Thông tin ban đầu, khoảng 18h ngày 28/12, hàng trăm công nhân công ty Estilo 2 Vina trong khu công nghiệp Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP.HCM xuống ca bắt đầu ăn tối để chuẩn bị tăng ca. Những công nhân ăn món nui nấu thịt được khoảng 5 phút thì bắt đầu có biểu hiện nôn ói, ngất xỉu hàng loạt.
Sau đó, các công nhân đã được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa Xuyên Á, huyện Củ Chi. Các y bác sĩ đã áp dụng quy trình báo động đỏ để điều trị cho trường hợp nhập viện hàng loạt do ngộ độc thực phẩm.
Gần trăm công nhân có biểu hiện nôn ói, ngất xỉu sau bữa ăn
Thạc sĩ Huỳnh Công Chánh - Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa Xuyên Á, huyện Củ Chi, TP.HCM cho biết, "Với 89 bệnh nhân vào cùng một lúc, chúng tôi huy động toàn bộ nhân viên của bệnh viện để điều trị kịp thời cho tất cả các bệnh nhân. Đa số các ca bị đau đầu chóng mặt, nôn ói, tiêu chảy."
"Chúng tôi đã sơ cấp cứu, truyền dịch, sử dụng thuốc chống nôn, một số trường hợp ở lại điều trị, còn phần lớn đã được cho về nhà. Qua khai thác thì chẩn đoán là ngộ độc thực phẩm do cùng ăn nui", vị bác sĩ này cho biết thêm.
Bác sĩ tích cực theo dõi, thăm khám cho các bệnh nhân có biểu hiện ngộ độc
Cũng trong tối cùng ngày, Ban an toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM phối hợp với trung tâm y tế dự phòng huyện Củ Chi đã xuống hiện trường và bệnh viện Xuyên Á để lấy mẫu thực phẩm và làm việc với các công nhân để điều tra nguyên nhân dẫn tới ngộ độc.
Một công nhân cho biết, tối cùng ngày, tôi cùng mọi người ăn con nui. Bình thường nước của món nui trong, nhưng bữa ăn hôm qua nước nó đục như nước kênh ý, tính không ăn rồi nhưng đói quá phải ăn để làm việc. Khi ăn vào thì nhiều người đau bụng, ngất xỉu luôn.
Sáng ngày 29/12, gần 30 công nhân vẫn đang điều trị tại bệnh viện.