Giảm địa điểm thi cấp chứng chỉ tiếng Anh: Thí sinh tỉnh lẻ gặp khó

Nghiêm Huê, Theo Tiền Phong 17:36 05/12/2022

Số điểm dự thi chứng chỉ ngoại ngữ IELTS của hai đơn vị vừa được Bộ GD&ĐT cấp phép là Hội đồng Anh và IDP (tổ chức giáo dục của Chính phủ Úc) giảm rõ rệt so với thời điểm trước tháng 11, khiến các thí sinh rất chật vật đăng ký dự thi để lấy kết quả xét tuyển đại học (ĐH) hoặc du học trong năm tới.

Đầu tháng 11, hai đơn vị tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh IELTS là Hội đồng Anh và IDP thông báo tạm dừng các kỳ thi để "chuẩn hóa" các điều kiện theo nghị định của Chính phủ và thông tư của Bộ GD&ĐT.

Bộ GD&ĐT vừa phê duyệt cho phép 2 đơn vị này được tổ chức trở lại kỳ thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ, trong đó có chứng chỉ tiếng Anh IELTS.

Giảm địa điểm thi cấp chứng chỉ tiếng Anh: Thí sinh tỉnh lẻ gặp khó - Ảnh 1.

Xét tuyển kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ được nhiều thí sinh lựa chọn. Ảnh: Châu Linh

Theo thông tin từ Hội đồng Anh, đơn vị này đã khởi động tổ chức lại kỳ thi vào ngày 26/11. Hiện Hội đồng Anh được phép tổ chức kỳ thi IELTS ở 10 địa điểm tại 5 tỉnh, thành phố, gồm: Hà Nội, TPHCM, Huế, Hải Phòng và TP Vinh (tỉnh Nghệ An). Tổ chức này đang tích cực làm việc với các đối tác liên kết để lên lịch thi sớm nhất có thể và tạo cơ hội cho các thí sinh được sắp xếp thi nhanh chóng, hiệu quả.

IDP tổ chức kỳ thi cấp chứng chỉ IELTS tại 4 địa điểm ở Hà Nội (2 địa điểm), TPHCM và Đà Nẵng. Trước đây, IDP tổ chức thi IELTS tại 44 tỉnh/thành và Hội đồng Anh là 22 tỉnh/thành. Có thể thấy rõ số lượng địa điểm thi giảm sút dẫn đến nhiều thí sinh gặp khó khăn khi đăng ký dự thi.

Nguyễn Văn Tuấn, học sinh Trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ (Hà Nội) cho biết, từ khi Hội đồng Anh mở lại các kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh IELTS, em không thể đăng ký kỳ thi diễn ra cuối tháng 11 và các đợt thi diễn ra trong tháng 12 tới. Tuấn quyết định sẽ đăng ký dự thi trên hệ thống của IDP vào tháng 1/2023.

Hai năm trở lại đây, số trường ĐH sử dụng chứng chỉ tiếng Anh là tiêu chí xét tuyển đã tăng lên đáng kể. Trong đó, hầu hết hình thức xét tuyển kết hợp IELTS chiếm khoảng 5-20% tổng chỉ tiêu mỗi năm. Điều này cho thấy IELTS cùng một số chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế khác đã trở nên phổ biến, quan trọng hơn tại Việt Nam. Không ít thí sinh xem đây là một cơ hội lớn để "rộng cửa" xét tuyển ĐH.

Thời điểm hiện tại, khi mùa tuyển sinh 2023 đang đến gần, kỳ thi IELTS lại chỉ được cấp phép tổ chức thi tại một số thành phố lớn, thí sinh các tỉnh lẻ sẽ khó khăn hơn trong tìm kiếm cơ hội tiếp cận thi để có chứng chỉ.