Toàn cảnh 3 vụ xả súng liên tiếp trong 3 ngày gây rúng động nước Mỹ giữa dịp Tết với thương vong lên tới gần 30 người

Chi Chi, Theo Thể Thao & Văn Hóa 18:30 25/01/2023

Chỉ trong 3 tuần đầu năm 2023, nước Mỹ đã xảy ra gần 40 vụ xả súng với những vụ gây thương vong lớn.

3 vụ xả súng gây chú ý trong 3 ngày

Vào tối 21/1, tức đêm giao thừa Tết âm lịch, tại câu lạc bộ khiêu vũ Star Ballroom Dance Studio, khu Monterey Park, California đã xảy ra vụ xả súng nhắm vào nhóm cộng đồng người Mỹ gốc Á lớn tại thành phố khi họ đang tổ chức ăn mừng chào đón Tết âm lịch. Đến thời điểm hiện tại, ít nhất 11 người đã thiệt mạng.

Nghi phạm của vụ xả súng gây rúng động là Huu Can Tran, 72 tuổi. Người đàn ông này sinh ra tại Việt Nam, theo báo chí Mỹ. Nghi phạm đã tự sát sau khi thực hiện hành vi bạo lực bất ngờ. Nguyên nhân vụ việc vẫn đang được điều tra, không loại trừ khả năng người này có vấn đề về tâm thần.

Toàn cảnh 3 vụ xả súng liên tiếp trong 3 ngày gây rúng động nước Mỹ giữa dịp Tết với thương vong lên tới gần 30 người - Ảnh 1.

Hình ảnh hiện trường vụ xả súng hàng loạt vào ngày 21/1/2023 tại Monterey Park, California với nghi phạm là một người đàn ông sinh ra tại Việt Nam

Trong thời điểm cộng đồng người gốc Á đang mở tiệc đón chào năm mới, nghi phạm đã xuất hiện giữa bữa tiệc và nổ súng. Một nhân chứng nói với đài CBS: "Ông ta dường như đang tìm vợ mình ở đó. Hắn bắt đầu bắn mọi người khi họ đang khiêu vũ". Huu Can Tran không nói gì khi hành động và thậm chí còn đi loanh quanh khu vực để bắn lại một số nạn nhân.

Toàn cảnh 3 vụ xả súng liên tiếp trong 3 ngày gây rúng động nước Mỹ giữa dịp Tết với thương vong lên tới gần 30 người - Ảnh 2.

Hình ảnh nghi phạm Huu Can Tran

Khi vụ việc vẫn còn đang gây xôn xao dư luận thì trong chiều 23/1, tại trường học bán công Starts Right Here ở bang Iowa, Mỹ cũng xảy ra một vụ nổ súng. 2 học sinh đã thiệt mạng và một nhân viên trường học bị thương nặng. Có 3 nghi phạm đã bị bắt và cảnh sát nhận định "đây chắc chắn là vụ xả súng có mục tiêu, không phải ngẫu nhiên".

Tối cùng ngày 23/1, lại có thêm ít nhất 7 người qua đời và một số người bị thương ở khu vực Half Moon Bay, bang California. Nghi phạm đã bị bắt và được xác định là một người gốc Á nữa tên Zhao Chunli, 67 tuổi, cư dân Half Moon Bay. Người đàn ông gốc Trung Quốc này là một nông dân. Khu vực xảy ra vụ xả súng thứ ba là vùng nông thôn yên tĩnh.

Toàn cảnh 3 vụ xả súng liên tiếp trong 3 ngày gây rúng động nước Mỹ giữa dịp Tết với thương vong lên tới gần 30 người - Ảnh 3.

Khu vực xảy ra vụ nổ súng ở Half Moon Bay

Thống đốc bang California Gavin Newsom đã viết trên Twitter rằng những tin tức liên tiếp 3 ngày qua là "bi kịch chồng lên bi kịch".

Dư luận hoang mang trước bạo lực súng đạn hoành hành

3 vụ nổ súng gây rúng động đã xảy ra trong 3 ngày liên tiếp, lại rơi vào thời điểm Tết âm lịch của người châu Á đã khiến truyền thông thế giới phải quan tâm đặc biệt. Những thảm kịch như vậy càng ngày càng xuất hiện nhiều tại Mỹ. Theo thống kê của Cơ quan Lưu trữ Bạo lực Súng đạn Mỹ, chỉ trong 3 tuần đầu năm 2023, đã có tới 37 vụ xả súng lớn nhỏ trên toàn quốc.

Sau vụ xả súng tại Monterey Park, California, Nhà Trắng đã treo cờ rủ để tưởng niệm các nạn nhân xấu số. Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris phát biểu ngày 22/1 cho biết: "Vào thời điểm một ngày lễ văn hóa như thế này, một cộng đồng đã bị chia cắt bởi bạo lực súng đạn vô nghĩa. Tất cả người dân trên toàn đất nước đều hiểu bạo lực này cần phải được chấm dứt".

Nền văn hóa sử dụng súng đã ăn sâu ở nước Mỹ tiếp tục bị lên án và gây ra nhiều tranh cãi. Những tiếng nói yêu cầu thiết chặt luật súng đạn tiếp tục được đưa ra. Vào ngày 23/1, Tổng thống Joe Biden đã đưa ra lời kêu gọi Quốc hội nhanh chóng thông qua dự luật mới bao gồm yêu cầu cấm vũ khí tấn công và băng đạn lớn và nâng độ tuổi mua súng lên 21.

Toàn cảnh 3 vụ xả súng liên tiếp trong 3 ngày gây rúng động nước Mỹ giữa dịp Tết với thương vong lên tới gần 30 người - Ảnh 4.
Toàn cảnh 3 vụ xả súng liên tiếp trong 3 ngày gây rúng động nước Mỹ giữa dịp Tết với thương vong lên tới gần 30 người - Ảnh 5.

Người dân đặt hoa tưởng niệm tại tại Monterey Park

"Phần lớn người dân Mỹ đồng thuận với hành động hợp lý này. Nhiệm vụ lớn nhất là làm tất cả những gì có thể để đảm bảo an toàn cho trẻ em, cộng đồng và quốc gia của chúng ta" - ông Biden nói trong một tuyên bố. Theo Nhà Trắng, Tổng thống Biden đã được cố vấn An ninh Nội địa thông báo tóm tắt về vụ nổ súng Half Moon Bay.

Theo một nghiên cứu được in vào tháng 12/2022 của tạp chí Nhi khoa - tạp chí của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ thì chấn thương do súng đạn đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở những người dưới 24 tuổi tại Mỹ. Số lượng súng ở Mỹ nhiều hơn số dân, với trung bình 120 khẩu súng trên 100 người. Theo cuộc khảo sát của Gallup vào tháng 10/2022, khoảng 45% người trưởng thành ở Mỹ cho biết trong nhà họ có sở hữu súng. Bạo lực súng đạn vẫn đang là vấn đề rất nhức nhối mà nước Mỹ cần phải đối mặt.

Nguồn: Fox News, CNN