Trăm nỗi lo “con đi học” của vợ chồng công nhân trẻ

A.D, Theo Trí Thức Trẻ 17:30 23/12/2016

Để có thể cho con nhỏ đi học ở trường mầm non tư nhân, một cặp vợ chồng công nhân phải mất đến 1/10 số tiền lương mà vẫn phải gánh thêm đủ mối lo...

Những nỗi lo mang tên “con đi học”

Lê Thị H. (22 tuổi, công nhân tại Bình Dương) đã lập gia đình được 2 năm. Đều là công nhân dệt may, hai vợ chồng H. làm việc vất vả và có thu nhập tổng vào khoảng 10 triệu đồng/tháng. Thời gian đầu, số tiền này đủ để họ trang trải cuộc sống nhưng từ khi đứa con tròn 1 tuổi và phải gửi nhà trẻ, gánh nặng tài chính bắt đầu đè nặng lên họ hơn.

H. tâm sự: “Tụi mình chỉ thuê trọ, không có hộ khẩu ở đây nên khó mà vô được trường công lập. Vậy là phải cố mà gửi ở trường tư nhân gần chỗ ở dù tốn tiền lắm, mỗi tháng chỉ tính riêng tiền học cũng phải mất đến gần 2 triệu. Hên là ở trường con được chăm đầy đủ, không bị đánh đập như nhiều nơi mà báo đài hay nói nên còn yên tâm đó!”.

H. cũng chia sẻ thêm, chị gái H. (công nhân ở một KCN khác tại Bình Dương) còn vất vả hơn ở chỗ phải gửi con đi xa vì quanh KCN không có nhà trẻ. Mỗi ngày, thời gian đưa đón con đã mất đến 45 phút, hai vợ chồng làm theo ca vô cùng bất tiện, con cũng chỉ học các ngày trong tuần chứ không đến lớp ngày thứ bảy, chủ nhật nên lại phải gửi nhà dân những ngày cuối tuần nếu họ tăng ca. Sắp tới, anh chị tính sẽ gửi con hẳn ở nhà người dân dù biết không an toàn, con cũng không được học đầy đủ như ở trường.

Không chỉ là học phí hay chuyện đi lại, điều làm anh Trần Thanh B. (Công nhân, Tp. Hồ Chí Minh) lo lắng nhất là sự an toàn cho con: “Bé nhà tôi 3 tuổi, đã 2 lần chuyển trường rồi vì ở trường có mấy trường hợp cô giáo đánh học sinh, hên là bé nhà mình không bị sao. Mỗi lần chuyển là lại đến một trường học phí cao hơn mà vẫn phải ráng để con được học, được chơi tử tế, cho mình yên tâm mà làm việc, kiếm tiền. Ấy thế nhưng cũng không biết có phải chuyển lần thứ 3 nữa không!”.

Những tin vui cho công nhân có con nhỏ

Hiểu được những nỗi lo này, một số KCN đã triển khai xây dựng nhà trẻ ngay trong KCN. Tại TP. Hồ Chí Minh cũng bắt đầu có các trường mầm non cho con công nhân với mức phí tương đương trường công lập, nhận trông trẻ cả thứ 7. Một số trường khác thì bắt đầu thí điểm dự án hỗ trợ giữ trẻ ngoài giờ để thời gian đón và trả trẻ phù hợp hơn với lịch làm việc của công nhân.

Trăm nỗi lo “con đi học” của vợ chồng công nhân trẻ - Ảnh 1.

Cô Nguyễn Thị Nhung, hiệu trưởng trường 28-7 quản lý qua camera

Trăm nỗi lo “con đi học” của vợ chồng công nhân trẻ - Ảnh 2.

Nhiều chương trình hỗ trợ con công nhân đi học mầm non được triển khai rộng rãi

Một số doanh nghiệp cũng đang chung tay để giúp công nhân có con nhỏ yên tâm làm việc. Tổng Công ty Viễn thông MobiFone cho biết doanh nghiệp hiện đã hoàn thành lắp đặt camera tại 13 trường mầm non tư nhân tại Bình Dương, nơi con của rất nhiều các công nhân đang theo học. Hiện MobiFone đang tổ chức hướng dẫn sử dụng phần mềm Kidcam để theo dõi camera trên điện thoại cho công nhân tại 13 khu vực.

Trăm nỗi lo “con đi học” của vợ chồng công nhân trẻ - Ảnh 3.

Đại diện của MobiFone chia sẻ: “Với hệ thống camera này, chúng tôi muốn giúp công nhân theo sát được tình hình con học tập, vui chơi tại trường từ xa và yên tâm làm việc. Ngoài camera, chúng tôi cũng hỗ trợ bàn ghế cho các trường, hi vọng có thể góp phần tạo điều kiện học tập tốt nhất cho các con”.

Những chương trình hỗ trợ này rõ ràng là tin vui lớn cho các gia đình công nhân trẻ, giúp đỡ họ giảm bớt gánh nặng chi phí cũng như những nỗi lo về sự an toàn của con khi đi học. Như chị Lê Thị H., khi được hỏi về những dự án camera nhà trẻ này, đã xúc động chia sẻ: “Nếu được như vậy thì nhiều công nhân như chúng tôi sẽ có thể yên tâm lao động, yên tâm làm việc, vừa tăng thu nhập mà vẫn cho con cái có được mội trường học tập tốt hơn, sau này tương lai nó tươi sáng hơn...”

Nhằm hỗ trợ tốt nhất cho quý phụ huynh tiện theo dõi và sử dụng phần mềm camera kết nối xanh ở mọi lúc, mọi nơi,MobiFone giới thiệu đến khách hàng các gói cước ưu đãi về data 3G.

Gói 8 Com : 1,5GB data miễn phí tốc độ cao sử dụng trong 30 ngày với giá chỉ 50.000vnđ.

Cách đăng ký : 8COM gửi 999.

Gói 8 Plus: 3GB data miễn phí tốc độ cao sử dụng trong 30 ngày, ngoài ra, khách hàng sử dụng còn được tặng 1500 phút thoại nội mạng và 1500 tin nhắn nội mạng miễn phí (sử dụng trong 1 tháng) với giá 80.000vnđ

Cách đăng ký : 8P gửi 999.

Với thông điệp:”Tám miễn phí, Lướt như ý”những khách hàng đang sử dụng ứng dụngcamera kết nối xanh sẽ có thể thoái mái sử dụng ở bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào với những gói 3G của MobiFone.

Áp dụng ở 9 tỉnh MobiFone Khu vực 8: Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Đồng Nai, Lâm Đồng, Long An, Ninh Thuận, Tây Ninh, Vũng Tàu​.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm