Trước tình trạng tôm hùm đất đang được bán tràn lan trên mạng và tại một số chợ đầu mối hải sản, Tổng cục Hải quan vừa có Công văn đề nghị tăng cường kiểm soát tôm hùm đất nhằm bảo vệ môi trường, tránh tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp.
Tôm hùm đất là một món được rất nhiều bạn trẻ yêu thích bởi nó có thể chế biến thành nhiều món ăn. Vậy nhưng, nếu không chú ý tới cách ăn và số lượng tôm hùm tiêu thụ vào cơ thể thì hậu quả sẽ rất khôn lường.
Ngay sau khi nhà chức trách chính thức lên tiếng khẳng định tôm hùm đất (tôm càng đỏ) là loài động vật ngoại lai, nguy hại, có khả năng gây ảnh hưởng xấu tới đa dạng sinh học..., cư dân mạng đã đồng loạt lên tiếng kêu gọi tẩy chay loại thủy sản này.
Tổng cục Hải quan yêu cầu tăng cường các biện pháp kiểm tra, kiểm soát việc nhập khẩu tôm hùm đất; kịp thời ngăn chặn các hành vi vận chuyển trái phép các mặt hàng này qua các cửa khẩu phụ, lối mòn, lối mở tại các tỉnh biên giới.
Mỹ là nơi đầu tiên sản sinh ra tôm hùm đất nhưng Trung Quốc mới là nơi biến chúng trở thành "vựa lúa" cho hơn 5 triệu nông dân và hàng ngàn nhà hàng khác trên khắp cả nước.
Sau trải nghiệm "một lần và mãi mãi" với tôm hùm đất, tôi vẫn không thể hiểu nổi tại sao người ta lại mê được món này và còn rủ nhau đi ăn ầm ầm như vậy.