Tội phạm ấu dâm người Anh tới Việt Nam sống sau khi ra tù gây phẫn nộ dư luận

J.D, Theo Helino 11:14 13/05/2019

Sau khi mãn hạn tù ở Anh với tội danh xúi giục trẻ em quan hệ tình dục, Trinnaman đã xuất hiện tại Việt Nam và làm việc trong một dàn nhạc.

Theo trang Mirror đưa tin mới đây thì Christopher Trinnaman (41 tuổi) - kẻ từng bị kết án về tội ấu dâm tại Anh năm 2015 đã đến Việt Nam sinh sống.

Trinnaman đã mãn hạn tù vào năm 2015. Y vốn là nhạc công kèn trombone, sau đó đã gia nhập một dàn nhạc và được nhìn thấy biểu diễn tại Việt Nam vào tháng 11/2018. Trong những bức hình về y tại Việt Nam, có cả hình ảnh chụp cùng những đứa trẻ.

Tội phạm ấu dâm người Anh tới Việt Nam sống sau khi ra tù gây phẫn nộ dư luận - Ảnh 1.

Luật pháp tại Anh Quốc không cấm tội phạm ấu dâm xuất cảnh sau khi mãn hạn tù, nên việc Trinnaman đến Việt Nam sinh sống là không vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, việc y có một cuộc đời mới mà không chịu sự kiểm soát của bất cứ ai đã gây ra sự phẫn nộ cho cộng đồng mạng.

"Thật ghê tởm, quá khủng khiếp" - một nữ nạn nhân của Trinnaman đã phẫn nộ đăng lên Facebook. "Tại sao gã được phép ra nước ngoài? Gã là kẻ dụ dỗ rất giỏi, rất nguy hiểm với trẻ em. Đến giờ tôi vẫn không thể quên những gì gã đã làm với tôi, không thể quên được."

Trinnaman đã dụ dỗ nạn nhân trên qua internet vào năm cô 13 tuổi cùng một bé gái 14 tuổi khác. Gã giả làm thiếu niên, dụ cả 2 đến khách sạn để quan hệ tình dục. Nạn nhân 13 tuổi sau đó đã ra làm chứng khi Trinnaman bị xét xử tại Anh. Người còn lại đã tự tử.

"Thật kinh khủng khi gã được tự do ra nước ngoài mà không có ai giám sát. Thật khủng khiếp khi thấy gã ở cùng những trẻ em Việt Nam. Hắn cần phải bị ngăn chặn trước khi có thể làm điều tồi tệ với những em nhỏ khác."

Được biết, năm 2009 Trinnaman đã bỏ trốn chỉ 24h trước khi ra tòa, khiến các nhà chức trách tại Anh phải truy đuổi. Cảnh sát sau đó đã tìm kiếm và phát hiện trong máy tính của y có 28 bức ảnh khiêu dâm trẻ em. Đến năm 2010, y bị kết án 4 năm tù trong một phiên tòa xét xử vắng mặt, vì tội dụ dỗ trẻ em và lưu trữ ảnh khiêu dâm trẻ em. 

Tội phạm ấu dâm người Anh tới Việt Nam sống sau khi ra tù gây phẫn nộ dư luận - Ảnh 2.

Hình ảnh Trinnaman tại Việt Nam

Năm 2011, Trinnaman bị bắt tại Scotland và được liệt vào danh sách tội phạm có độ nguy hiểm cao, trở thành đối tượng trong Lệnh phòng chống Tác hại tình dục - một quy định ngăn không cho y tiếp xúc với trẻ em và hạn chế mức độ tiếp cận internet. Tên của gã cũng lọt vào danh sách tội phạm tình dục tại Anh Quốc cho đến hết đời.

Theo tạp chí Sunday People, nạn nhân của y đã mô tả lại cách y gửi hình ảnh nhạy cảm cho cô như thế nào, dụ dỗ cô ra sao, và cách gã nói "yêu em" một cách đầy ngọt ngào.

"Tôi còn trẻ và quá ngây thơ để hiểu mức độ nghiêm trọng của sự việc. Tôi đã không lường được sự khủng khiếp có thể xảy ra." - nạn nhân cho biết.

Tuy nhiên chừng đó là chưa đủ để ngăn y xuất ngoại, và hiện tại Trinnaman đang sinh sống tại Việt Nam. Hiện chưa có dấu hiệu nào cho thấy Trinnaman có hành động không phù hợp hay vi phạm pháp luật kể từ khi đến Việt Nam. Nhưng theo Katherine Mulhern - giám đốc tổ chức về quyền trẻ em ECPAT UK, chính phủ cần có những quy định chặt chẽ hơn về cách quản lý các đối tượng phạm tội nghiêm trọng như vậy.

"Với chính sách hiện nay, pháp luật không thể giám sát chặt chẽ tội phạm khi những kẻ đó muốn ra nước ngoài, như trường hợp của Trinnaman, bởi khi đó chẳng có dấu hiệu nào là hắn sẽ đi cả." - Mulhern cho biết.

"Chúng ta cần những công cụ ngăn chặn từ đầu nguy cơ dụ dỗ trẻ em từ trên mạng, đồng thời cả những kẻ muốn tiếp tục thực hiện hành vi đồi bại bằng cách tìm ra nước ngoài."

Tội phạm ấu dâm người Anh tới Việt Nam sống sau khi ra tù gây phẫn nộ dư luận - Ảnh 3.

Trinnaman khi biểu diễn tại Việt Nam

Ngày 10/5, người đại diện của dàn nhạc được cho là nơi Trinnaman đã biểu diễn tại Việt Nam xác nhận với Mirror rằng y đã không còn làm việc tại đây nữa.

"Ngày 23/4, ông Trinnaman đã xin nghỉ việc và hủy hợp đồng với dàn nhạc vì lý do cá nhân. Dàn nhạc không biết gì về quá khứ của ông. Mọi thông tin ông ta cung cấp đều hợp pháp."

Tình hình kiểm soát tội phạm tình dục tại Anh Quốc

Theo ghi nhận từ tạp chí People, có hơn 15.000 tội phạm tình dục trong danh sách Lệnh phòng chống Tác hại tình dục được trả tự do trong 3 năm qua, nhưng chỉ 27 được kiểm soát khi ra nước ngoài.

Vụ việc của Trinnaman xảy ra cũng chỉ vài tuần sau phiên điều trần kéo dài 5 ngày về sự thất bại của chính phủ trong việc đối phó với nạn xâm hại tình dục trẻ em. Trong đó, các chuyên gia nhấn mạnh về sự gia tăng của các vụ tấn công, với bằng chứng là những đoạn video về nạn nhân bị quay lén và xuất hiện tràn lan trên internet.

Tuy không cấm, nhưng ở Anh Quốc có luật cho phép cảnh sát ngăn chặn những kẻ bị kết án phạm tội tình dục không xuất cảnh nếu đưa ra được bằng chứng cho thấy mưu đồ phạm tội của kẻ đó. Nhưng dường như cách làm này không hề hiệu quả. 

Dù cảnh sát có thể nộp đơn xin lệnh cấm ra nước ngoài với các đối tượng này, nhưng lệnh cấm khó lòng được đảm bảo bởi thẩm phán sẽ đòi hỏi bằng chứng. Trong thời gian đó, kẻ phạm tội có thể đã tìm cách ra nước ngoài rồi. 

Trong quá khứ tại Việt Nam cũng từng có một cựu ca sĩ nhạc Pop là Gary Glitter phạm tội lạm dụng tình dục trẻ em. Y đã bị bắt và kết án 3 năm từ hồi năm 2005, sau đó bị trục xuất khỏi Việt Nam khi mãn hạn vào năm 2008.

Tội phạm ấu dâm người Anh tới Việt Nam sống sau khi ra tù gây phẫn nộ dư luận - Ảnh 4.

Garry Glitter khi bị kết án tại Việt Nam

Glitter sau đó nhận một lệnh cấm xuất cảnh, nhưng đã được gỡ bỏ vào năm 2011. Đến năm 2015, y tiếp tục nhận án tù 16 năm vì tội danh lạm dụng 3 bé gái. 

Ở Thái Lan cũng có một trường hợp tương tự, với kẻ phạm tội là Mark Frost - một cựu giáo viên và hướng đạo sinh. Frost đã có tiền án lạm dụng trẻ em nam kéo dài đến 25 năm, nhưng vẫn được tự do gây án tại Thái Lan. Nhưng rồi cuối cùng y cũng bị bắt, và hiện phải nhận án tù chung thân. 

Nguồn: Mirror

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm