Tổng kết ví tiền các tỷ phú hết năm 2019: Ông trùm Facebook lấy lại phong độ, thoát vía "địa ngục" năm ngoái

CN, Theo Trí Thức Trẻ 12:31 30/12/2019

Nếu 2018 đánh dấu một sự tụt lùi đáng xấu hổ trong suốt chiều dài lịch sử phát triển của Facebook thì 2019 lại đang chứng kiến sự trở lại khá đồng đều, tương tự đối với cá nhân "sếp tổng" Mark Zuckerberg.

Chỉ còn 1 ngày nữa sẽ chính thức kết thúc năm 2019, Tết dương lịch còn chưa tới mà người người nhà nhà lại đang dần cuống lên vì công cuộc chuẩn bị cho Tết Nguyên Đán cũng đang cận kề. Thế nhưng, dù là 1 hay 100 cái Tết như vậy nữa có lẽ cũng chẳng mảy may lay động tinh thần khiến những vị tỷ phú top đầu thế giới lo lắng, bởi gia sản của họ đang chễm chệ ở tầm hàng chục tỷ USD có lẻ. Trong danh sách tổng kết của năm 2019, có một cái tên đang khiến khá nhiều người bất ngờ với màn "comeback" của mình: Mark Zuckerberg.

Tổng kết ví tiền các tỷ phú hết năm 2019: Ông trùm Facebook lấy lại phong độ, thoát vía địa ngục năm ngoái - Ảnh 1.

Vị CEO kiêm chủ tịch Facebook chắc chắn đã có một năm kinh tế buồn vào 2018 khi chứng kiến scandal lớn nhất lịch sử diễn ra, kéo theo hàng loạt hệ lụy và hậu quả lớn nhỏ theo sau. Điều này đã khiến tổng tài sản của anh có giá trị tụt hậu thê thảm, với vị thế Top 3 thế giới (chỉ xếp sau 2 "đại gia" khổng lồ Jeff Bezos và Bill Gates) đã giảm xuống nhiều nhất 6 bậc, chạm ngưỡng thứ 9 trên bảng xếp hạng. Dù vậy, tính tới thời điểm hiện tại, Mark Zuckerberg đã trở lại và lợi hại gần như xưa trong Top 5 toàn cầu - theo số liệu thống kê từ Bloomberg.

Tổng kết ví tiền các tỷ phú hết năm 2019: Ông trùm Facebook lấy lại phong độ, thoát vía địa ngục năm ngoái - Ảnh 2.

Nhìn lại một chút, sự việc xảy ra vào ngày 17/3/2018 đã khiến cả thế giới bàng hoàng khiến danh tiếng của Facebook đổ vỡ thảm hại. Số lượng người dùng bị xâm phạm dữ liệu riêng tư lên tới 50 triệu (sau này được xác định lại là 87 triệu) càng khiến dư luận bất bình, khiến giá trị thị trường của Facebook giảm 120 tỷ USD chỉ trong 1 ngày định mệnh này. Với cương vị điều hành và nắm giữ nhiều cổ phần công ty nhất, có thể hiểu Mark Zuckerberg cũng đau xót nhường nào khi chứng kiến hàng chục tỷ USD ra đi trong nháy mắt.

Dù 2019 vẫn tiếp tục xảy ra những vụ việc lẻ tẻ không đáng có, nhưng chí ít Facebook đã dần cho thấy thiện chí cùng sự ăn năn hối lỗi, bù đắp cho những gì mình đã gây ra. Cùng với thành công của Instagram đang là mạng xã hội phổ biến nhất dành cho giới trẻ, không khó hiểu khi Mark Zuckerberg vẫn giữ được ghế ngồi cũng như khôi phục độ dày ví tiền của mình thông qua những gì đóng góp cho công ty. 

Bên cạnh đó, Bill Gates cũng là một gương mặt tạo sóng khá nhiều trong năm nay dù đã về hưu và không còn tham gia trực tiếp lãnh đạo doanh nghiệp như trước. Tất cả xuất phát từ một dịp "lật kèo" thú vị giữa ông và Jeff Bezos - CEO Amazon, cũng là tỷ phú Top 1 hiện tại. Trước đó, Jeff Bezos tưởng như đã là người giàu nhất mọi thời đại khi có lúc bỏ xa Bill Gates hàng chục tỷ USD, nhưng trong một giây phút xuất thần vào ngày 19/11 vừa rồi, vị trí của 2 người đã đảo ngược cho nhau. Hiện tại, Bill Gates đã tụt về Top 2 như cũ nhưng khoảng cách theo đuổi cũng khá gần, "chỉ" cách quãng 3 tỷ USD mà thôi.

Tổng kết ví tiền các tỷ phú hết năm 2019: Ông trùm Facebook lấy lại phong độ, thoát vía địa ngục năm ngoái - Ảnh 3.

Jeff Bezos (trái) và Bill Gates (phải).

Qua diễn biến bảng xếp hạng này, chúng ta cũng có thể nhận thấy tầm ảnh hưởng của công nghệ cũng như những lãnh đạo doanh nghiệp nổi tiếng trong thời đại 4.0 ngày nay. Tính sơ sơ trong Top 5 đã có tới 3 người, và con số đó còn mở rộng thêm nữa ở Top 10, Top 20, chưa biết chừng sẽ còn tăng cao tới nhường nào trong thập kỷ mới mở ra trước mắt sau khi năm 2019 kết thúc.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm