Trải nghiệm "qua đêm" trong nhà thờ bỏ hoang ở Anh, giá hơn 1 triệu đồng

Thu Phương, Theo Trí Thức Trẻ 14:38 05/10/2022

"Lần đầu tiên trải nghiệm, quả thực là có chút sợ hãi, tuy nhiên ở những lần sau, kỳ nghỉ đó thật sự yên bình" - một du khách trải nghiệm cho biết.

Thay vì những chuyến du lịch nghỉ dưỡng trong những khách sạn, khu resort, nhiều người lại yêu thích hình thức du lịch đi cắm trại. Cắm trại là khi con người sẽ hòa mình vào với thiên nhiên, ở những công viên, khu rừng, nơi gần bờ sông, suối, có lều trại và tự thực hiện những công đoạn nấu nướng.

Hoặc không, thời gian gần đây cũng nổi lên 1 xu hướng mới là Glamping. Đó là cắm trại hình thức "sang chảnh" hơn, khi từ lều trại, bếp núc cho đến các công cụ hỗ trợ khác đều được chuẩn bị sẵn, đem lại cảm giác thời thượng hơn, và đương nhiên du khách sẽ phải trả nhiều tiền hơn.

Trải nghiệm qua đêm trong nhà thờ bỏ hoang ở Anh, giá hơn 1 triệu đồng - Ảnh 1.

Camping hay Glamping được nhiều người yêu thích bởi sự hòa mình với thiên nhiên (Ảnh Pinterest)

Tuy nhiên, vào năm 2021, ở Anh có một hình thức cắm trại mới, vô cùng đặc biệt và được nhiều du khách yêu thích. Nó được gọi là Champing. Vậy Champing là gì?

Champing - sự kết hợp giữa nhà thờ và cắm trại

Cái tên Champing là sự kết hợp giữa 2 từ tiếng Anh, "Church" - nhà thờ và "Camping" - cắm trại. Đúng như cái tên, đây là hình thức cắm trại mà du khách sẽ ở lại, thậm chí là ngủ qua đêm trong những nhà thờ cũ, đã không còn sử dụng hoặc bị bỏ hoang.

Theo tờ The Guardian, Champing bắt đầu phổ biến và xuất hiện lần đầu tiên ở Mỹ, đặc biệt là thời điểm trước khi dịch Covid-19 hoành hành. Những người Mỹ yêu thích hình thức này bởi họ vừa có thể thay đổi địa điểm nghỉ ngơi vừa có thời gian để tìm hiểu về lịch sử khi ở trong những nhà thờ cổ như thế.

Trải nghiệm qua đêm trong nhà thờ bỏ hoang ở Anh, giá hơn 1 triệu đồng - Ảnh 2.

Du khách trải nghiệm ngủ qua đêm tại các nhà thờ bỏ hoang (Ảnh The Guardian)

Trên thực tế, hình thức cắm trại mới lạ này đã được bắt đầu triển khai từ năm 2015 bởi Ủy ban Bảo tồn các nhà tờ Anh Quốc với mục đích phát triển du lịch và bảo tồn các di tích nhà thờ lịch sử.

Ủy ban này đã tận dụng khuôn viên ở các nhà thờ bỏ hoang để làm thành những phòng khách sạn, khu cắm trại nhằm đem lại những trải nghiệm độc lạ cho du khách.

Tuy nhiên, phải đến năm 2021, nó mới thực sự phổ biến ở xứ sở sương mù. Nó phổ biến đến mức có những trang web, nền tảng ra đời phục vụ riêng cho những chuyến Champing. Giá thành cho một đêm ngủ lại ở những nhà thờ cổ giao động từ khoảng 49 đến 59 bảng Anh, tức là khoảng hơn 1 triệu đồng.

Trải nghiệm qua đêm trong nhà thờ bỏ hoang ở Anh, giá hơn 1 triệu đồng - Ảnh 3.

Nền tảng riêng phục vụ cho việc đặt các nhà thờ để nghỉ (Ảnh chụp màn hình)

Trải nghiệm qua đêm ở nhà thờ bỏ hoang sẽ như thế nào?

Một cặp đôi người Anh đến từ Warwickshire, là Penny Thomas và Pete Matthews đã trải nghiệm kha khá những nhà thờ bị bỏ hoang ở Anh, trong đó có những nơi được xây dựng từ những thế kỷ 13 hoặc 14. Họ cũng là những du khách nắm giữ kỷ lục đi Champing nhiều nhất trong năm 2021, theo The Guardian.

Họ cho biết, trong những đêm ngủ lại tại nhà thờ, du khách sẽ được nằm trên những tấm ván gỗ, những chiếc giường hoặc các khoang riêng tư được cải tạo từ vật liệu cũ. Ngoài ra, không gian xung quanh sẽ được trang hoàng bởi nến, các bức tượng, những chiếc cửa sổ kính màu sắc hay thậm chí là có cả bia mộ hay bàn thờ. Một số nhà thờ hoang vu hơn nữa còn có cả những con dơi ra vào thường xuyên.

Trải nghiệm qua đêm trong nhà thờ bỏ hoang ở Anh, giá hơn 1 triệu đồng - Ảnh 4.

Khung cảnh bên trong một nhà thờ được sử dụng cho Champing, mọi thứ gần như được nguyên vẹn (Ảnh Twitter)

Trải nghiệm qua đêm trong nhà thờ bỏ hoang ở Anh, giá hơn 1 triệu đồng - Ảnh 5.

Du khách không hề sợ hãi mà cảm thấy kỳ nghỉ ở đây rất yên bình (Ảnh The Mirror)

Cặp đôi cũng chia sẻ thêm: "Nhiều người hỏi chúng tôi liệu có thấy ma quái không. Lần đầu tiên trải nghiệm, quả thực là có chút sợ hãi, tuy nhiên ở những lần sau, kỳ nghỉ đó thật sự yên bình".

Du khách khi tới nơi sẽ được cung cấp bàn ghế, trà, cà phê, khu vực ngủ, ấm đun nước hay những chiếc đèn lồng. Tuy nhiên, các nhà thờ cũ này vẫn sẽ có nhà vệ sinh tuy nhiên không có vòi hoa sen. Vì là một nơi tôn nghiêm nên việc tổ chức tiệc tùng và uống rượu cũng bị hạn chế.

Fiona Silk, giám đốc phát triển kinh doanh của Champing, nền tảng đặt phòng cho những chuyến cắm trại trong nhà thờ cho biết, kể từ năm 2015, đã có khoảng 6500 lượt khách sử dụng dịch vụ nghỉ dưỡng kỳ lạ này, riêng năm 2021, là 1350.

Trải nghiệm qua đêm trong nhà thờ bỏ hoang ở Anh, giá hơn 1 triệu đồng - Ảnh 6.

Nhiều gia đình yêu thích việc đi Champing vào mỗi cuối tuần (Ảnh The Mirror)

Champing được nhiều người Anh yêu thích đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ. Gia đình vừa có thể trải nghiệm không gian khác biệt vào mỗi cuối tuần, lại chẳng cần di chuyển xa ra những vùng ngoại ô.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày