TPHCM: Nam nhân viên ngân hàng lừa nữ đồng nghiệp tiền tỉ bằng chiêu đáo hạn thẻ

Tứ Quý, Theo Theo Phụ Nữ Việt Nam 13:26 23/11/2023

Dù thân thiết, từng hưởng lợi chung nhưng nam nhân viên ngân hàng vẫn dùng chiêu lừa đáo hạn thẻ tín dụng để chiếm đoạt hàng tỉ đồng của nữ đồng nghiệp.

Ngày 23/11, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cho biết đã ra Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, Lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, Quyết định tạm giữ đối với Dương Hoàng Linh (SN 1997; quê tỉnh Quảng Bình) về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Do Linh quen với chị T. khi làm việc chung tại một ngân hàng và cả hai hưởng lợi sau khi giải quyết thành công một vụ việc.

Được chị T. tin tưởng sau vụ việc trên, Linh nảy sinh ý định lừa tiền nữ đồng nghiệp để lấy tiền đánh bạc và trả nợ cho chính chị này do đã vay trước đó.

Linh nghĩ ra chiêu lừa rằng, khách hàng của Linh có thẻ tín dụng đã sử dụng hết hạn mức được cấp, nay cần một số tiền để thanh toán lại hạn mức này cho ngân hàng, nếu không sẽ phải chịu lãi suất trên 30%/năm.

TPHCM: Nam nhân viên ngân hàng lừa nữ đồng nghiệp tiền tỉ bằng chiêu đáo hạn thẻ - Ảnh 1.

Nghi can Linh đã bị khởi tố (ảnh CA)

Do đó, Linh nói chị T. cho mình vay tiền để làm đáo hạn thẻ tín dụng cho khách. Việc này được thực hiện bằng cách chị T. chuyển tiền cho Linh để thanh toán dư nợ thẻ tín dụng cho khách. Sau đó, dùng thẻ tín dụng này của khách để quẹt vào các máy thanh toán (mPOS) để thanh toán các khoản mua hàng của các khách hàng khác. Chủ máy mPOS sẽ trả lại tiền cho Linh kèm theo tiền hoa hồng. Sau đó, Linh sẽ chuyển tiền gốc lại cho chị T. và chia nhau phần tiền hoa hồng được hưởng.

Tin tưởng là thật, chị T. đã nhiều lần chuyển cho Linh số tiền khoảng 800 triệu đồng để làm dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng cho khách.

Sau đó Linh đưa ra nhiều lý do như máy lỗi, giao dịch bị nghi ngờ gian lận,… nên ngân hàng yêu cầu thêm thủ tục thì mới cho rút tiền về, nếu không sẽ mất toàn bộ số tiền.

Để cho chị thêm T. tin tưởng, Linh còn tự tạo thêm tài khoản Zalo có tên "Mpos" rồi nhắn tin với tài khoản của mình đang sử dụng, đồng thời làm giả các hình ảnh email của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV). Sau đó chụp các tin nhắn và gửi hình ảnh cho chị T.

Tin tưởng là thật, chị T. tiếp tục chuyển cho Linh số tiền hơn 3,1 tỉ đồng để Linh đóng tiền khắc phục lỗi. Tổng cộng, chị T. đã chuyển cho Linh số tiền hơn 3,9 tỉ đồng.

Đầu tháng 11/2023, chị T. phát hiện bị lừa nên yêu cầu Linh trả lại tiền. Sau đó Linh chuyển trả 1,7 tỉ đồng, số tiền còn lại mất khả năng chi trả. Không đòi được tiền bị lừa, chị T. làm đơn trình báo đến Công an TPHCM.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày