Moscow lên kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 cho 6 - 7 triệu cư dân

Nhật Linh - Khắc Long, Theo VTV 11:22 07/12/2020

Moscow đã trở thành TP đầu tiên của Nga thực hiện chương trình tiêm chủng quy mô lớn phòng COVID-19. Kế hoạch được đặt ra là tiêm phòng cho khoảng 6-7 triệu người.

Ngày 6/12, Nga đã ghi nhận kỷ lục với hơn 29.000 ca nhiễm COVID-19 mới. Tâm điểm dịch bệnh vẫn là thủ đô Moscow với hơn 7.500 ca. 70 cơ sở y tế tại thủ đô Moscow của Nga đã tiếp nhận những người dân đầu tiên đến tiêm vaccine Sputnik V trong đợt tiêm chủng đại trà phòng ngừa COVID-19 được triển khai vào cuối tuần qua.

Moscow lên kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 cho 6 - 7 triệu cư dân - Ảnh 1.

Thủ đô Moscow của Nga đã triển khai tiêm vaccine COVID-19 đại trà (Ảnh: AP)

Danh mục đăng ký tiêm phòng sẽ được mở rộng khi số lượng vaccine ngừa COVID-19 được cung cấp nhiều hơn. Chính quyền Moscow đặt ra mục tiêu tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho khoảng 6 - 7 triệu dân, chiếm khoảng 1/2 dân số thủ đô. Con số này tương đương số lượng người đã tiêm phòng cúm trong năm nay, điều này giúp tránh được dịch bệnh ở Moscow.

Moscow lên kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 cho 6 - 7 triệu cư dân - Ảnh 2.

Vaccine COVID-19 được sử dụng trong đợt này là Sputnik V (Ảnh: AP)

Hiện có 2 loại vaccine ngừa COVID -19 đã được đăng ký ở Nga là Sputnik V và EpiVacCorona. Tuy nhiên, đợt tiêm phòng quy mô này mới chỉ được thực hiện với vaccine Sputnik V, sau khi Nga công bố kết quả thử nghiệm của loại vaccine này đạt hiệu quả hơn 95%. Loại vaccine thứ 2 của Nga cũng đang được sản xuất và trong quá trình chuẩn bị cho việc lưu hành dân sự, nhiều khả năng được đưa vào chương trình tiêm chủng đại trà trong năm 2021.

Kế hoạch mở rộng chương trình tiêm chủng ngừa COVID-19 ở Moscow cũng như ở nhiều khu vực khác của Nga vào lúc này phụ thuộc rất nhiều vào số lượng vaccine được cung cấp. Dự kiến, năm 2021, Nga sẽ tăng tốc với hàng triệu liều vaccine được sản xuất mỗi tháng.

Moscow lên kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 cho 6 - 7 triệu cư dân - Ảnh 3.

Bình luận

  • Thảm án kinh hoàng ở Bắc Giang, con sát hại bố mẹ và em gái ruột rồi bỏ trốn

    Cơ quan công an đang phát thông báo truy tìm Trần Văn Hiếu (SN 1974, trú thôn Tuấn Mỹ, xã Tân Thanh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) được xác định là nghi phạm gây án.
  • Đọc thêm