11 điều hấp dẫn trong phim cổ tích không dành cho con nít "Mái Ấm Lạ Kỳ Của Cô Peregrine"

Trang Thùy, Theo Trí Thức Trẻ 00:01 20/09/2016

Cùng tìm hiểu những điều đặc biệt mà chỉ có Tim Burton mới có thể làm được với "Miss Peregrine’s Home for Peculiar Children" (Mái Ấm Lạ Kỳ Của Cô Peregrine).

Chỉ còn ít ngày nữa là Miss Peregrine’s Home for Peculiar Children (tựa Việt: Mái Ấm Lạ Kỳ Của Cô Peregrine) sẽ ra mắt khán giả. Bộ phim dựa trên bộ ba cuốn sách cùng tên của Ransom Rigg. Đó là câu chuyện của Jacob Portman, người lớn lên cùng những câu chuyện của ông nội về thời gian ông sống trong một trại trẻ bị phù phép. Nơi đây sinh sống những đứa trẻ sở hữu năng lực phi thường: một cô bé biết bay, một cậu bé tàng hình, một cô bé có thể tạo ra lửa...

Năm tháng qua đi, Jacob dần không còn tin vào những điều phù phiếm, cậu đặt những bước đi đầu tiên vào một cuộc sống nhung lụa êm đềm do bố mẹ bày sẵn trước mắt. Nhưng cái chết đột ngột của người ông cậu kính yêu nhất đã làm thay đổi tất cả. Theo lời trăn trối của ông, cậu lên tàu tìm kiếm trại trẻ từng được nhắc đến trong những câu chuyện xa xưa. Và chính tại đây, cậu không chỉ khám phá ra bí mật động trời về thân thế của mình, mà còn bước chân vào một cuộc phiêu lưu sẽ biến cuộc đời tầm thường tẻ nhạt vốn có của cậu sang một trang mới vĩnh viễn không thể quay đầu....

11 điều hấp dẫn trong phim cổ tích không dành cho con nít Mái Ấm Lạ Kỳ Của Cô Peregrine - Ảnh 1.

Kịch bản được viết bởi Jane Goldman, người từng chấp bút X-Men: First Class, và ngồi ghế chỉ đạo chính là Tim Burton huyền thoại. Mặc dù có những tranh luận về sự khác biệt giữa tiểu thuyết và bộ phim, nhưng Tim Burton nói rằng ông đã nỗ lực hết mức để phim đúng với câu chuyện gốc. Nhà sản xuất nổi tiếng tuyên bố rằng bộ phim giống như nhiều tác phẩm trước đây rất được yêu thích của mình giống như  Beetlejuice (1988) và Edward Scissorhands(1990)...

Để chuẩn bị cho việc ra rạp xem Miss Peregrine’s Home for Peculiar Children, khán giả không nên bỏ qua những chi tiết hấp dẫn về bộ phim giả tưởng phiêu lưu sắp tới, mà chỉ có Tim Burton mới có thể làm được.

1. Tim Burton lấy cảm hứng từ những hình ảnh riêng biệt trong cuốn sách

11 điều hấp dẫn trong phim cổ tích không dành cho con nít Mái Ấm Lạ Kỳ Của Cô Peregrine - Ảnh 2.

Miss Peregrine’s Home for Peculiar Children được thực hiện dựa trên cuốn tiểu thuyết đầu tay cùng tên của tác giả người Mỹ Ransom Riggs. Cuốn sách bán chạy nhất của New York Times phần lớn lấy cảm hứng từ bộ sưu tập những bức ảnh cổ điển về nhiều lĩnh vực, do tác giả thu thập được ở những chợ trời khác nhau. Miss Peregrine’s Home For Peculiar Children là cuốn đầu tiên trong bộ ba tiểu thuyết. Phần tiếp theo mang tên Hollow City được phát hành vào năm 2014, xoay quanh câu chuyện Jacob và bạn bè của mình chạy trốn tới London. Cuốn thứ 3 có tên gọi Library of Souls vừa ra mắt năm ngoái.

Tương tự như vậy, Tim Burton cũng tìm thấy cảm hứng để làm bộ phim của mình qua những hình ảnh ma quái trong bộ sưu tập trên. Vị đạo diễn 58 tuổi giải thích: "Tôi thu thập những hình ảnh và cảm thấy có điều gì đó khi nhìn thấy những hình ảnh bí ẩn, quyền lực và sởn tóc gáy, nhưng cũng tràn đầy tình cảm. Bạn sẽ không biết tất cả mọi thứ ẩn sau chúng, vì vậy, bạn sẽ sử dụng tâm trí của mình để tạo nên câu chuyện của riêng của bạn từ những hình ảnh này".

2. Cô Peregrine là phiên bản đáng sợ của Cô bảo mẫu Mary Poppins

11 điều hấp dẫn trong phim cổ tích không dành cho con nít Mái Ấm Lạ Kỳ Của Cô Peregrine - Ảnh 3.

Eva Green đóng vai Miss Peregrine, nhân vật mà đạo diễn Tim Burton miêu tả là "phiên bản đáng sợ của Cô bảo mẫu Mary Poppins", những người có cùng kiểu sức mạnh và sự hài hước trong con người mình. Trong tiểu thuyết, Alma La Fay Peregrine là hiệu trưởng của trường cho trẻ em đặc biệt. Cô được miêu tả là một người phụ nữ trung niên mặc đồ đen giống như một phụ nữ độc thân thời Victoria. Cô cũng là một Ymbryne - người không chỉ có khả năng ẩn mình dưới lốt các loài chim lớn, mà còn có khả năng thao túng thời gian. Mặc dù là người tinh tế, cô rất thích uống rượu và hút tẩu. Công việc của cô là chăm sóc những đứa trẻ đặc biệt, giữ chúng an toàn khỏi nguy hiểm. Cô rất nghiêm khắc nhưng cũng vô cùng chu đáo và khôn ngoan.

Nhà thiết kế trang phục nổi tiếng từng 3 lần đoạt giải Oscar Colleen Atwood chia sẻ: "Tôi muốn trang phục của Miss Peregrine liên quan đến một con chim, nhưng không phải hoàn toàn theo nghĩa đen. Tôi sử dụng trang phục mang âm hưởng thời Victoria với một chút thời trang những năm 30. Tôi muốn mang lại cảm giác như cô ấy có thể chuyển động bất cứ lúc nào. Vì vậy, chiếc váy có đường lượn sóng như dòng chảy, và vai có hình dạng cánh ở phần ngoài".

3. Những đứa trẻ và khả năng khác thường trong Mái Ấm Lạ Kỳ Của Cô Peregrine

11 điều hấp dẫn trong phim cổ tích không dành cho con nít Mái Ấm Lạ Kỳ Của Cô Peregrine - Ảnh 4.

Những đứa trẻ được Cô Peregrine che chở đều mang trong mình những khả năng dị thường. Trong đó là cô gái tóc đỏ Olive, người có thể bắn lửa từ đầu ngón tay; cậu bé tàng hình Millard; cô gái váy xanh bay lơ lửng trên trời Emma; cặp song sinh ngoại cảm mặc đồ trắng, những người luôn luôn đeo mặt nạ và không bao giờ nói chuyện; hay Bronwyn có sức mạnh vô địch; và Claire, một cô bé có thêm một cái miệng ở phía sau đầu.

4. Câu chuyện lãng mạn kỳ lạ giữa Jake và Emma

11 điều hấp dẫn trong phim cổ tích không dành cho con nít Mái Ấm Lạ Kỳ Của Cô Peregrine - Ảnh 5.

Trong câu chuyện, Jake phải lòng Emma, ​​người có vẻ bề ngoài của một thiếu niên, nhưng thực tế cô là 88 tuổi, và không già thêm từ những năm 1940 do sống trong "vòng lặp" với những đứa trẻ khác. Trong cuộc sống trước đây của cô, Emma cũng từng có tình cảm đặc biệt với ông nội của Jake là Abraham Portman. Hai diễn viên trẻ Asa Butterfield và Ella Purnell đóng vai Jake và Emma, không những là người yêu màn ảnh của nhau, mà cũng là bạn tốt ngoài đời. Hai ngôi sao trẻ tiết lộ họ đã phải nhồi nhét các kỳ thi dày đặc của mình giữa các cảnh quay.

Asa Butterfield nhớ lại: "Một trong những phần khó khăn nhất trong quá trình làm bộ phim này là trong thời gian quay phim thì em đang trong kỳ thi. Ella Purnell cũng tương tự như em. Vì vậy, sau một cảnh quay, em phải làm xong bài toán hoặc viết một bài luận. Em cảm thấy thật kỳ lạ khi cứ phải chuyển đổi vai trò liên tục như vậy. Tuy nhiên, như mẹ em nói học hành cũng rất quan trọng và may quá cuối cùng mọi việc đều tốt đẹp. Em đã hoàn thành xong kỳ thi".

5. Quyền năng của Emma và Olive được đổi cho nhau trong bộ phim

11 điều hấp dẫn trong phim cổ tích không dành cho con nít Mái Ấm Lạ Kỳ Của Cô Peregrine - Ảnh 6.

Nếu từng đọc cuốn sách, độc giả sẽ biết rằng khả năng đặc biệt của Emma là điều khiển hỏa lực. Kỹ năng này là một phần rất lớn của câu chuyện, với món quà này của tạo hóa cô ấy thường xuyên giúp mình và bạn trai Jacob thoát ra khỏi rắc rối. Tuy nhiên, trong phim, Emma lại có khả năng không trọng lượng: bay lơ lửng và phải dựa vào đôi giày kim loại nặng để giữ mình an toàn trên mặt đất. Cô ấy cũng có thể kiểm soát thời tiết và tạo ra bong bóng khi ở dưới nước. Trong khi đó, nhân vật Olive trong cuốn sách có thể bay lơ lửng nhưng trong phim lại có thể bắn lửa từ đầu ngón tay. Cô phải đeo găng tay để bảo vệ người khác khỏi bàn tay tự nhiên nóng bỏng của mình.

11 điều hấp dẫn trong phim cổ tích không dành cho con nít Mái Ấm Lạ Kỳ Của Cô Peregrine - Ảnh 7.

Ella Purnell cho biết: "Về cơ bản, nhân vật của tôi có thể điều khiển không khí. Trong cuốn sách đó là lửa, nhưng trong phim là không khí. Vì vậy cô ấy làm tất cả những điều đó bằng cách rất sáng tạo. Cô ấy có thể thở dưới nước, giúp đỡ những người khác thở dưới nước, cô có thể tạo ra một cơn lốc xoáy với hơi thở của mình. Điều chính là cô ấy biết bay, vì vậy tôi phải thường xuyên bay lơ lửng với dây cáp và kèm theo 1 sợi dây kéo mình trong không khí".

6. Các nhân vật trong phim có tuổi khác với trong tiểu thuyết

11 điều hấp dẫn trong phim cổ tích không dành cho con nít Mái Ấm Lạ Kỳ Của Cô Peregrine - Ảnh 8.

Một thay đổi khá lớn từ cuốn sách sang phim là lứa tuổi của các nhân vật. Trong tiểu thuyết hầu hết tuổi các nhân vật không được xác định chính xác, thì trong phim có thể dễ dàng nhận thấy ngoại hình của họ khác trong truyện và sẽ xuất hiện một số sinh nhật.

Ví dụ, trong cuốn sách, Fiona được mô tả như một người trẻ hoang dã sở hữu những khả năng trồng cây và tạo lá từ không khí. Trong phim, tính cách của cô nổi bật và trông trẻ hơn với bím tóc và cổ áo đầm Peter Pan. Hugh, Millard và Bronwyn trẻ hơn trong tiểu thuyết. Trong khí đó, Olive già hơn rất nhiều trong phim của Tim Burton. Cô có ngoại hình như một người trưởng thành trẻ tuổi chứ không phải là trẻ con như trong tiểu thuyết. Tuy nhiên, tất cả họ có tinh thần già hơn nhiều so với bề ngoài, do sống trong một "vòng lặp" thời gian trong gần một thế kỷ.

7. Bác sỹ Golan là nữ

11 điều hấp dẫn trong phim cổ tích không dành cho con nít Mái Ấm Lạ Kỳ Của Cô Peregrine - Ảnh 9.

Allison Janney sẽ vào vai Dr. Golan

Trong tiểu thuyết, bác sỹ Golan là bác sĩ tâm thần của Jacob, là bậc thầy ngụy trang và là một người đàn ông. Trong phiên bản điện ảnh, vai này do Allison Janney thể hiện. Vì vậy có lẽ nhà làm phim đã quyết định hoán đổi giới tính cho nhân vật này. Allison Janney được khán giả ủng hộ nhiệt tình. Cô từng giành 6 giải Emmy, từng đóng vai chính trong The Help, Juno, và American Beauty. Cô hiện đang là diễn viên chính trong bộ phim sitcom CBS Mom with Anna Faris, từng giúp cô giành được giải Emmy Nữ diễn viên phụ xuất sắc trong năm 2014.

Trong cuốn sách, bác sỹ Golan là nhân vật phản diện chính, việc hoán đổi giới tính này gây câu hỏi trong bộ phim dường như có một nhân vật phản diện lớn hơn? Hoặc có thể bác sĩ Golan nay sẽ là người tốt?

8. Samuel L. Jackson đóng vai phản diện

11 điều hấp dẫn trong phim cổ tích không dành cho con nít Mái Ấm Lạ Kỳ Của Cô Peregrine - Ảnh 10.

Trong phim, Samuel L. Jackson đóng vai Barron, lãnh đạo tóc bạc trắng của một gia tộc phản diện tìm cách thoát khỏi những đứa trẻ quyền năng sống tại Mái Ấm Lạ Kỳ Của Cô Peregrine. Nhân vật phản diện tin rằng nếu giết chết các tài năng độc đáo, ông ta sẽ đạt được sự bất tử. Đây là một nhân vật hoàn toàn mới được tạo ra cho bộ phim (mặc dù tên ông ta được lấy từ một trong nhiều bí danh của bác sĩ Golan trong tiểu thuyết). Trong một phỏng vấn gần đây, Samuel L. Jackson nói đùa rằng tóc giả dựng ngược lên là thứ khó khăn nhất mà ông phải làm quen, tuy nhiên, khi Tim Burton yêu cầu làm bất cứ thứ gì, ông đều sẵn sàng.

9. Tác giả bảo vệ những thay đổi trong phim do Tim Burton thực hiện

11 điều hấp dẫn trong phim cổ tích không dành cho con nít Mái Ấm Lạ Kỳ Của Cô Peregrine - Ảnh 11.

Trước những câu hỏi và tranh cãi của khán giả về những thay đổi trong phim, tác giả cuốn sách Ransom Riggs đã lên Twitter để lên tiếng ủng hộ cho Tim Burton và đảm bảo với người hâm mộ rằng tất cả mọi thứ trong phim sẽ tốt hơn.

Ông cho biết: "Cần lưu ý rằng những cuốn sách và phim ảnh là thực thể riêng biệt. Khi tôi đến thăm các địa điểm quay, gặp Tim Burton, thấy ông đã tạo ra phim trường và những người mà ông chọn vào phim, tôi đã xem những cảnh được quay, được viết bởi Jane Goldman và đạo diễn Tim. Tôi nói với bản thân: "Ứớc gì mình đã nghĩ về điều đó trong sách của mình". Tôi nghĩ rằng chỉ có Tim Burton và Jane Goldman có thể đưa những cảnh ấy lên màn ảnh. Họ nắm bắt được xuất sắc tinh thần và ý nghĩa của cuốn sách, và những thay đổi mà họ thực hiện chỉ phục vụ để làm cho câu chuyện trở nên điện ảnh nhiều hơn".

10. Bộ phim được quay tại 3 địa điểm khác nhau

11 điều hấp dẫn trong phim cổ tích không dành cho con nít Mái Ấm Lạ Kỳ Của Cô Peregrine - Ảnh 12.

Trong tiểu thuyết hai địa điểm chính gồm có nhà của Jabob ở Florida và đảo Cairnholm, một địa điểm hư cấu trên bờ biển xứ Wales. Tuy nhiên, đối với phim các địa phương đã được mở rộng gồm các điểm tại Bỉ và các khu vực khác của Vương quốc Anh. Đoàn cũng đã quay ở trung tâm Florida cho những cảnh mở đầu của bộ phim, là nơi mà câu chuyện của Jacob bắt đầu.

Trong phim, đảo Cairnholm được quay tại Portholland (ở Cornwall), một làng Anh nhỏ bé chỉ có 40 cư dân. Còn mái ấm của Miss Peregrine chính là lâu đài Torenhof ở Brasschaat, phía bắc Antwerp tại Bỉ. Đối với trường học này, Tim Burton muốn có một tòa nhà trông giống như một ngôi nhà, không phải là một biệt thự trang nghiêm. Một trong những nhà nghiên cứu chịu trách nhiệm tìm kiếm vị trí của lâu đài Torenhof cho biết: "Bạn có thể cảm nhận được một chút gì đó kỳ lạ về nơi đó. Nó gần với thành phố nhưng lại có vẻ như ẩn trong rừng xa, xa tất cả mọi thứ. Kiến ​​trúc cần có phải gồm ao xung quanh và vườn".

11. Florence and The Machine và Tim Burton đã hợp tác trong ca khúc mới

Tim Burton đã nhận được sự giúp đỡ từ nhóm nhạc rock của Anh Florence and The Machine trong bộ phim mới nhất của mình. Mặc dù bộ phim chưa ra rạp, người hâm mộ vẫn có thể lấy được một ca khúc nhạc nền mang tên "Wish You Were Here", được phát hành vào ngày 25/8 vừa qua.

Nói về quá trình sáng tạo ca khúc, trưởng nhóm Florence Welch cho biết: "Trong khi làm việc với bài hát này cho bộ phim tôi đọc tất cả những cuốn sách Miss Peregrine’s Home for Peculiar Children và rất thích chúng. Thật tốt đẹp khi được tham gia viết nhạc cho bộ phim".

Ca khúc "Wish You Were Here"

Miss Peregrine’s Home for Peculiar Children được dự kiến ​​sẽ được phát hành vào ngày 29/9/2016.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm