Nghe Mon 2k "dạy khôn" cách chống phát tán clip nóng trên Facebook, ai ngờ vạ miệng sai ngay lỗi cơ bản

CN, Theo Nhịp Sống Việt 12:41 17/12/2019

Tưởng rằng Mon 2k thực sự thông thạo Facebook nhưng sao lại dính bẫy ngay câu đầu thế này...

Những ngày gần đây, dân tình vẫn đang sốt sắng với tin tức về một đoạn clip "nóng" của cô gái được cho là Ngân 98 - hotgirl thị phi trên Internet. Được biết, cách đây vài tháng Ngân 98 cũng cho biết mình bị cướp mất điện thoại có chứa nhiều ảnh và video riêng tư, nhiều khả năng là ngọn nguồn của những thông tin không mấy tốt đẹp nhằm vào mình.

Ở một diễn biến khác, Mon 2k - cùng nổi lên là "chị em" của Ngân 98 - cũng đang có những động thái đáp trả cư dân mạng sau khi bị nghi ngờ lộ tiếp video nhạy cảm tương tự về mình. Trong đó, một bài post của Mon 2k đã thu hút khá nhiều sự chú ý của mọi người khi lên tiếng khẳng định khả năng "quét Facebook" cũng như vốn hiểu biết về bản quyền video của mình:

Nghe Mon 2k dạy khôn cách chống phát tán clip nóng trên Facebook, ai ngờ vạ miệng sai ngay lỗi cơ bản - Ảnh 1.

Ảnh chụp bài post liên quan tới những nghi vấn về bản thân mình của Mon 2k.

Theo Mon 2k, nếu mình có được "video nóng" trước khi mọi thứ bị tung ra rộng rãi, chắc chắn Mon sẽ tận dụng công cụ RM để khẳng định bản quyền và chặn toàn bộ nỗ lực phát tán khác của cư dân mạng. Trong đó, RM là viết tắt của Rights Manager - công cụ quản lý và kiểm soát bản quyền của Facebook. 

Đây là chìa khoá giúp các chủ sở hữu nội dung trên Facebook có thể chủ động can thiệp vào vấn đề bảo vệ bản quyền của mình một cách nhanh chóng và mạnh mẽ. Nội dung được kiểm soát bao gồm cả hình ảnh và âm thanh, đối chiếu xuyên suốt trên kho dữ liệu của toàn bộ cộng đồng người dùng khắp thế giới. Thậm chí, nhiều người còn đánh giá công cụ này hoạt động hiệu quả và chi tiết hơn cả cách hoạt kiểm duyệt của YouTube.

Nếu được cấp quyền sử dụng công cụ Rights Manager, một chủ nhân nội dung trên Facebook có thể tự tay định đoạt hình phạt đối với người dám ăn cắp và vi phạm điều khoản liên quan tới sản phẩm của mình mà chưa được cho phép. Kể cả khi chủ nội dung gốc chưa có mặt để xác nhận quyết định, Facebook sẽ tự động tạm khoá những trường hợp nghi vấn cho tới khi những quyền hạn tiếp theo được xác minh rõ hơn. Hiện tại, chỉ một bộ phận fanpage được cấp quyền sử dụng Rights Manager, chưa mở rộng ra cho nhiều người dùng cá nhân.

Nghe Mon 2k dạy khôn cách chống phát tán clip nóng trên Facebook, ai ngờ vạ miệng sai ngay lỗi cơ bản - Ảnh 2.

Facebook hiện tại cũng đang nắm giữ rất nhiều tiềm năng để trở thành một kênh phân phối video đa dạng, phong phú như YouTube, sẵn sàng "bung lụa" cạnh tranh bất cứ lúc nào. Kể từ cuối tháng 2/2017, Facebook đã chính thức mở tính năng chạy quảng cáo trong video dành cho các page lớn, chuẩn bị tiến tới mở ra mạng lưới kiếm tiền qua video y như YouTube. Vì vậy, vấn đề bản quyền sẽ được quan tâm hết mực để giúp đảm bảo quyền lợi công bằng của người dùng.

Nói đi cũng phải nói lại, những khẳng định của Mon 2k về Rights Manager là không sai, những ai đăng tải video thuộc sở hữu của Mon 2k chắc chắn sẽ bị quét và dập tắt ngay trong thời gian ngắn sau đó. Tuy nhiên, Facebook không bao giờ cho phép lưu hành video với nội dung khiêu dâm và nhạy cảm, đồng nghĩa với việc kể cả khi có video gốc, Mon 2k cũng chẳng làm cách nào để được phép tải lên trước mọi người và khẳng định bản quyền. Xem ra lần này Mon 2k thực sự đã quá tự tin về kiến thức bản thân nên "vạ miệng" hơi xa so với chuẩn mực chung rồi.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm