Tổng thống Mỹ công bố giải pháp ứng phó Omicron, kêu gọi không hoảng loạn

Phạm Huân, Theo VOV 16:10 22/12/2021

Tổng thống Joe Biden ngày 21/12 đã tìm cách trấn an người Mỹ về làn sóng lây nhiễm biến thể Omicron sắp tới, đồng thời cố gắng thuyết phục công chúng thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

Trong bài phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Biden đã vạch ra kế hoạch để ứng phó với biến thể Omicron dựa trên ba trụ cột chính, đó là tăng cường xét nghiệm, đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng và nâng cao năng lực cho hệ thống bệnh viện có nguy cơ trở nên quá tải trong những tuần tới.

Ông Biden nêu rõ, dù tình trạng nhiễm bệnh đang gia tăng song nước Mỹ hiện ở một vị thế hoàn toàn khác so với năm ngoái.

“Tất cả chúng ta nên lo lắng về biến thể Omicron, nhưng không được hoảng sợ. Nếu bạn được tiêm phòng đầy đủ và đặc biệt nếu đã được tiêm nhắc lại, bạn sẽ được bảo vệ rất cao. Nhưng nếu không được tiêm chủng, bạn có nguy cơ cao bị bệnh nặng do Covid-19, phải nhập viện chữa trị và thậm chí tử vong.”

Tổng thống Biden cho biết ông đã chỉ thị cho Bộ Quốc phòng Mỹ điều động thêm 1.000 bác sỹ quân y và nhân viên y tế quân đội đến hỗ trợ đội ngũ y tế và tăng cường năng lực cho các bệnh viện địa phương. Ngoài ra, hơn 300 nhân viên y tế liên bang đã được triển khai ngay từ khi Mỹ phát hiện biến thể Omicron. Tổng thống Biden đồng thời cho biết Mỹ sẽ xây dựng các địa điểm xét nghiệm liên bang mới trên khắp cả nước để giúp các bang tăng cường năng lực xét nghiệm. Ông Biden cũng thông báo Nhà Trắng có kế hoạch mua 500 triệu bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 để phân phát miễn phí cho người dân có nhu cầu.

Bài phát biểu của Tổng thống Biden diễn ra vào thời điểm biến thể Omicron đang lây lan nhanh chóng ở Mỹ. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, biến thể Omicron hiện chiếm khoảng 3/4 trên tổng số hơn 149.000 trường hợp mắc Covid-19 mỗi ngày ở Mỹ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm