Trạm rửa tay miễn phí và câu chuyện về những phép màu đỏ rực trên đường phố

Chạikobeo, Theo Trí Thức Trẻ 15:59 09/04/2020

100 trạm rửa tay miễn phí cho người dân khắp cả nước, đặc biệt là các khu vực bến xe, bến tàu, khu du lịch,... không chỉ có ý nghĩa thiết thực trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp mà lâu dần sẽ giúp lập thói quen rửa tay, sát khuẩn để tránh các bệnh truyền nhiễm trong cộng đồng.

Trước thời điểm cả nước đang thực hiện cách ly xã hội trong vòng 15 ngày, các trạm rửa tay dã chiến trên khắp cả nước đã phát huy triệt để tác dụng, thắp lên những niềm lạc quan cho người lao động. Những người lái xe, người bán hàng rong,.. trên đường giờ đây đã sẵn có những trạm rửa tay được cung cấp đầy đủ nước sạch cùng xà phòng rửa tay sát khuẩn miễn phí để luôn có thể tự bảo vệ cho mình vào mùa dịch bệnh. 

Ngay từ những ngày đầu được lắp đặt, hàng loạt các trạm xe buýt, ga tàu, cổng chợ, bệnh viện,... ở hơn 10 tỉnh thành trên toàn quốc đã ấm hơn bởi màu đỏ của các trạm rửa tay dã chiến do Lifebuoy nhanh chóng lắp đặt với chi phí đầu tư hơn 400 triệu đồng. Tính đến nay, trạm rửa tay miễn phí của Lifebuoy đã có mặt tại các tỉnh thành: Hà Nội, Đà Nẵng, Thái Bình, Lạng Sơn, Hưng Yên, Nghệ An, Bình Phước, Gia Lai, Kon Tum. 

Trạm rửa tay miễn phí và câu chuyện về những phép màu đỏ rực trên đường phố - Ảnh 1.

Tại thời điểm này, khi người dân được khuyến cáo ở trong nhà để tránh lây lan dịch bệnh, thì các điểm chợ, siêu thị, khu công nghiệp vẫn đang hoạt động để phục vụ các nhu cầu thiết yếu, do đó, các trạm rửa tay vẫn luôn được người lao động và những người dân buộc phải ra đường sử dụng để duy trì thói quen rửa tay đẩy lùi dịch bệnh.

Bà Nguyễn Thị Thiện, Hoàn Kiếm, Hà Nội chia sẻ: “Tôi vẫn thường có thói quen đi chợ vào buổi sáng, mới đây chính phủ thông báo cách ly toàn xã hội 15 ngày, hạn chế ra đường khi không cần thiết nên tôi chuyển sang đi chợ 2 ngày 1 lần. Đi vào chợ chọn mua đồ xong tôi cũng muốn rửa tay luôn cho sạch sẽ nên có trạm rửa tay miễn phí nên tôi rất hài lòng và cảm thấy yên tâm hơn trong mùa dịch bệnh này.” 

“Việc ngăn ngừa dịch Covid-19 đã được Bộ Y tế tích cực khuyến cáo và toàn dân xem trọng. Nên kể cả sau khi kết thúc 15 ngày cách ly này, những trạm rửa tay miễn phí rải rác ở những nơi công cộng là rất cần thiết cho người dân như tôi. Có trạm rửa tay, bản thân tôi hay mọi người xung quanh cũng sẽ duy trì thói quen giữ vệ sinh sạch sẽ để phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm khác”, anh Nam - bảo vệ siêu thị cho biết thêm.  

Trạm rửa tay miễn phí và câu chuyện về những phép màu đỏ rực trên đường phố - Ảnh 2.

Đã hơn 2 tháng kể từ khi đại dịch ập đến và chưa có dấu hiệu thuyên giảm, những chiến sĩ bộ đội, công an, các y bác sĩ ở tuyến đầu vẫn đang gồng mình chống dịch, nhưng người dân Việt Nam vẫn chưa bao giờ hết lạc quan cho dù là tin vào những điều nhỏ bé bình dị nhất. Thử tưởng tượng mà xem, nếu sau 15 ngày nữa dịch bắt đầu ngừng lại, chúng ta sẽ trở lại với cuộc sống thường nhật và sẽ quen với những trạm rửa tay miễn phí được lắp đặt sẵn trên những con phố. Chú lái xe buýt, cô bán hàng rong, anh xe ôm công nghệ, mấy đứa nhóc đi học về xếp hàng ra vào rửa tay vui như trẩy hội, họ trò chuyện, chào nhau, kể cho nhau nghe những mẩu chuyện vui hàng ngày,... Đó sẽ là sự lạc quan, là nguồn năng lượng tích cực để chúng ta chiến thắng nỗi lo về dịch bệnh. 

Hơn thế nữa, chỉ một hành động nhỏ bé là rửa tay thường xuyên để bảo vệ bản thân được an toàn trong mùa dịch nhưng chúng ta đang và sẽ tạo ra nhiều thay đổi lớn để giữ cho cả cộng đồng, cả Việt Nam khoẻ mạnh trong tương lai. Điều chỉnh một thói quen nhỏ để tạo ra thay đổi lớn. Sự xuất hiện của các trạm rửa tay dã chiến đã, đang và sẽ góp phần giải quyết vấn đề thiết thực trước mắt là thiếu chỗ rửa tay đủ vệ sinh, sạch khuẩn tại những nơi công cộng, từ đó sẽ khuyến khích mỗi người dân rửa tay thường xuyên và đúng cách hơn. 

Trạm rửa tay miễn phí và câu chuyện về những phép màu đỏ rực trên đường phố - Ảnh 4.

Không chỉ dừng ở các bến xe, ga tàu, bệnh viện và trường học cũng là những điểm cần được quan tâm vệ sinh, sát khuẩn thường xuyên. 18 bệnh viện thuộc Bộ Y tế và 1.000 trường học ở các tỉnh có nguy cơ cao đã được Lifebuoy tài trợ miễn phí các sản phẩm rửa tay sạch khuẩn.

Nằm trong kế hoạch gây quỹ xây dựng 100 trạm rửa tay miễn phí của Viện Sức khoẻ Nghề nghiệp và Môi trường, Trung ương Hội Liên Hiệp Thanh Niên Việt Nam và nhãn hàng Lifebuoy, đến nay quỹ đã gây dựng đủ chi phí xây dựng cho 4 trạm nhưng với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Lifebuoy đang nhanh chóng xây dựng ít nhất 20 trạm trên cả nước.

Tuy nhiên, hành trình hoàn thiện 100 trạm rửa tay dã chiến vẫn còn rất dài và cần cả cộng đồng chung tay góp sức. Mới đây, quyết định cách ly xã hội được chính phủ kéo dài đến hết 30/4, do đó cuộc thi nhảy online trên nền nhạc “Ghen Cô-vy 2.0” sẽ chính thức được kéo dài ra đến 23/4. Các bạn hãy tiếp tục ủng hộ chương trình bằng cách ở nhà tập rửa tay đúng cách với Ghen Cô-vy và thách đố bạn bè để cùng chung tay gây quỹ xây dựng đủ 100 trạm rửa tay dã chiến nhé! 

Trạm rửa tay miễn phí và câu chuyện về những phép màu đỏ rực trên đường phố - Ảnh 5.

Để ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường (thuộc Bộ Y Tế), Trung ương Hội Liên Hiệp Thanh Niên Việt Nam và nhãn hàng Lifebuoy kết hợp tổ chức cuộc thi nhảy online trên nền nhạc "Ghen Cô-vy 2.0" cho cá nhân hoặc tối đa 2 người để hướng dẫn người dân 6 bước rửa tay đúng cách phòng chống dịch & gây quỹ xây dựng 100 trạm rửa tay dã chiến miễn phí trên khắp cả nước với Lifebuoy miễn phí trong 6-8 tuần.

Đây là cuộc thi nhảy mang tính khuyến khích cộng đồng tập thói quen rửa tay đúng cách và lan tỏa tinh thần tích cực, không khuyến khích tụ tập đông người dưới mọi hình thức.

Thông tin chi tiết về số tiền gây quỹ mới nhất, cùng thông tin các trạm rửa tay dã chiến đã được lắp/sẽ được lắp cùng khuyến cáo phòng bệnh từ Bộ Y Tế có thể được tham khảo tại website chính thức của quỹ : https://100tramruataydachien.com

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Dispatch chọn ra 8 center đẹp trai nhất Kpop: Vị trí số 1 vô cùng thuyết phục

    Trong Kpop có nhiều nam idol đẹp trai nhưng với Dispatch, đây chính là 8 center đỉnh nhất.
  • Đọc thêm