Trà đào nhà hát - thức uống làm “chao đảo” giới trẻ TP.HCM một thời bây giờ đông khách đến đâu?

Khánh Vy - Ảnh: Viết Thanh - Thiết kế: Huyền Trang, Theo Trí Thức Trẻ 15:01 11/09/2022

Chỉ là một hàng nước nhỏ treo hàng rào mà đêm nào cũng mở bán, trà đào nhà hát vẫn thu hút rất đông khách kéo đến thưởng thức.

Có mặt từ năm 2015 và là hàng trà sữa có giá "hạt dẻ" nhất ngay tại trung tâm Quận 1 nên trà đào nhà hát là một địa chỉ quen thuộc của biết bao thế hệ học sinh - sinh viên và thậm chí là dân văn phòng. Thật ra, hàng trà khiêm tốn này tên là Trà sữa Bố già với nhiều thức uống khác cũng bán chạy không kém như là trà sữa táo, trà vải, trà sữa đào.

Không địa chỉ cụ thể, chỉ là một hàng trà sữa nằm bên hông nhà hát thành phố, cũng không có bàn ghế nhưng hàng trà này vẫn không bao giờ ngơi khách. Trà đào nhà hát được mở bán từ khoảng 17h30 nhưng thời gian nhộn nhịp sẽ là từ 19h đến gần nửa đêm, đặc biệt thời gian tầm 20h đến 21h vào những ngày cuối tuần thì nơi đây còn đông hơn bao giờ hết khi những khay trà sữa cứ vào ra liên tục. Có nhiều sự lí giải về hàng trà sữa không bao giờ hết đông này, có thể là quán nằm ngay trục đường đẹp của thành phố, lại nằm giữa nhà hát nguy nga và khách sạn cổ bậc nhất quận 1. Cùng 3 tiêu chí: dễ uống, nhanh chóng mà lại rẻ cũng là những điều đặc biệt của hàng trà sữa này.

Nói về sự nhanh chóng, tiện lợi thì trà đào có một “quy trình” mua hàng và thanh toán rất quy củ. Người đến mua sẽ xếp hàng đến quầy trà trước để chọn vị trà, nếu không muốn uống trà thì quẹo trái qua quầy trà sữa nhiều vị rồi chọn tiếp, sau đó sẽ có một “điều phối” xác nhận bạn mua bao nhiêu ly rồi hướng dẫn bạn qua thanh toán tiền ở người bán cuối. Và thế là mua xong một ly trà đào chỉ 20.000 đồng mà cũng chỉ mất chưa đến 30 giây. Phía ngoài là vài chú hướng dẫn xe chạy đi vì hàng trà sữa này không để khách đậu lại mua vì sẽ gây ách tắc giao thông khu vực nhà hát đông đúc. Thường khi mua xong các chú sẽ hướng dẫn khách hàng ra khu vực nhà hát cho thông thoáng hoặc phố đi bộ để uống cho thoải mái, tất cả đều được phối hợp rất nhịp nhàng.

Hương vị trà đào nơi đây thì quả thật sẽ không bằng những quán cà phê lớn hay trà sữa khác trên địa bàn thành phố. Vì trà được pha khá đơn giản, chỉ là túi lọc thêm miếng đào, miếng vải bên trong. Còn trà sữa nơi đây cũng đúng nghĩa là trà và sữa, khi nguyên liệu chỉ từ sữa đặc và trà túi lọc, không có thêm bất kì loại siro, thạch hay trân châu nào khác. Các nguyên liệu pha chế cũng được bày sẵn ra ngay tại nơi bán nên khách hàng cũng có thể thấy hết mình uống những nguyên liệu gì.

Trà đào nhà hát - thức uống làm “chao đảo” giới trẻ TP.HCM một thời bây giờ đông khách đến đâu? - Ảnh 5.

Thêm một điều hơi bất lợi với các bạn muốn điều chỉnh lượng đường với ly trà của mình, vì trà ở đây đã được làm sẵn nên không thể gia giảm độ ngọt. Vì ly trà nhà hát sẽ khá ngọt so với nhiều người nên ai muốn uống nhạt hơn thì có lẽ phải đợi tan đá ra là vừa chuẩn để uống. Tuy không có nhiều sự đặc biệt về hương vị nhưng có lẽ những món giải khát không mấy cầu kì này đã trở thành thói quen của nhiều người.

Trà đào nhà hát - thức uống làm “chao đảo” giới trẻ TP.HCM một thời bây giờ đông khách đến đâu? - Ảnh 7.

Dù giờ đây thành phố mọc lên không biết bao hàng quán sang chảnh lẫn bình dân, nhưng "văn hoá" uống trà đào nhà hát vẫn là thói quen của nhiều người dân. Những ly trà sữa vừa rẻ vừa nhanh cứ nhiều năm qua vẫn tồn tại ở đó đã trở thành một nơi nhiều kỉ niệm, gắn bó của biết bao thế hệ. Buổi tối mát mẻ, thong thả dạo quanh một vòng thành phố lên đèn rồi nhâm nhi một ly trà sữa, ngắm đường phố, xe cộ qua lại cũng là một thú vui dễ thương của người trẻ.

Trà đào nhà hát - thức uống làm “chao đảo” giới trẻ TP.HCM một thời bây giờ đông khách đến đâu? - Ảnh 10.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày