TP.HCM: Phát hiện chuỗi lây nhiễm COVID-19 ở xã đảo Thạnh An

Vân Sơn, Theo Tiền phong 20:22 19/02/2022

Từ ca bệnh chỉ điểm là một học sinh mầm non, ngành y tế đã khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng chống COVID-19. Qua truy vết ca bệnh, ngành y tế đã phát hiện chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng và đang tiến hành các bước khoanh vùng, dập dịch.

Ngày 19/2, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho biết đơn vị này đang chủ động phối hợp và hỗ trợ ngành y tế huyện Cần Giờ, xã đảo Thạnh An thực hiện các biện pháp ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 tại địa phương.

Theo đó, qua các biện pháp chủ động giám sát dịch COVID-19 tại xã đảo Thạnh An, y tế địa phương đã phát hiện ca mắc COVID-19 trong trường học. Ca bệnh này là một học sinh mầm non có triệu chứng sốt nhẹ trong giờ học. Trẻ được nhân viên y tế lấy mẫu, thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

TP.HCM: Phát hiện chuỗi lây nhiễm COVID-19 ở xã đảo Thạnh An - Ảnh 1.

Ngành y tế TP.HCM đang khẩn trương thực hiện các biện pháp ngăn chặn nguy cơ dịch COVID-19 gia tăng trở lại (Ảnh: Phạm Nguyễn)

Từ trường hợp trên, ngành y tế xã đảo đã triển khai điều tra, truy vết các tiếp xúc gần F1 và tiến hành xử lý dịch trong trường học. Trẻ đã tạm nghỉ học để thực hiện biện pháp phòng chống dịch. Sau khi vệ sinh khử khuẩn các lớp học, trẻ đã đi học bình thường, được theo dõi chặt tình hình sức khỏe và thực hiện xét nghiệm vào ngày thứ 3, thứ 7 và thứ 14.

Các trường hợp F1 là giáo viên, bảo mẫu và cán bộ, nhân viên trong trường đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin ngừa COVID-19 vẫn tiếp tục công tác dạy học và các nhiệm vụ chuyên môn. Riêng các trường hợp chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ mũi thì thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày.

Từ ca bệnh chỉ điểm, ngành y tế xã đảo đã mở rộng điều tra dịch tễ, truy vết ca bệnh. Quá trình khoanh vùng nguy cơ đã phát hiện thêm chuỗi lây nhiễm tại nhiều hộ gia đình sinh sống trên xã đảo. Cùng với việc xử lý dịch trong trường học, ngành y tế đang khẩn trương thực hiện xử lý dịch tại hộ gia đình.

Để chủ động ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm, bùng phát dịch trên xã đảo, ngành y tế TPHCM đang chủ động các phương án hỗ trợ chuyên môn cho y tế địa phương. Trong trường hợp số ca mắc tiếp tục tăng, Sở Y tế sẽ thành lập Trạm Y tế lưu động tại đảo Thạnh An để chăm sóc, quản lý F0 tại nhà.

Không loại trừ nguy cơ biến chủng mới Omicron có thể xuất hiện trên xã đảo, ngành y tế sẽ lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên các ca mắc mới để chuyển phòng xét nghiệm làm giải trình tự gen.

Xã đảo Thạnh An thuộc huyện Cần Giờ, TP.HCM có diện tích khoảng 131km2, với 5.000 người dân sinh sống. Xã đảo Thạnh An nằm giữa 2 sông Thị Vải và sông Lòng Tàu. Người dân ở xã đảo Thạnh An chủ yếu làm nghề đánh bắt hải sản và làm muối.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm