Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi vì gây ra bất tiện lớn cho người dân trong đại dịch Covid-19

PV, Theo VOV 20:51 07/12/2020

Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi vì gây ra gánh nặng và bất tiện lớn cho người dân về việc chính phủ liên tiếp nâng mức giãn cách xã hội, đồng thời kêu gọi nhân dân cùng chống dịch Covid-19.

Chủ trì cuộc họp đội ngũ cố vấn Phủ Tổng thống ngày hôm nay (07/12), Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In nhấn mạnh, dịch Covid-19 đang âm thầm lây lan nhanh chóng tại tất cả các địa điểm trong đời sống thường ngày của người dân. Tình hình hiện nay đang nghiêm trọng hơn bất cứ lúc nào hết. Do vậy, chính phủ sẽ dốc toàn lực để phòng dịch khẩn cấp.

Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi vì gây ra gánh nặng và bất tiện lớn cho người dân, liên quan tới việc chính phủ liên tiếp nâng mức giãn cách xã hội vào ngày 19/11 và 24/11, đồng thời tiếp tục nâng giãn cách xã hội lên mức 2,5 ở thủ đô Seoul và các địa phương lân cận trong vòng hai tuần tới.

Tuy nhiên, nếu dịch bệnh tiếp tục xu hướng lây lan như hiện nay thì sẽ càng gây ra gánh nặng lớn hơn về giường bệnh, nhân lực y tế. Do vậy, chính phủ nhận định thời điểm hiện tại là "bước ngoặt cuối cùng" để có thể ngăn chặn được sự lây lan của dịch Covid-19 cho tới khi thuốc điều trị và vaccine ra mắt.

Tổng thống một lần nữa kêu gọi người dân cùng tham gia phòng dịch. Đây là thời điểm mà mỗi người dân phải đặc biệt tự giác tuân thủ mọi quy tắc phòng dịch. Chỉ khi nào các quy tắc phòng dịch căn bản như đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc, được tuân thủ đúng thì dịch bệnh mới có thể được kiểm soát.

Đặc biệt, người dân cần phải phòng dịch tích cực hơn trước thềm Giáng sinh và cuối năm, hạn chế tối đa gặp gỡ, di chuyển không cần thiết, hỗ trợ công tác phòng dịch cùng chính phủ.

Từ ngày 8/12 đến hết ngày 28/12, Hàn Quốc chính thức áp dụng giãn cách xã hội mức 2,5 đối với thủ đô Seoul và khu vực lân cận thủ đô, giãn cách xã hội mức 2 đối với các địa phương còn lại. Theo quy định lệnh giãn cách xã hội mức 2,5, toàn bộ người dân hạn chế tối đa các hoạt động ngoài trời và ở nhà nếu có thể.

Cụ thể, tại thủ đô Seoul và khu vực lân cận, các cơ sở thể dục trong nhà như phòng tập thể hình buộc phải đóng cửa, thay vì có thể mở cửa đến 21h như trước kia. Các cơ sở giải trí như quán rượu, quán bar, vũ trường, doanh nghiệp theo hình thức bán hàng tại nhà, phòng karaoke, hội trường biểu diễn trong nhà cũng bị cấm hoạt động.

Ngoài ra, cơ quan phòng dịch cũng siết chặt quy định phòng dịch trong đời sống hàng ngày của người dân như công sở hay trường học. Theo đó, cơ quan phòng dịch khuyến cáo không chỉ các cơ quan Nhà nước, tất cả doanh nghiệp tư nhân phải sắp xếp lịch làm việc tại nhà cho nhân viên, cho phép một phần ba nhân sự đến nơi làm việc, trừ những nhân sự thiết yếu; trường mẫu giáo, trường học cấp 1, 2, 3 duy trì một phần ba số học sinh đến trường.

Trung tâm dạy thêm và lớp học thêm cũng cấm hoạt động, trừ lớp học dành cho các học sinh tham dự tuyển sinh đại học năm sau và chương trình đào tạo nâng cao năng lực nghề nghiệp, được phép mở cửa đến 21h.

Không chỉ thành phố Seoul, tỉnh Gyeonggi và thành phố Incheon cũng thực hiện chiến dịch "tắt đèn" toàn địa phương sau 21h, tất cả các cơ sở kinh doanh thuộc diện quản lý thông thường như cửa hàng thương mại, rạp chiếu phim, quán net, phòng đọc sách, công viên trò chơi, salon làm đẹp, siêu thị, trung tâm thương mại, cũng phải đóng cửa sau 21h.

Tàu cao tốc KTX và xe buýt cao tốc cũng được khuyến cáo chỉ nhận đặt chỗ chiếm 50% số ghế cho phép nhằm hạn chế di chuyển đến các địa phương khác của người dân.

Thủ đô Seoul và khu vực lân cận áp dụng nguyên tắc chỉ cho phép dưới 50 người tham sự lễ cưới, đám tang; tổ chức trận đấu thể thao nhưng không có khán giả cổ vũ, yêu cầu mọi hoạt động tôn giáo như cầu nguyện phải tiến hành trực tuyến. 

Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi vì gây ra bất tiện lớn cho người dân trong đại dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm