TPHCM: Từ 1.1.2018, ngồi sau ôtô không thắt dây an toàn sẽ bị phạt

T.S, Theo Lao động 09:01 30/11/2017

Việc tài xế nếu không thắt dây an toàn khi điều khiển xe đã bị CSGT xử phạt rất nhiều. Tuy nhiên, theo nghị định 46/NĐ-CP thì ngoài tài xế ra, những người ngồi ở các vị trí khác trên xe ôtô mà tại chỗ họ ngồi có trang bị dây an toàn, nếu không thực hiện thắt dây an toàn cũng bị phạt với mức từ 100.000-200.000 đồng.

 TPHCM: Từ 1.1.2018, ngồi sau ôtô không thắt dây an toàn sẽ bị phạt - Ảnh 1.

Từ 1.1.2018, CSGT TPHCM sẽ phạt hành vi không thắt dây an toàn kể cả người ngồi sau xe ô tô khi đang lưu thông trên đường. Ảnh minh họa: Trường Sơn

Căn cứ pháp lý của thông tin này là theo Điểm k, Khoản 1, Điều 5 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP. Theo căn cứ này, CSGT sẽ tiến hành xử phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển, người được chở trên xe ôtô và các loại xe tương tự xe ôtô không thắt dây an toàn tại vị trí có trang bị dây an toàn khi xe đang chạy.

Theo Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67-Công an TPHCM), bắt đầu từ ngày 1.1.2018, lực lượng CSGT sẽ tiến hành xử phạt đối với những trường hợp người điều khiển, người được chở trên xe ôtô trong trường hợp người được chở ở hàng ghế phía sau trên xe ôtô có trang bị dây an toàn mà người ngồi không thắt dây an toàn khi xe đang chạy.

 TPHCM: Từ 1.1.2018, ngồi sau ôtô không thắt dây an toàn sẽ bị phạt - Ảnh 2.

CSGT TPHCM tập huấn các qui định của pháp luật về việc xử phạt hành vi không thắt dây an toàn trên xe ôtô. Ảnh: C.A

Để chuẩn bị cho việc thực hiện qui định này, lực lượng CGST TPHCM được các chuyên gia đầu ngành trong nước, quốc tế và đội ngũ giảng viên của Học viện Cảnh sát nhân dân trình bày và trao đổi các nội dung xoay quanh thực trạng tai nạn giao thông, vi phạm quy định về thắt dây an toàn tại Việt Nam và thành phố Hồ Chí Minh.

Đồng thời tập huấn các quy định của pháp luật GTĐB và các văn bản có liên quan tại Việt Nam điều chỉnh hành vi thắt dây an toàn khi lái xe và ngồi trên xe ôtô; lịch sử, đặc điểm, cấu tạo, cách sử dụng của dây an toàn và tác dụng của dây an toàn trong bảo vệ người lái và người trên xe ôtô.

Lớp tập huấn cũng cung cấp cho lực lượng CSGT kinh nghiệm từ thực tiễn trong công tác xử lý vi phạm quy định về thắt dây an toàn của các quốc gia trên thế giới có nhiều kinh nghiệm trong xử phạt hành vi vi phạm này.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bị mẹ bắt chó đi bán, cô bé buồn bã không cho bán và hành động bất ngờ từ vị khách lạ mặt

    Người khách này rất thích con chó, anh cũng bày tỏ rằng: "Chó đẹp thế không mua mấy khi gặp lại"...
  • Đọc thêm