Tom Hanks - Người Anh hùng không tuổi của nước Mỹ

Ngọc King, Theo Trí Thức Trẻ 00:02 21/09/2016

Với thành công trong mẫu vai anh hùng, số lượng vai tiểu sử mà Tom Hanks đóng cũng đã tăng lên đáng kể trong những năm qua.

Sully là bộ phim gần đây nhất mà Tom Hanks xuất hiện trên màn ảnh, trong đó nam tài tử vào vai cơ trưởng Chesley "Sully" Sullenberger, người đã thực hiện cú hạ cánh khẩn cấp xuống sông Hudson cứu sống toàn bộ 155 người gồm hành khách và phi hành đoàn vào năm 2009. Vai diễn Sully trong tác phẩm của đạo diễn gạo cội Clint Eastwood đã một lần nữa đưa tên tuổi Tom Hanks đứng vào hàng ngũ những anh hùng trên màn ảnh.

"Anh hùng nhân dân" trên màn ảnh

Nếu như người Mỹ phải chi trả những khoản khổng lồ và tốn kém, thậm chí còn phải lặn lội lên tận…sao Hỏa để đưa Matt Damon về nhà; thì họ lại có một anh hùng trên màn ảnh chuyên đi giải cứu người. Tom Hanks đã đảm nhiệm những phi vụ giải cứu và cứu giúp thế giới trong suốt sự nghiệp của mình, mà gần đây nhất là vào vai một phi công lão luyện đáp hẳn máy bay xuống sông để cứu mạng toàn bộ hành khách, phi hành đoàn bao gồm cả chính mình.

Tom Hanks - Người Anh hùng không tuổi của nước Mỹ - Ảnh 1.

Những người đã lâu không xem Apollo 13 có lẽ chỉ nhớ độc câu thoại "Houston, we have a problem." Đây là bộ phim được thực hiện dựa trên một trong những sự cố hàng không vũ trụ nghiêm trọng nhất trong lịch sử NASA. Để giải cứu phi hành đoàn (Bill Paxton, Kevin Bacon), Jim Lovell của Tom Hanks đã phải phối hợp với những người dưới mặt đất và nỗ lực bản thân, kể cả khi phải đối mặt với cái chết gần kề và sự cô đơn cùng tận trong vũ trụ. Apollo giành được 9 đề cử Oscar, trong đó có 3 đề cử liên tiếp cho Tom Hanks.

Tom Hanks - Người Anh hùng không tuổi của nước Mỹ - Ảnh 2.

Năm 1998, khán giả lần đầu tiên được thấy Captain Miller trên màn ảnh trong Saving Private Ryan. Bàn tay anh ta run lên khi tì bi đông vào miệng, đứng trước ngày D – Day định mệnh tại Normandy. Captain Miller, cũng người như bất cứ ai, sợ hãi trước cái chết tàn khốc đang chờ đợi mình. Anh ta thực hiện chiến dịch giải cứu Ryan với hy vọng rằng nó đủ xuất sắc để đưa Miller về nhà, để quên đi những giết chóc ghê sợ. Bộ phim là một kiệt tác, với Tom Hanks là biểu trưng cho những người lính rời bỏ tự do để chiến đấu và không bao giờ được thấy nước Mỹ trở lại. Vai diễn này cũng đã đem về cho Tom Hanks một đề cử Oscar cho Nam chính xuất sắc nhất, một đề cử BAFTA, một đề cử Screen Guide Actor, một đề cử Quả Cầu Vàng, tuy nhiên Captain Miller vẫn phải ngậm ngùi để vinh quang lại cho những đối thủ khác trên màn ảnh.

Tom Hanks - Người Anh hùng không tuổi của nước Mỹ - Ảnh 3.

Chán chơi trò làm anh hùng vũ trụ, anh hùng quân đội, Tom Hanks làm anh hùng trí thức người cứu cả thế giới mà nhân loại vẫn hồn nhiên không biết. Robert Langdon, giáo sư biểu tượng học, bụng đầy kinh luân luôn là cục nam châm thu hút mọi thị phi từ cả nghìn năm trước, từ Da Vinci Code năm 2006, đến Angels and Demons năm 2009 và gần đây nhất là Inferno. Tom Hanks luôn phải chạy đôn chạy đáo giữa các di tích lịch sử, chiết tự những kí hiệu khắp nơi và phát hiện ra một âm mưu khủng khiếp nào đó mà hàng thế kỉ không thèm xảy ra, cứ phải đợi đến thời của Langdon mới bắt đầu phát tác.

Tom Hanks - Người Anh hùng không tuổi của nước Mỹ - Ảnh 4.

Đi máy bay thì anh rớt máy bay (Sully, Cast Away), đi tàu thì anh gặp cướp biển nhưng điều đó không ngăn Tom Hanks trở thành anh hùng hàng hải. Captain Phillips là ví dụ điển hình cho một người đàn ông sợ hãi và dễ bị tổn thương trong những hoàn cảnh khắc nghiệt, tuy nhiên luôn cố gắng để tìm ra con đường sống. Thuyền trưởng Phillips là một thuyền trưởng tốt, nhưng đồng thời cũng là một linh hồn tì vết. Trong khi Captain Phillips không cố gắng miêu tả nhân vật chính như một anh hùng, thì đó lại là một người đàn ông rất đời mà Tom Hanks đã truyền tải bằng chất liệu diễn xuất thô ráp và bản năng nhất. Tương tự như vai Captain Miller, Captain Phillips của Hanks cũng vất vả tìm kiếm cho mình một chiến thắng tại BAFTA, SAG, Quả Cầu Vàng… tuy nhiên tài năng và nỗ lực của ngôi sao vẫn được giới phê bình ghi nhận.

Cuối năm 2016, Hanks một lần nữa vào vai Robert Langdon trong Inferno. Tiểu thuyết gốc của Dan Brown vẫn làm mưa làm gió các kệ sách thế giới, và đạo diễn Ron Howard cùng biên kịch David Koepp vẫn chưa tìm ra ai thích hợp hơn là Tom Hanks để vào vai giáo sư biểu tượng học. Inferno hứa hẹn tiếp tục là một bom tấn thu bộn bạc, và Tom Hanks trong vai Langdon trên thông thiên văn dưới tường địa lý, sẽ tiếp tục trở thành anh hùng cứu thế giới không mệt mỏi.

Tần suất đóng phim tiểu sử đáng kinh ngạc gần đây

Những năm 80, Tom Hanks đã có trong tay 14 bộ phim. Từ vai anh chàng lỡ yêu cô người cá cho tới viên cảnh sát bầu bạn với con chó, không vai diễn nào dựa trên người thật việc thật. tới thập niên 90, chúng ta lại chứng kiến thêm 14 bộ phim của Tom Hanks ra đời, tính cả việc lồng tiếng cho Toy Story 2. A League of Their Own dựa trên một số sự kiện có thật lấy bối cảnh thế chiến II, tuy nhiên vai huấn luyện viên nát rượu Jimmy Duggan không nằm trong số đó. Vai diễn Andrew Beckett trong Philadelphia, một người đồng tính là nạn nhân của AIDS phải đối mặt với kì thị từ cộng đồng được lấy cảm hứng từ nhiều nhân vật có thật, nhưng một lần nữa Andrew Beckett chưa bao giờ tồn tại ngoài đời, cũng như vậy với Saving Private Ryan và vai Captain John Miller của Tom Hanks.

Chỉ riêng trường hợp của Apollo 13, ông vào vai Jim Lovell, một phi hành gia có nhiệm vụ đưa mọi người trở về an toàn là dựa trên nhân vật thật. Tức là trong 14 bộ phim những năm 90 chỉ có 1 tác phẩm là vai diễn của Tom Hanks lấy nguyên mẫu ngoài đời.

Tom Hanks - Người Anh hùng không tuổi của nước Mỹ - Ảnh 6.

Điều tương tự xảy tới với thập kỉ đầu của thế kỉ 21, trong số 13 tác phẩm trong 10 năm này chỉ có Charlie Wilson’s War là vai diễn tiểu sử của Tom Hanks.

Thế rồi nhìn lại trong 6 năm qua, 4/10 bộ phim mà nam tài tử tham gia dựa trên những nhân vật có thật, từ Captain Phillips, Saving Mr. Bank, Bridge of Spies và gần đây nhất là Sully. Trong 30 năm đầu sự nghiệp, Tom Hanks chỉ đóng có 2 phim tiểu sử, con số này đã gấp đôi chỉ trong 6 năm gần đây nhất. Chuyện gì đã xảy ra vậy?

Tom Hanks - Người Anh hùng không tuổi của nước Mỹ - Ảnh 7.

Biểu đồ cho thấy tần suất Tom Hanks vào vai tiểu sử ngày càng lớn trong những năm gần đây

Vấn đề có lẽ không phải vì tiền. Những bộ phim thu bộn bạc cho Tom Hanks là những Toy Story, là những Robert Langdon chỉ hiện hữu trên trang sách của Dan Brown, chứ không phải những tác phẩm tiểu sử kinh phí vừa vừa như Sully. Có thể, Tom Hanks muốn viện Hàn lâm để ý tới những tác phẩm của mình trong vai những kẻ bằng xương bằng thịt, thay vì cố gắng kiếm tượng vàng Oscar trên những vai diễn hư cấu.

Hoặc cũng có thể, Tom Hanks chỉ đang trôi theo những gì đang là hiện tượng của điện ảnh. Chúng ta chứng kiến làn sóng những nam diễn viên có tuổi vào vai các ông bố bạo lực đánh đập kẻ xấu để cứu con cứu cháu. Sean Penn đã làm vậy, Liam Neeson, Kevin Costner, Mel Gibson đã làm vậy.

Ở tuổi 60, không có được cơ bắp hoành tráng như các đồng nghiệp, Tom Hanks lựa chọn hướng đi khai thác người thật việc thật trong các bộ phim tiểu sử, nơi tài năng diễn xuất của ông có đất dụng võ và được tôn vinh. Có thể khi Tom Hanks già đi, những vai tiểu sử gây hứng thú cho ông hơn. Nam tài tử không còn ở cái tuổi cần nỗ lực để gây dựng danh tiếng. Ông đơn giản đã có cả thế giới.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14