích và sở hữu lối đánh đẹp, chơi trong nhóm Bến Nghé - một CLB về quyền Anh ở Sài Gòn vào những năm 1958 - 1959. Văn Hai từng làm sầu lòng không ít võ sĩ cùng hạng cân".

2. Thế rồi, sau nhiều chờ đợi, cuối cùng trận đấu cũng diễn ra. Bất ngờ lớn liền xảy ra bởi nguyên hiệp 1, khán giả có cảm giác như đang xem Hùng Cường tập đánh bao cát không hơn không kém. Bởi vì Văn Hai hầu như không ra đòn, chỉ chịu đòn, đôi lúc đỡ đòn, để mặc cho Hùng Cường tấn công tới tấp bằng những đòn tay của môn quyền Anh.

Ban đầu, khán giả còn vỗ tay tán thưởng Hùng Cường vì thấy anh này tấn công ráo riết, nhưng càng về sau tiếng vỗ tay mỗi lúc một lơi đi khi rõ ràng người ta thấy Hùng Cường đang… tập đánh bao!

Sang hiệp 2, Hùng Cường bắt đầu thấm mệt, đòn tấn công của ông không còn xông xáo, mạnh bạo như hiệp đầu. Thực tế, Hùng Cường vốn không có quá nhiều kinh nghiệm đánh đài, nhất là đấu võ đài môn quyền Anh đòi hỏi thể lực phải rất sung mãn.

Thậm chí, trong một phút giây đánh hụt Văn Hai do võ sĩ Văn Hai lắc đầu để né đòn, Hùng Cường lỡ đà té ngay xuống sàn khiến cho trọng tài phải đếm. Sau tiếng đếm thứ tám, trọng tài hỏi Hùng Cường có đánh tiếp được không. Hùng Cường vừa thở hổn hển vừa đáp: "Đấu nữa chứ!".

Trận đấu kỳ lạ, bị tố bán độ giữa cao thủ võ Việt với... nghệ sĩ cải lương - Ảnh 2.

Ảnh minh họa về trận đấu giữa Hùng Cường vs Văn Hai.

Thế là trận đấu tiếp diễn. Lần này, Hùng Cường lại tấn công ráo riết. Đôi tay của ông hình như có thêm thần lực, nhanh hơn, mạnh hơn. Thế rồi, trong một giây phút nhập nội, Văn Hai buông xuôi hai tay hoàn toàn, Hùng Cường tha hồ đấm trúng mặt đối phương và cuối cùng đánh ngã đối thủ bằng một đòn móc ngang trúng vào quai hàm. Văn Hai té xuống nằm bất động.

Trọng tài đếm đến tiếng thứ 10 mà Văn Hai vẫn nằm yên. Thế là Hùng Cường nhảy cẫng lên trên sàn đài, hai tay giơ lên thể hiện sự mừng rỡ vì biết mình đã chiến thắng knock-out.

Ban tổ chức đưa băng ca để khiêng Văn Hai xuống đài thì trọng tài đã nắm tay Hùng Cường giơ cao lên, tuyên bố chiến thắng. Khán giả vô cùng ngỡ ngàng, không hiểu nổi chuyện gì đang xảy ra. Một số khán giả cũng tranh thủ chạy lên võ đài tặng hoa và chụp ảnh chung với Hùng Cường.

"Sau trận đấu này, rất nhiều người đã nói rằng võ sĩ Văn Hai bán độ, mà tiếng miền Nam gọi là đánh cuội. Bởi trong suốt cả trận, ông chẳng hề đánh gì dù trình độ và kinh nghiệm đánh đài quyền Anh của ông hoàn toàn vượt trội so với Hùng Cường.

Giới võ Sài Gòn khi đó đều nói rằng mục đích của trận đấu này thực chất không phải là đấu võ mà là vì những mục đích khác. Với Văn Hai, đó là khoản tiền không nhỏ còn với Hùng Cường, đây không chỉ là màn quảng bá tên tuổi mà còn là cách để ông dằn mặt những kẻ vô lại thi thoảng hay hăm dọa giới nghệ sĩ để làm tiền.

Từ rất lâu rồi, tôi và nhiều người bạn trong giới võ cũng không còn nghe tin tức gì của cả Văn Hai lẫn Hùng Cường", võ sư Hồ Tường cho biết.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14