TP.HCM thí điểm lớp học ảo tại hai trường tiểu học

Hoàng Hương, Theo Tuổi trẻ Online 17:44 22/12/2022

Mô hình lớp học ảo vừa được triển khai thí điểm tại hai trường tiểu học ở TP.HCM từ ngày 28-11 đối với môn tiếng Anh và tin học khối lớp 3.

TP.HCM thí điểm lớp học ảo tại hai trường tiểu học - Ảnh 1.

Học sinh Trường tiểu học Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi học tiết học ảo - Ảnh: Nhà trường cung cấp

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 22-12, ông Nguyễn Bảo Quốc - phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM - cho biết như trên.

Theo ông Quốc, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ và tư vấn chuyển đổi số TP.HCM thực hiện thí điểm mô hình lớp học ảo tại hai trường Tiểu học Thạnh An, huyện Cần Giờ và Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi. Tiết dạy đầu tiên đã được triển khai từ ngày 28-11-2022.

Hai trường Tiểu học Thạnh An và Tiểu học Trung Lập Thượng hiện không có giáo viên tiếng Anh và giáo viên Tin học. Điều kiện cơ sở vật chất và địa thế của hai trường này cũng rất khó khăn, kinh phí hạn hẹp nên chưa mời được giáo viên hợp đồng. Do đó, lớp học ảo sẽ giúp cho học sinh lớp 3 của hai trường được học với các giáo viên trường khác của TP.HCM để học sinh theo kịp chương trình.

Được biết, giáo viên dạy lớp học ảo là những người nằm trong đội ngũ giáo viên cốt cán của Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM. Tuy giáo viên đứng lớp dạy từ xa nhưng tại các lớp vẫn phải có giáo viên trợ giảng để hỗ trợ học sinh học tập.

Ông Nguyễn Bảo Quốc thông tin thêm: "Lớp học ảo trong năm học 2022-2023 là giải pháp tình thế đối với các đơn vị còn gặp khó khăn về nhân sự và cơ sở vật chất. Hiện Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đang thu thập thông tin và nhu cầu tham gia lớp học ảo của các trường khác trên thành phố để tổng hợp. Từ đó, chúng tôi sẽ xây dựng kế hoạch tổ chức lớp học ảo chung cho các trường còn thiếu giáo viên, thiếu điều kiện cơ sở vật chất".

Ông Quốc nhấn mạnh lớp học ảo chỉ là giải pháp tạm thời, về lâu dài, các trường vẫn phải tiếp tục nỗ lực xây dựng cơ sở vật chất và tuyển dụng giáo viên. Khi đó, mô hình lớp học ảo sẽ được chuyển đổi thành mô hình lớp học số, phục vụ cho tất cả các môn học, khối lớp học.

Được biết, chương trình lớp 3 mới (chương trình giáo dục phổ thông 2018) đã triển khai chính thức từ năm học 2022-2023. Học sinh lớp 3 sẽ có thêm hai môn học trong chương trình bắt buộc là ngoại ngữ và tin học.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày