Tổng thống Putin quyết định kéo dài giãn cách xã hội ở Nga đến 11/5

Văn Thường, Theo VOV 09:02 29/04/2020

Chiều 28/4, Tổng thống Putin đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo các khu vực về tình hình Covid-19 và triển vọng trong ngắn hạn.

Tại cuộc họp, Tổng thống Putin có phát biểu quan trọng gửi đến người dân trên cả nước, trọng tâm là quyết định kéo dài thời hạn áp dụng các biện pháp duy trì giãn cách xã hội đến ngày 11/5.

Tổng thống Putin quyết định kéo dài giãn cách xã hội ở Nga đến 11/5 - Ảnh 1.

Tổng thống Vladimir Putin họp trực tuyến với lãnh đạo các khu vực về tình hình Covid-19. Ảnh: Kremlin.ru

Theo Tổng thống Putin, việc sản xuất một số loại thuốc để điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 đã được đưa ra từ đầu. Đối với các hệ thống xét nghiệm, vào tháng 3, tháng 4, đã tăng sản lượng lên gấp 9 lần. Hiện tại, mỗi ngày Nga tiến hành xét nghiệm 150.000 mẫu, tăng 60 lần so với đầu tháng 3. Trong tháng 5, Nga sẽ sản xuất 2.500 thiết bị máy thở, số lượng khẩu trang tăng 10 lần.

Theo Tổng thống Putin, mặc dù Nga đã cố gắng làm chậm sự lây lan của dịch bệnh, tình hình vẫn vô cùng khó khăn. Hiện nay, Nga đang bước sang một giai đoạn mới, căng thẳng nhất của cuộc chiến chống lại dịch bệnh. Rủi ro lây nhiễm cao, mối đe dọa, nguy cơ tử vong của virus vẫn còn, đỉnh dịch vẫn chưa diễn ra. Do đó, ông Putin tuyên bố sẽ kéo dài các biện pháp hạn chế đến ngày 11/5.

“Những ngày lễ tháng 5 sẽ kéo dài đến hết ngày 11/5. Tôi đề nghị người dân tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng dịch đang áp dụng ở các khu vực”, ông Putin nói.

Tổng thống Nga nhấn mạnh phải tiếp tục chủ động trong cuộc chiến chống lại Covid-19. Ông chỉ thị cho Chính phủ đến ngày 5/5 chuẩn bị kế hoạch dỡ bỏ theo từng giai đoạn các hạn chế sau ngày 12/5, đồng thời sẵn sàng các biện pháp khẩn cấp mới để hỗ trợ nền kinh tế và công dân, cũng như kế hoạch hành động quốc gia nhằm bình thường hóa thu nhập và tăng trưởng kinh tế.

Ông cũng lưu ý rằng, các Bộ trưởng và người đứng đầu các khu vực chịu trách nhiệm cá nhân trong việc thực hiện các biện pháp hỗ trợ công dân và doanh nghiệp.

Tại cuộc họp, ông Putin đề xuất lấy ngày 28/4 là ngày vinh danh nhân viên y tế cứu thương, những người ở tuyến đầu chống dịch. Ông Putin nói: “Tôi biết rằng hôm nay, ngày 28/4, là kỷ niệm không chính thức ngày thành lập lực lượng cứu thương ở Nga. Tôi nghĩ rằng sẽ là đúng đắn khi quyết định lấy ngày này là một ngày lễ chính thức - Ngày của các nhân viên cứu thương. Chúng ta sẽ làm như vậy”.

Tổng thống Putin kêu gọi người dân tuân thủ các yêu cầu, chế độ tự cách ly và cách ly. Các khu vực cần nâng cao sự tập trung tối đa, kỷ luật và huy động mọi nguồn để làn sóng dịch bệnh giảm dần và từng bước gỡ bỏ các hạn chế./.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm