TP.HCM: Gắn thảm cỏ lên trụ điện, tình trạng dán quảng cáo, rao vặt giảm 95%

Lương Ý / VTC News, Theo VTC News 23:29 21/09/2023

Việc gắn thảm cỏ lên các trụ điện ở TP.HCM làm giảm đến 95% tình trạng dán tờ quảng cáo, rao vặt sai quy định ở những vị trí này.

Thông tin trên được ông Lê Tấn Tài - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận 5 cho biết tại buổi họp báo định kỳ về tình hình kinh tế - xã hội TP.HCM ngày 21/9.

Theo ông Tài, từ cuối năm 2019 đến nay, quận 5 đã gắn thảm nhựa lên 1.286 trụ đèn chiếu sáng và 495 trụ điện. Kinh phí thực hiện 100% từ nguồn xã hội hóa hoặc được vận động từ các mạnh thường quân. Trung bình chi phí cho một trụ điện hoặc trụ đèn là khoảng 130.000 đồng, vật liệu có thể sử dụng được 1 - 2 năm.

Quận 5 bắt đầu thực hiện việc gắn thảm nhựa từ tháng 9/2019. Đến đầu năm 2020, quận thống nhất với Công ty điện lực Chợ Lớn và Tổng Công ty Chiếu sáng công cộng về việc ốp thảm nhựa tại các trụ điện, trụ đèn chiếu sáng trên toàn địa bàn.

TP.HCM: Gắn thảm cỏ lên trụ điện, tình trạng dán quảng cáo, rao vặt giảm 95% - Ảnh 1.

Ông Lê Tấn Tài tại cuộc họp báo về kinh tế - xã hội TP.HCM.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận 5 cho biết thêm, giải pháp trên được thực hiện do địa phương nhận thấy việc cạo xóa bảng quảng cáo, rao vặt sai quy định không phải là biện pháp lâu dài, thiếu khả thi cả về nhân lực, nguồn lực, kinh phí, thời gian.

Trong thời gian triển khai thực hiện, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận 5 đã tiếp thu các ý kiến đóng góp của người dân, thay đổi chất liệu phù hợp để tăng tính thẩm mỹ. Nhiều hội nghị đánh giá, việc ốp thảm cỏ nhựa tại các trụ đèn chiếu sáng, trụ điện đã góp phần làm giảm tình trạng dán bảng quảng cáo, rao vặt sai quy định trên 95%.

Trong thời gian chờ chính quyền xử lý, giải quyết những bảng quảng cáo rao vặt sai quy định, người dân có thể tháo gỡ chúng dễ đàng hơn so với trước đây.

Tuy nhiên, việc thực hiện giải pháp này vẫn còn đối mặt với một số khó khăn, hạn chế. Việc ngầm hóa trụ điện chưa được triển khai cụ thể, ảnh hưởng đến tiến độ ốp thảm cỏ nhựa trên các trụ điện. Một số trụ điện xi măng hình trụ vuông, bằng sắt, có rất nhiều ống điện, dây điện và hộp điện nên khó thi công.

Ở một số nơi, người dân tự ý treo đồ hoặc gỡ thảm cỏ, dán bảng quảng cáo lên trụ đèn, trụ điện. Một số nơi chỉ ốp thảm nhựa mà không chú trọng tuyên truyền, vận động người dân duy trì bảo quản hoặc có biện pháp gia cố.

Những thảm cỏ nhựa được gắn lên trụ điện bị bong tróc sau một thời gian sử dụng do chịu tác động của môi trường.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm