Top 3 "thiên tài nhí" thuộc cộng đồng IQ cao nhất thế giới

Bích Thảo, Theo ĐS&PL 17:01 11/11/2020

Caleb Anderson, Jeeva Jandu và Muhammad Haryz Nadzim đều là những tài năng nhỏ tuổi, được mời vào cộng đồng dành cho người có chỉ số IQ cao nhất thế giới Mensa.

Tổ chức Mensa được thành lập tại Oxford, Anh vào năm 1946 bởi Roland Berrill - luật sư người Úc và Lance Ware - một nhà khoa học, luật sư. Mensa hiện tại có hơn 110.000 thành viên trên khắp thế giới.

Trong 5 năm qua, số thành viên dưới 17 tuổi của Mensa đã tăng lên gấp rưỡi, từ 1.334 lên 1.991 người, một phần do tổ chức này tập trung đến những trường phổ thông, cao đẳng ở các quốc gia trên thế giới.

Theo The Guardian, những đứa trẻ có khả năng đặc biệt không phải lúc nào cũng được giáo dục chính thống một cách hoàn thiện. Đối với nhiều người, việc có năng khiếu là đầy thách thức về xã hội, tình cảm và học tập. Caleb Anderson, Jeeva Jandu và Muhammad Haryz Nadzim đều là những tài năng nhỏ tuổi, được mời vào cộng đồng dành cho người có chỉ số IQ cao nhất thế giới Mensa.

Caleb Anderson

Caleb Anderson, 12 tuổi, là sinh viên ngành hàng không vũ trụ nhỏ tuổi nhất nước Mỹ. Từ lúc 2 tuổi, Caleb đã biết sử dụng ngôn ngữ ký hiệu, biết đọc và làm phân số.

Top 3 thiên tài nhí thuộc cộng đồng IQ cao nhất thế giới - Ảnh 1.

Caleb Anderson

Cậu bé đang theo học ngành kỹ thuật hàng không vũ trụ tại trường Cao đẳng Kỹ thuật Chattahoochee ở Marietta, bang Georgia, Mỹ. Nếu tiếp tục theo học tại đây, Caleb sẽ tốt nghiệp tại trường sau hai năm. Tuy nhiên, phụ huynh của Caleb muốn cậu bé theo học một trường đại học phù hợp với tài năng nổi bật của cậu.


Cậu bé mong muốn sẽ tiếp tục học tại Học viện công nghệ Georgia và Học viện công nghệ Massachusetts, cuối cùng nhận được một suất thực tập cho Elon Musk.

Jeeva Jandu

Jeeva Jandu, 4 tuổi, là một trong những thiên tài nhỏ tuổi nhất nước Anh và cũng là thành viên trẻ nhất của British Mensa khi cô bé gia nhập năm 3 tuổi.

Từ lúc 7 tháng tuổi, Jeeva đã bắt đầu phát âm được những từ đơn giản như “cat” và “grandma”. Đến 11 tháng tuổi, cô bé đã biết đọc hết những câu chuyện trước khi đi ngủ, đôi khi đọc bằng cách ghi nhớ, có lúc đọc bằng cách nhận biết các từ vựng. Đến 15 tháng tuổi, Jeeva đã có thể tự đọc một cách độc lập.

Top 3 thiên tài nhí thuộc cộng đồng IQ cao nhất thế giới - Ảnh 2.

Jeeva Jandu

Hiện tại, với chỉ số IQ trên 160 (cùng tầm với Einstein và Stephen Hawking), cô bé có thể đọc trôi chảy những cuốn sách dài như bộ Isadora Moon (dành cho trẻ từ 5 - 8 tuổi) hay The Magic Faraway Tree của Enid Blyton, trong khi hầu hết những đứa trẻ tầm tuổi của Jeeva mới chỉ bắt đầu học ngữ âm.

Muhammad Haryz Nadzim

Muhammad Haryz Nadzim, 3 tuổi, sống tại Durham, Anh, trở thành thành viên Mensa trẻ nhất hiện tại sau khi đạt 142 điểm trong bài kiểm tra IQ. Với những ai đạt 145 điểm thì được coi là "thiên tài hoặc gần thiên tài".

Top 3 thiên tài nhí thuộc cộng đồng IQ cao nhất thế giới - Ảnh 3.

Muhammad Haryz Nadzim

Cậu bé có thể đọc chữ trôi chảy, làm toán một cách dễ dàng và giải thích các khái niệm khoa học, ví dụ như mưa đã hình thành như thế nào. Nadzim mới được mời vào tổ chức Mensa, một tổ chức xã hội của Anh có quy tắc yêu cầu thành viên có chỉ số IQ thuộc 2% dân số.


(Theo New York Times, The Guardian, CBS News)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Bà Phương Hằng quay trở lại sau 1 tuần tuyên bố dừng livestream, Chung kết Đường Lên Đỉnh Olympia chính thức hoãn lại

    Vào tối ngày 19/09, sau 1 tuần "im hơi lặng tiếng", bà chủ Đại Nam Nguyễn Phương Hằng chính thức quay trở lại.
  • Đọc thêm