TPHCM: 8 người tiếp xúc gần với ca mắc đậu mùa khỉ, 1 người mắc bệnh

Đông Quân, Theo Phụ nữ Việt Nam 11:01 26/09/2023

Ngày 26/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho hay, 1 người dân cư trú tại TPHCM được chẩn đoán mắc bệnh đậu mùa khỉ; hiện 1 trong số 8 người tiếp xúc gần với bệnh nhân này cũng đã được xác định mắc bệnh.

Theo đó, ngày 22/9, một bệnh nhân nam (25 tuổi, thường trú tại xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) đến khám tại Bệnh viện Da liễu TPHCM với các dấu hiệu nghi ngờ mắc đậu mùa khỉ (Mpox). Bệnh viện đã lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Pasteur TPHCM. Một ngày sau, kết quả xét nghiệm tại Viện Pasteur TPHCM cho kết quả bệnh nhân dương tính với virus Mpox. Bệnh nhân hiện đang cách ly điều trị.

Sau khi phát hiện mắc bệnh, bệnh nhân cho biết thêm có tạm trú tại TPHCM. Sau khi nhận thông tin trên, HCDC đã triển khai điều tra dịch tễ, khoanh vùng xử lý.

Theo điều tra dịch tễ, bệnh nhân ở trọ tại TPHCM. HCDC đã tiến hành điều tra tiền sử đi lại, lập danh sách gồm 8 người tiếp xúc gần với bệnh nhân. Trong 8 người này có 1 người là nữ, 22 tuổi (ngụ tại TP Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) - bạn của bệnh nhân - đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Mpox.

Những người tiếp xúc gần cư trú tại TPHCM đã được hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe tại nhà 21 ngày. Hướng dẫn vệ sinh khử khuẩn toàn bộ nhà trọ và các vật dụng cá nhân của bệnh nhân. Những người tiếp xúc gần này hiện ổn định, không có triệu chứng bất thường.

TPHCM: 8 người tiếp xúc gần với ca mắc đậu mùa khỉ, 1 người mắc bệnh - Ảnh 1.

Ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên của Việt Nam là bệnh nhân ở TPHCM, xuất viện sau 3 tuần điều trị

HCDC cho hay trong 3 tuần trước khi khởi phát triệu chứng, bệnh nhân chỉ ở Việt Nam. Hiện tại đơn vị này vẫn đang tiếp tục điều tra, theo dõi sức khoẻ của bệnh nhân và người tiếp xúc.

Như vậy tính đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 4 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ, trong đó 2 trường hợp đầu tiên đều là nữ có liên quan đến yếu tố nước ngoài (Dubai).

Theo Bộ Y tế, đậu mùa khỉ không phải là bệnh mới, được ghi nhận lần đầu tiên vào năm 1958 trên các đàn khỉ được nuôi để nghiên cứu, do đó có tên là bệnh đậu mùa khỉ.

Triệu chứng điển hình của bệnh đậu mùa khỉ bao gồm sốt, đau đầu dữ dội, đau cơ, đau lưng, suy nhược cơ thể, sưng hạch bạch huyết. Sau đó xuất hiện phát ban hoặc đi kèm phát ban và có thể kéo dài 2-3 tuần. Các nốt ban có xu hướng tập trung ở mặt, lòng bàn tay và lòng bàn chân, mắt, miệng, họng, bẹn, và cơ quan sinh dục và/hoặc quanh vùng hậu môn.

Các tổn thương ngoài da có thể dao động từ một cho đến vài nghìn nốt. Giai đoạn đầu, các tổn thương phẳng sau đó hình thành mụn nước, mụn mủ trước khi đóng vảy, khô lại và bong vảy, hình thành một lớp da mới.

Các chuyên gia khuyến cáo, người dân không nên hoang mang và thực hiện tốt các giải pháp phòng bệnh. Người dân khi thấy có các triệu chứng sốt cao - đau đầu, đau cơ - sưng hạch, phát ban cần đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày