TP.HCM: Xưởng hoá chất cháy 4 ngày liên tiếp, hàng trăm hộ dân phải đi lánh nạn vì khí độc phát ra

Tứ Quý, Theo Trí Thức Trẻ 09:03 15/07/2022

Sau 4 ngày, xưởng hoá chất vẫn còn cháy âm ỉ, khói độc bốc lên mù mịt khiến hàng trăm hộ dân bị ảnh hưởng, phải bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Ngày 14/7, Cảnh sát PCCC và CHCN Công an huyện Bình Chánh (TP.HCM) vẫn tiếp tục túc trực phun nước và dùng chất chữa cháy chuyên dụng để dập lửa tại xưởng hoá chất trên đường Trần Đại Nghĩa (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh).

Vụ cháy tại xưởng hoá chất đã kéo dài 4 ngày (bắt đầu từ khuya ngày 9/7) nhưng vẫn chưa tắt khiến các lực lượng chức năng và người dân vô cùng mệt mỏi, bất an.

Hiện tại, bên ngoài Công an địa phương cũng đang túc trực tại hiện trường, giăng dây phong tỏa một khu vực rộng lớn để ngăn chặn, không cho người dân vào khu vực nguy hiểm.

TP.HCM: Xưởng hoá chất cháy 4 ngày liên tiếp, hàng trăm hộ dân phải đi lánh nạn vì khí độc phát ra - Ảnh 1.

Đám cháy xảy ra trong đêm khuya khiến hàng trăm người dân phải tháo chạy thoát thân. Đến nay, đã 4 ngày nhưng xưởng hoá chất vẫn còn cháy.

Bên cạnh đó, do xưởng hoá chất bị cháy tạo ra khí độc khiến hàng trăm hộ dân lân cận bị ảnh hưởng, phải di tản để lánh nạn.

Theo lời kể của người dân, khuya 9/7 ngọn lửa bất ngờ bùng phát tại xưởng hoá chất. Phát hiện sự việc, người dân tìm cách dập lửa tại chỗ nhưng bất thành.

Sau đó, người dân vội vã tháo chạy khỏi nhà mà không kịp mang theo tài sản gì. Đến khi đám cháy được lực lượng chức năng khống chế, giảm bớt ngọn lửa người dân định trở về nhưng cũng không được do khí động phát ra, ảnh hưởng đến sức khoẻ.

TP.HCM: Xưởng hoá chất cháy 4 ngày liên tiếp, hàng trăm hộ dân phải đi lánh nạn vì khí độc phát ra - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng vẫn túc trực 4 ngày liên tiếp để xử lý đám cháy tại xưởng hoá chất

Theo ghi nhận, hiện tại người dân bán quán ăn tại khu vực gần hiện trường vụ cháy phải đóng cửa vì mùi khét nồng nặc, chưa biết đến khi nào mở cửa trở lại.

"Tôi cảm thấy khó thở, ho, nhức đầu khi hít khói từ vụ cháy, nuốt nước bọt đã cảm thấy đắng. Không chỉ mình tôi, có nhiều người còn có triệu chứng khan tiếng, tắt tiếng vì hít khói từ vụ cháy xưởng hóa chất", bà Hạnh (39 tuổi, người dân gần xưởng hoá chất) chia sẻ.

Còn ông Thọ (47 tuổi, ngụ xã Lê Minh Xuân) kể: "Lúc xảy ra vụ cháy có nhiều tiếng nổ lắm, giống như nước mưa rơi trên mái tôn. Sau đó người dân ra khỏi nhà phát hiện lửa bùng lên dữ dội, định vào dập lửa nhưng không thể, lửa quá lớn".

Theo ông Thọ, đám cháy tại xưởng hoá chất khiến toàn bộ cây cối cách hiện trường 100m2 bị chết rụi. Ngoài ra, nhiều vật nuối như gà, vịt, chó… không di dời kịp cũng bị chết. Trong khi đó nhiều vật nuôi còn sống thì bị ảnh hưởng bởi khí độc.

"Ông chủ căn nhà trọ sát vách xưởng hóa chất bị ngạt khí, đang nguy kịch trong Bệnh viện Chợ Rẫy và một số người khác bị bỏng. Không biết khi nào người dân mới ổn định cuộc sống trở lại. Mong sao lực lượng chức năng xử lý được vụ cháy này chứ khủng khiếp quá", ông Thọ chia sẻ.

TP.HCM: Xưởng hoá chất cháy 4 ngày liên tiếp, hàng trăm hộ dân phải đi lánh nạn vì khí độc phát ra - Ảnh 3.

Đám cháy khiến xưởng hoá chất sụp đổ, trắng xoá

TP.HCM: Xưởng hoá chất cháy 4 ngày liên tiếp, hàng trăm hộ dân phải đi lánh nạn vì khí độc phát ra - Ảnh 4.

Khói và khí hoá chất khiến cả khu vực mù mịt một màu trắng đục

Thông tin với báo chí, ông Huỳnh Công Luận - Phó chủ tịch UBND xã Lê Minh Xuân (huyện Bình Chánh), cho biết vụ cháy khiến 160 hộ dân với hàng trăm nhân khẩu bị ảnh hưởng. Trong đó, 60 hộ đã được chính quyền địa phương và công ty hỗ trợ trước mắt 1 triệu đồng mỗi hộ để tạm thời ổn định cuộc sống ban đầu.

"Lực lượng chức năng đang dập lửa và xử lý ô nhiễm môi trường, khi nào hoàn thành thì sẽ thông báo người dân về nhà ổn định cuộc sống", ông Luận nói.

Theo ông Luận, có một trường hợp người bị thương được đưa đi cấp cứu, phía công ty đang theo dõi hỗ trợ viện phí.

Hiện UBND xã đang phối hợp các trưởng ấp thống kê thiệt hại tài sản, vật nuôi, hoa màu của các hộ dân để yêu cầu công ty xảy ra cháy có phương án bồi thường.

TP.HCM: Xưởng hoá chất cháy 4 ngày liên tiếp, hàng trăm hộ dân phải đi lánh nạn vì khí độc phát ra - Ảnh 5.

Lực lượng chức năng dùng chất chữa cháy chuyên dụng để dập lửa trong xưởng hoá chất

TP.HCM: Xưởng hoá chất cháy 4 ngày liên tiếp, hàng trăm hộ dân phải đi lánh nạn vì khí độc phát ra - Ảnh 6.

Nhiều tài sản, hoa màu bị hư hại do cháy xưởng hoá chất

TP.HCM: Xưởng hoá chất cháy 4 ngày liên tiếp, hàng trăm hộ dân phải đi lánh nạn vì khí độc phát ra - Ảnh 7.

Cây bị cháy khô

TP.HCM: Xưởng hoá chất cháy 4 ngày liên tiếp, hàng trăm hộ dân phải đi lánh nạn vì khí độc phát ra - Ảnh 8.

Lực lượng chức năng liên tục đi kiểm tra từng ngóc ngách tại xưởng hoá chất để đề phòng đám cháy bùng phát lớn

TP.HCM: Xưởng hoá chất cháy 4 ngày liên tiếp, hàng trăm hộ dân phải đi lánh nạn vì khí độc phát ra - Ảnh 9.

Nhà xưởng đổ sập hoàn toàn

TP.HCM: Xưởng hoá chất cháy 4 ngày liên tiếp, hàng trăm hộ dân phải đi lánh nạn vì khí độc phát ra - Ảnh 10.

Bên trong nhà xưởng hiện chỉ còn lại đống đổ nát

Xưởng hoá chất cháy kéo dài 4 ngày đó khó tiếp cận hiện trường để dâp lửa (Clip: Lan Anh)

https://kenh14.vn/tphcm-xuong-hoa-chat-chay-4-ngay-lien-tiep-hang-tram-ho-dan-phai-di-lanh-nan-vi-khi-doc-phat-ra-20220714171716098.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày