Tổng cục điện ảnh Trung vừa ban lệnh hạn chế phim cổ trang lại... gỡ lệnh, netizen gay gắt: "Bệnh!"

Xuân Văn, Theo Helino 21:06 26/03/2019

Tổng cục điện ảnh Trung Hoa mới đây lại phát đi thêm một thông báo giải trừ lệnh hạn chế phim cổ trang trước đó nhưng lại "thêm" vào một đống quy định, khiến cư dân mạng thực sự bất bình.

Sau khi vấp phải làn sóng phản ứng kịch liệt của công chúng về việc Tổng cục Điện Ảnh Và Phát Thanh Truyền Hình Trung Quốc (SARFT) ban hành lệnh hạn chế chiếu phim cổ trang, mới đây cơ quan này lại đưa ra thêm một thông báo mới, tuyên bố giải giới lệnh hạn chế nhưng lại... thêm vào một đống quy định.

Theo như thông báo mới nhất của SARFT, lệnh hạn chế phim cổ trang sẽ có vài sự thay đổi. Chiều ngày 26/03 (giờ Việt) Tổng cục Quảng Điện (SARFT) đã triệu tập ba nhà mạng lớn là Đằng Tấn, Youku, Ái Kỳ Nghệ đến để kí vào giấy cam kết, để có thể phát sóng lần lượt những bộ phim cổ trang trong tháng tư này.

Tổng cục điện ảnh Trung vừa ban lệnh hạn chế phim cổ trang lại... gỡ lệnh, netizen gay gắt: Bệnh! - Ảnh 1.

Những phim cổ trang như "Đông Cung" sau này muốn lên sóng sẽ trải qua quy trình rất nhiêu khê.

Tuy nhiên, phía SARFT vẫn có những ràng buộc nhất định cho những dự án lên sóng như: Trước ngày 15 hàng tháng, đơn vị nhà mạng muốn chiếu phim cổ trang phải báo cáo kế hoạch phát sóng tháng với Tổng cục và khống chế tỉ lệ phim cổ trang bằng cách tăng lượng tác phẩm đề tài hiện thực lên thành 60% trên tổng số dự án được phát sóng trong năm. Đối với những tác phẩm chưa nhận được giấy phép phát hành sẽ không được phép đăng kí lịch chiếu. Các dự án cổ trang muốn lên sóng phải thông báo trước và có văn bản bảo lãnh, giải trình đầy đủ.

Tổng cục điện ảnh Trung vừa ban lệnh hạn chế phim cổ trang lại... gỡ lệnh, netizen gay gắt: Bệnh! - Ảnh 2.

Tạm dịch: "Các nhà đài đã được triệu tập để thông báo để nhận thông báo mới của Tổng cục Quảng Điện để kí giấy cam kết với các điều khoản. 1: Các đài phải nộp kế hoạch lên sóng hàng tháng, 2: Số lượng phim hiện đại sẽ chiếm 60% tổng phim thường niên. 3: Các phim muốn chiếu phải giải trình giấy tờ đầy đủ".

Tổng cục điện ảnh Trung vừa ban lệnh hạn chế phim cổ trang lại... gỡ lệnh, netizen gay gắt: Bệnh! - Ảnh 3.

Tạm dịch: "Lệnh cấm cổ trang khiến dân tình hoang mang liệu có thực sự tồn tại? Lịch chiếu của các đài liệu có bị ảnh hưởng? Những dự án lớn liệu có bị hoãn vô thời hạn? Mang theo những nghi vấn này, Cốt Tỏa Hưởng studio và các đài tiến hành tìm hiểu, sẽ thay mặt mọi người giải đáp cho số phận của những bộ phim được mong chờ nhất 2019."

Tựu chung lại, Tổng cục điện ảnh và phát thanh truyền hình Trung Quốc sẽ giải trừ lệnh hạn chế phim cổ trang nhưng lại thêm vào hàng tá quy định ràng buộc khác. Trước thông tin này rất nhiều fan của dòng phim cổ trang, trong đó có khán giả Việt đã bày tỏ sự bức xúc trước "đại nạn" của thể loại được cho là thế mạnh của ngành phim ảnh Trung Quốc. Một số người cho rằng dòng phim cổ trang là dễ xem nhất trong nền giải trí xứ Trung, mà bị hạn chế rồi thì chẳng biết xem gì. Có người lại đưa ra kế sách là phía Quảng Điện nên đưa ra chính sách kiểm soát nội dung, chất lượng chứ không phải số lượng các phim phát sóng mỗi năm và cho rằng đây là một hạ sách.

Một số bình luận từ cư dân mạng xứ Trung:

- Có bệnh.

- Cười chết luôn, đây là cái quỷ gì thế?

- Khi nào ra lệnh hạn chế phim kháng Nhật thần thánh?

- Chả biết nói gì luôn. Coi phim là một hoạt động để giải trí mà còn làm lắm chuyện thế này.

- Cuối cùng là được chiếu hay không được chiếu? Mấy người đang chơi bóng à.


Nguồn: Dưa Bở CBiz

Tổng cục điện ảnh Trung vừa ban lệnh hạn chế phim cổ trang lại... gỡ lệnh, netizen gay gắt: Bệnh! - Ảnh 5.
Tổng cục điện ảnh Trung vừa ban lệnh hạn chế phim cổ trang lại... gỡ lệnh, netizen gay gắt: Bệnh! - Ảnh 6.

Khán giả bức xúc trước những thay đổi trong lệnh hạn chế phim cổ trang của SARFT.

Phía sau việc hạn chế những phim chủ đề cổ trang, cung đấu lên sóng liệu có ý nghĩa gì khác? Nếu những tác được xem là bản sắc của nền phim ảnh xứ Hoa ngữ bị hạn chế lên sóng hàng năm, các mọt phim sẽ phải chuyển qua "phương án hai" nào đây?

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm