TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ toàn bộ 2,5 triệu người khó khăn, không phân biệt hộ khẩu

VTV Digital, Theo VTV 08:32 20/08/2021

Cán bộ địa phương sẽ mang đến tận nhà trao tận tay cho bà con, với tiêu chí không để người dân cơ cực, thà chi nhiều còn hơn bỏ sót.

Trước những tác động tiêu cực của dịch COVID-19 lên mọi mặt đời sống, một chính sách chưa từng có tiền lệ đã được TP. Hồ Chí Minh lên kế hoạch triển khai. 2,5 triệu người dân đang sinh sống trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, gặp khó khăn sẽ được hỗ trợ tiền và gạo. Cán bộ địa phương sẽ mang đến tận nhà trao tận tay cho bà con, với tiêu chí không để người dân cơ cực, thà chi nhiều còn hơn bỏ sót.

Theo Sở LĐTB&XH TP. Hồ Chí Minh, thống kê nhanh có 2,5 triệu người dân khó khăn cần được hỗ trợ. TP đang huy động mọi nguồn lực từ ngân sách Trung ương, địa phương cho đến nguồn xã hội hoá để có kinh phí thực hiện. Việc hỗ trợ là vô điều kiện, không phân biệt hộ khẩu. Dự kiến, mỗi người sẽ được hỗ trợ 1 triệu đồng và 10kg gạo.

"Hỗ trợ theo người chứ không hỗ trợ theo hộ như trước đây. Để tạo sự công bằng đến với số người trong từng hộ. Riêng công nhân khó khăn thuê nhà trọ sẽ được hỗ trợ thêm tiền thuê trọ 1,5 triệu đồng/hộ, trong thời gian 2 tháng", ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP. Hồ Chí Minh cho biết.

TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ toàn bộ 2,5 triệu người khó khăn, không phân biệt hộ khẩu - Ảnh 1.

Cán bộ địa phương sẽ mang đến tận nhà trao tận tay cho bà con, với tiêu chí không để người dân cơ cực, thà chi nhiều còn hơn bỏ sót (Ảnh minh hoạ: Thanh Vũ)

Chương trình 1 triệu túi an sinh cũng được triển khai ngay trong tuần sau. Mỗi túi gồm lương thực, thực phẩm, thuốc men thông dụng. Tùy từng điều kiện, hoàn cảnh hỗ trợ, các túi an sinh sẽ được trao cho người dân đủ dùng trong 1 tuần, 2 tuần, thậm chí kéo dài đến hết thời gian giãn cách xã hội. Tất cả người dân nghèo, lao động gặp khó khăn đều được nhận hỗ trợ.

"Phối hợp với chủ nhà trọ, tổ trưởng tổ dân phố để lập danh sách để gửi cho họ những món quà trong túi an sinh, đảm bảo cho họ không bị đói", bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh thông tin.

Không chỉ triển khai gấp rút các gói hỗ trợ, các địa phương đều liên tục cử người đi vận động bà con yên tâm ở lại, cùng TP. Hồ Chí Minh chống dịch.

Về tiến độ chi trả của các gói hỗ trợ, Sở LĐTB&XH TP. Hồ Chí Minh cho biết, đến nay gói một đã cơ bản hoàn thành. Gói hỗ trợ số 2 do còn cập nhật, bổ sung đối tượng nên mới chỉ giải ngân được khoảng 40%. TP vừa chấp thuận bổ sung kinh phí cho UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện gần 1.100 tỷ đồng để triển khai chi phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân gặp khó khăn.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm