Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố quốc tang sau vụ giẫm đạp làm 151 người chết

Minh Khôi, Theo Tuổi Trẻ 11:06 30/10/2022

Theo Hãng tin Yonhap, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã tuyên bố tổ chức quốc tang sau vụ giẫm đạp trong lễ hội Halloween ở khu Itaewon, thủ đô Seoul, tối 29-10.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol nói bản thân thấy rất đau đớn khi chứng kiến thảm kịch như vậy xảy ra ở trung tâm thủ đô Seoul.

Văn phòng tổng thống cho biết ngay sau vụ giẫm đạp, Tổng thống Yoon Suk Yeol đã chủ trì hai cuộc họp khẩn cấp liên tiếp, ra lệnh cho các quan chức phải nhanh chóng sơ cứu và điều trị những người bị thương.

Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố quốc tang sau vụ giẫm đạp làm 151 người chết - Ảnh 1.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol trong cuộc họp báo sáng 30-10 - Ảnh: AFP

Ông Yoon cũng ra lệnh cho các quan chức năng triển khai các quan chức y tế khẩn cấp đến Itaewon và đảm bảo đủ giường cấp cứu, đồng thời chỉ đạo các quan chức điều tra kỹ lưỡng nguyên nhân vụ tai nạn.

Theo Hãng tin Reuters, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Đệ nhất phu nhân Jill Biden đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình có người thân mất ở Seoul. "Chúng tôi gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới tất cả người bị thương và mong họ bình phục nhanh chóng", ông Biden cho biết.

Ông Biden cũng nói Mỹ sát cánh bên Hàn Quốc trong thời điểm bi thảm này.

Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố quốc tang sau vụ giẫm đạp làm 151 người chết - Ảnh 2.

Con hẻm hẹp và dốc ở Itaewon, nơi xảy ra vụ giẫm đạp khiến ít nhất 151 người chết tối 29-10 - Ảnh: AFP

Thủ tướng Canada Justin Trudeau gửi lời chia buồn trên Twitter. "Thay mặt người dân Canada, tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới người dân Hàn Quốc sau vụ giẫm đạp chết người ở Seoul. Tôi hướng đến tất cả người bị ảnh hưởng bởi thảm kịch này và mong những người bị thương hồi phục nhanh chóng và hoàn toàn", ông Trudeau viết.

Cũng trên Twitter, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố sẽ sát cánh cùng nhân dân Hàn Quốc và người dân thủ đô Seoul sau thảm kịch. Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne cũng cho biết bà rất đau lòng vì vụ việc.

Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố quốc tang sau vụ giẫm đạp làm 151 người chết - Ảnh 3.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol thị sát hiện trường sáng 30-10 - Ảnh: AFP

Trong khi đó, tân Thủ tướng Anh Rishi Sunak gọi sự kiện tại Seoul là "kinh hoàng", đồng thời gửi lời động viên đến "những người đang ứng phó và tất cả người Hàn Quốc vào thời điểm rất đau buồn này".

Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Josep Borrell nói ông "vô cùng đau buồn trước sự kiện khủng khiếp ở trung tâm Seoul" và "những gì đáng lẽ là lễ hội đã biến thành thảm kịch với rất nhiều thương vong ở người trẻ".

Sáng 30-10, các quan chức Hàn Quốc cho biết ít nhất 151 người chết và hơn 150 người bị thương trong lễ hội hóa trang Halloween ở thủ đô Seoul tối 29-10.

Trong số những người thiệt mạng, hiện tại có 19 người nước ngoài. Nhiều nạn nhân là phụ nữ ở độ tuổi đôi mươi.

Giới chức trách vẫn đang điều tra nguyên nhân chính xác của vụ việc và tập trung vào việc các cơ sở kinh doanh ở khu vực có đảm bảo an toàn.


Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm