Tổng thống Kyrgyzstan quảng bá thảo dược chữa COVID-19 chứa chất có thể gây chết người

Trang Phan, Theo VTV 16:03 17/04/2021

Tại Kyrgyzstan, Tổng thống nước này đã quảng bá và tuyên bố sẽ sử dụng một loại thảo dược chưa được kiểm chứng để chữa COVID-19.

Tổng thống và Bộ trưởng Bộ Y tế của Kyrgyzstan đều ca ngợi một phương thuốc thảo dược và tuyên bố, Kyrgyzstan sẽ sử dụng loại thuốc thảo dược làm từ rễ cây Aconite để điều trị COVID-19.

Tổng thống Kyrgyzstan Sadyr Japarov đã đăng một video trên trang cá nhân của mình cho thấy một cơ sở nơi dung dịch thảo dược đang được đóng chai. Ông cho biết đã cung cấp cho các bác sĩ một công thức do cha mình truyền lại. Bộ trưởng Bộ Y tế Kyrgyzstan Beishenaliyev thậm chí còn uống thuốc chữa COVID-19 này ngay tại một cuộc họp báo để chứng minh rằng nó an toàn.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế nước này đã cảnh báo, loại thảo dược trên chứa một chất độc có khả năng gây chết người.

Tổng thống Kyrgyzstan quảng bá thảo dược chữa COVID-19 chứa chất có thể gây chết người - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Kyrgyzstan Beishenaliyev uống thuốc chữa COVID-19 trong cuộc họp báo

Bà Bermet Baryktabasova, cựu Cố vấn của Bộ Y tế Kyrgyzstan, cho biết: "Có một danh sách các chất độc hại ở đất nước chúng tôi và Aconite đứng đầu trong danh sách đó. Chỉ từ 2 đến 4g loại cây này cũng đã gây chết người. Ngay cả khi hít phải hơi hoặc chiết xuất của loại cây này, nó cũng có chất độc cực mạnh đối với cơ thể và người đó có thể nhanh chóng tử vong".

Trong khi các chuyên gia y tế hàng đầu trên thế giới đang loay hoay giải bài toán tìm các phương pháp hiệu quả để điều trị COVID-19, vẫn còn những nơi tồn tại niềm tin rằng những loại thuốc dân gian được sử dụng mà không có các căn cứ khoa học. Trên thực tế, ở nước này đã có trường hợp chết người vì sử dụng loại thảo dược từ cây Aconite.

Theo Bà Bermet, không quan trọng phương pháp này được ủng hộ bởi bất kỳ nhân vật cấp cao nào. Vấn đề là những người không được đào tạo về y tế thì không nên đưa ra các tuyên truyền cá nhân về những liệu pháp y tế. Người dân Kyrgystan phải hết sức thận trọng trước khi đưa ra quyết định sử dụng liệu pháp này.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm