Toàn cảnh kỳ thi đại học khốc liệt nhất thế giới vừa kết thúc: Thí sinh đeo khẩu trang kín mít, an ninh thắt chặt, đề thi lắt léo

Vũ Trịnh, Theo Trí Thức Trẻ 16:55 09/07/2020

Kỳ thi cao khảo của Trung Quốc vừa kết thúc sau 2 ngày diễn ra nhưng vẫn khiến nhiều người bàn tán xôn xao về sự khốc liệt của nó.

Kỳ thi tuyển sinh đại học lớn và khốc liệt nhất thế giới tại Trung Quốc đã khép lại sau 2 ngày tổ chức. Đây là kỳ thi nhằm tuyển chọn ra những học sinh ưu tú nhất trên cả nước để có cơ hội bước vào những ngôi trường đại học trên cả nước. Kỳ thi với tên gọi là Cao khảo này thu hút tới 10,7 triệu thí sinh trong năm 2020 nhưng chỉ 2% trong số đó được trúng tuyển.

Kỳ thi năm nay được đánh giá là đặc biệt bởi sau 14 năm, 1 kỳ thi đại học mới được dời sang tháng 7 thay vì tháng 6 như mọi năm. Điều này là do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 mà Trung Quốc là một trong những quốc gia chịu thiệt hại nặng nề. Do đó, ngoài những công tác thi được tổ chức cực kỳ nghiêm ngặt, thì vấn đề đảm bảo an toàn sức khỏe của thí sinh, tránh lây lan dịch bệnh cũng khiến kỳ Cao khảo 2020 trở nên phức tạp hơn.

Toàn cảnh kỳ thi đại học khốc liệt nhất thế giới vừa kết thúc: Thí sinh đeo khẩu trang kín mít, an ninh thắt chặt, đề thi lắt léo - Ảnh 1.

Đúng 6 giờ sáng ngày thi đầu tiên, học sinh một trường trung học tại thành phố Thạch Gia Trang, Hà Bắc đã có mặt tại trường và ăn sáng, chuẩn bị năng lượng cho môn thi Ngữ văn. Các học sinh được nhà trường cung cấp thêm trứng và giăm bông cho bữa ăn để có thêm dinh dưỡng, đủ sức làm bài thi.

Tranh thủ thời gian còn sớm, các thí sinh nhanh chóng xem qua bài vở một lần nữa để nắm chắc kiến thức trước khi vào giờ làm bài

Các vali đựng đề thi được hộ tống và giám sát cực kỳ nghiêm ngặt bởi lực lượng chức năng

Mỗi thí sinh sẽ phải hoàn thành 3 bài thi bắt buộc là Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ cùng 1 bài thi tự chọn trong 2 tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội. Kỳ thi năm nay kéo dài 2 ngày, các thí sinh phải đối mặt với 9 tiếng làm bài đầy căng thẳng với sự giám sát kỹ lưỡng của giáo viên và cảnh sát. Mọi hành vi gian lận đều bị cấm và nếu bị phát hiện, các sĩ tử có thể đối mặt với nhiều nguy cơ như hủy bỏ kết quả thi, bị cấm dự thi Cao khảo trong các năm tiếp theo hay đối mặt với các tội danh hình sự.

Các hoạt động sinh hoạt thường ngày sẽ được gác lại hoặc diễn ra với mức độ nhộn nhịp ít hơn để nhường không gian yên tĩnh lại cho các sĩ tử. Giao thông ở các tuyến phố dẫn đến điểm thi được cảnh sát đảm bảo thông thoáng để các học sinh và phụ huynh tiện di chuyển, tránh tắc đường.

Vào ngày trọng đại này, ngày có thể quyết định tương lai của con cái, nhiều phụ huynh lựa chọn mặc sườn xám để đến cổ vũ con mình.

Các biện pháp về phòng, chống dịch Covid-19 được thực hiện đầy đủ và nghiêm túc tại các điểm thi

Riêng tại Bắc Kinh có hơn 49 nghìn thí sinh dự thi Gaokao tại 132 điểm thi. Tuy số sĩ tử giảm nhưng số phòng thi được tăng lên để đảm bảo khoảng cách an toàn cho thí sinh trước dịch bệnh. Những thiết bị ý tế như mặt nạ, khẩu trang, dung dịch khử khuẩn,... được chuẩn bị kỹ càng tại mọi khu vực diễn ra kỳ thi.

Mùa thi diễn ra giữa đại dịch, nhiều học sinh cho rằng dù có khó khăn hơn mọi năm nhưng vượt qua 12 năm đèn sách để đến được kỳ thi cuối cùng này, mọi biến cố đều khiến các sĩ tử trở nên kiên cường hơn và ai nấy cũng đều nỗ lực hết sức để đạt kết quả tốt trong kỳ thi.

Toàn cảnh kỳ thi đại học khốc liệt nhất thế giới vừa kết thúc: Thí sinh đeo khẩu trang kín mít, an ninh thắt chặt, đề thi lắt léo - Ảnh 6.

Xe cảnh sát mở đường cho đoàn xe bus hộ tống thí sinh đến điểm thi một cách dễ dàng

Học sinh gặp vấn đề về sức khỏe và bị kẹt xe, trễ giờ thi luôn được đội ngũ cảnh sát giúp đỡ nhiệt tình

Sau khi thi, các bài thi sẽ được tổng hợp và chấm thi theo một quá trình đặc biệt nghiêm ngặt có sự giám sát của cơ quan an ninh để đảm bảo không có tình huống tiêu cực nào xảy ra. Kết quả dự kiến sẽ có sau 2 tuần kết thúc kỳ thi. Lúc này, các trường đại học trên cả nước sẽ bắt đầu công bố điểm chuẩn để chọn lọc những thí sinh xứng đáng nhất trở thành tân sinh viên của trường

Các thí sinh chuẩn bị bước vào phòng thi sau khi kiểm tra sức khỏe và kiểm tra yếu tố gian lận

Nhiều thí sinh tại Bắc Kinh rạng rỡ vì làm bài khả quan trong môn thi đầu tiên là tiếng Trung

Toàn cảnh kỳ thi đại học khốc liệt nhất thế giới vừa kết thúc: Thí sinh đeo khẩu trang kín mít, an ninh thắt chặt, đề thi lắt léo - Ảnh 10.
Toàn cảnh kỳ thi đại học khốc liệt nhất thế giới vừa kết thúc: Thí sinh đeo khẩu trang kín mít, an ninh thắt chặt, đề thi lắt léo - Ảnh 11.

Nhiều phụ huynh chuẩn bị hoa để chúc mừng con em mình vượt qua kỳ thi khó khăn nhất trong suốt 12 năm đi học

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Có thể bạn chưa biết: NS Vân Dung từng là đối thủ của Hoa hậu Hà Kiều Anh, lọt top 15 HHVN 1992 đấy!

    Khui lại ảnh "ngày xửa ngày xưa" mới thấy NS Vân Dung đã sở hữu nhan sắc nổi bần bật ngay từ thuở đôi mươi. Bảo sao đến nay cô vẫn xinh đẹp và duyên dáng đến vậy!
  • Đọc thêm