TQ thừa nhận đập Tam Hiệp đã xả lũ khi 14 triệu dân đang phải "oằn mình" hứng chịu ngập lụt nặng nề

Hồng Anh, Theo Tổ quốc 19:50 30/06/2020

Hôm thứ 2 (29/6) vừa qua, chính quyền Trung Quốc đã thừa nhận rằng đập Tam Hiệp vừa tiến hành đợt xả lũ đầu tiên trong năm, và lưu vực của đập này có nguy cơ sắp đón một đợt lũ mới.

Sau khi những đoạn video ghi lại hình ảnh các thành phố miền Nam Trung Quốc chìm trong nước lũ được chia sẻ nhanh chóng trên các trạng mạng xã hội vào cuối tuần trước, giới chức Trung Quốc ngày hôm qua (29/6) đã thừa nhận rằng đập thủy điện Tam Hiệp đã tiến hành xả lũ lần đầu tiên trong năm giữa những lo ngại về nguy cơ vỡ đập, theo Taiwan News.

Cụ thể, hôm 27/6 vừa qua, những người dùng mạng xã hội đã chia sẻ các đoạn video cho thấy tình hình ngập lụt nghiêm trọng tại thành phố Nghi Xương, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc - nằm ngay dưới chân đập Tam Hiệp . Các cư dân của thành phố này đã nghi ngờ rằng trận lũ lớn này có liên quan đến việc đập Tam Hiệp xả lũ khẩn cấp.

Theo Taiwan News, ban đầu Bắc Kinh đã tuyên bố rằng đập Tam Hiệp vẫn thực hiện các hoạt động "sản xuất điện" tiêu chuẩn. Tuy nhiên, hôm thứ 2 (29/6) vừa qua, chính quyền Trung Quốc đã thừa nhận rằng đập Tam Hiệp vừa tiến hành đợt xả lũ đầu tiên trong năm, và lưu vực của đập này có nguy cơ sắp đón một đợt lũ mới.

Theo đó, do tình hình mưa lớn ở khu vực thượng nguồn và trung nguồn của sông Dương Tử, dòng chảy vào hồ chứa của đập Tam Hiệp liên tục tăng lên. Ngày 29/6, hãng thông tấn trung ương Tân Hoa Xã dẫn lời giới chức Bắc Kinh cho biết đập Tâm Hiệp đã phải mở 2 cửa xả lũ và tốc độ xả trung bình là 35.000 mét khối/giây.

TQ thừa nhận đập Tam Hiệp đã xả lũ khi 14 triệu dân đang phải oằn mình hứng chịu ngập lụt nặng nề - Ảnh 1.

Đập Tam Hiệp xả lũ hôm 29/6. Ảnh: Tân Hoa Xã

TQ thừa nhận đập Tam Hiệp đã xả lũ khi 14 triệu dân đang phải oằn mình hứng chịu ngập lụt nặng nề - Ảnh 2.

Đập Tam Hiệp xả lũ hôm 29/6. Ảnh: Tân Hoa Xã

Tân Hoa Xã cho biết vào 8h sáng ngày 29/6, 34 máy phát điện của đập Tam Hiệp đều hoạt động gần hết công suất. Báo này cũng dự báo rằng từ ngày 1/7 đến ngày 2/7, khu vực gần các nhánh thượng nguồn của sông Dương Tử sẽ có mưa vừa đến mưa to.

Tới ngày 3/7, mưa lớn và mưa bão cục bộ có thể diễn ra ở khu vực sông Gia Lăng và sông Hàn (các nhánh ở thượng nguồn sông Dương Tử); và đập Tam Hiệp có thể đón đợt lũ mới vào khoảng từ đầu đến giữa tháng 7, Tân Hoa Xã cảnh báo.

Cơ quan Khí tượng Trung Quốc (CMA) ngày hôm nay (30/6) tiếp tục phát cảnh báo mưa lớn tại khu vực miền Nam và Tây Nam của nước này. Đây là ngày thứ 29 liên tiếp CMA phát cảnh báo mưa lớn trên phạm vi toàn quốc.

Theo Cơ quan Quản lý khẩn cấp Trung Quốc, tình trạng mưa lũ dữ dội bất thường và kéo dài trong nhiều tuần qua đã ảnh hưởng tới 14 triệu người dân của nước này, trong đó bao gồm gần 750 ngàn người dân tại 26 tỉnh, thành phố buộc phải rời bỏ nhà cửa.

Đập Tam Hiệp xả lũ hôm 29/6

Trong khi đó, theo ghi nhận của truyền thông và cộng đồng mạng Trung Quốc, thành phố Vũ Hán cùng một số thành phố khác dọc sông Dương Tử như Trùng Khánh, Nghi Xương... cũng đang phải hứng chịu cảnh ngập lụt nghiêm trọng.

Sau đây là một số video được đăng tải trên Twitter về tình hình ngập lụt ở Vũ Hán:

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm