Tối 17-5, lễ khai mạc Lễ hội Bánh mì Việt Nam lần thứ 2 năm 2024 mới diễn ra tại Công Viên Lê Văn Tám (TP HCM), nhưng trong ngày, rất đông du khách và người dân thành phố đã đến lễ hội thưởng thức đủ loại bánh mì đặc sản.
Bà Nguyễn Thị Khánh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP HCM, cho biết lễ hội năm nay có tổng cộng 85 đơn vị và 131 gian hàng, tăng 25% so với số lượng gian hàng năm ngoái. Lễ hội có nhiều hoạt động hấp dẫn như mô hình bánh mì khổng lồ, công diễn xác lập kỷ lục 150 món ăn, khu vực vườn cổ tích và các gian hàng của các đơn vị tham gia với không gian lễ hội độc đáo…
Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP HCM, cho biết ngày 24-3-2011, món ăn này đã được đưa vào từ điển Oxford với nguyên vẹn hai chữ "bánh mì" thay vì dịch ra tiếng Anh hay bất cứ ngôn ngữ nào khác. Việc sử dụng tiếng Việt để định danh món ăn này đã cho thấy bánh mì là một phần không thể tách rời trong văn hóa ẩm thực Việt Nam.
Tối 17-5, Lễ hội bánh mì Việt Nam mới khai mạc nhưng từ chiều, khách đã tấp nập tới tham quan, thưởng thức và khám phá những món ăn hấp dẫn từ bánh mì
Kỷ lục 150 món ăn được nấu và công diễn tại lễ hội, trong chiếc bánh mì khổng lồ, giới thiệu tới khách tham quan
Các thương hiệu bánh mì nổi tiếng như Bánh mì Huynh Hoa, Icool Nguyên Sinh, Sunrises Kebab, Bánh mì que Torki food và nhiều thương hiệu khác... thỏa sức cho du khách và người dân thưởng thức. Trong ảnh: Khách chờ mua bánh mì Huynh Hoa
Không chỉ khách trong nước và người dân thành phố mà lễ hội cũng thu hút rất nhiều khách quốc tế tới thưởng thức đặc sản bánh mì
Nói về những món ăn "quốc dân" đi cùng năm tháng, gắn liền với nhiều thế hệ người Việt, thì không thể không kể đến bánh mì chấm sữa đặc Ông Thọ, đang trở thành món ăn "tạo cơn sốt" tại lễ hội bánh mì năm nay. Vinamilk cũng giới thiệu 3 món ăn sáng tạo được chế biến từ sữa trong hạng mục xác lập kỷ lục 150 món ăn kèm bánh mì.
Khách quốc tế hào hứng với bánh mì
Càng về tối, lượng khách đến càng đông, các gian hàng đông nghẹt khách thưởng thức bánh mì, thức uống, các món ăn đặc sản...
Chị Ngọc Anh (ngụ quận Bình Thạnh, TP HCM) mua chả quế và bánh mì Cụ Lý tại lễ hội. Chị cho biết đã nghe tiếng thương hiệu bánh mì này đã lâu nhưng nay thấy ở lễ hội mới mua về cho cả nhà thưởng thức. Bánh mì Cụ Lý đã có khoảng 80 năm và nằm trong tốp 10 thương hiệu bánh mì nổi tiếng, lâu đời ở Sài Gòn - TP HCM.
Ông Phạm Đình Duy, Giám đốc Công ty bánh mì Sunrises Kebab, cho hay cây thịt khổng lồ (ảnh) cao 2m, nặng 150kg được đem tới lễ hội để phục vụ du khách và người dân. Gian hàng của công ty sẽ có các khung giờ mời bánh mì miễn phí cho khách và khung giờ bán, để vừa giới thiệu vừa mời thưởng thức...
Bánh mì Tăng cũng là một thương hiệu có tiếng, với pate được nướng theo công thức gia truyền từ 3 thế hệ với hương thơm độc đáo.
Du khách thưởng thức bánh mì được làm, nướng nóng hổi, miễn phí tại lễ hội
Một trong những vấn đề du khách quan tâm khi tới lễ hội là an toàn vệ sinh thực phẩm. Ban tổ chức cho biết đã phối hợp chặt chẽ với Sở An toàn Thực phẩm TP HCM để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho tất cả gian hàng khi tham gia lễ hội.